Trưa 10-6, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP HCM), nơi có một công nhân mắc Covid-19.

Tiếp tục truy vết người tiếp xúc với nữ công nhân Công ty PouYuen mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM phát biều tại buổi làm việc

Ông Tsai Wen Tsung, Tổng giám đốc Tập đoàn Pouchen khu vực Việt Nam, khẳng định sức khỏe của công nhân là vốn quý nên công ty luôn đặt vấn đề bảo vệ sức khỏe người lao động lên hàng đầu.

Do đó, từ khi phát dịch đến nay, công ty đã duy trì và tăng cường công tác phòng hộ và bảo hộ theo yêu cầu của ngành y tế thành phố.

Tiếp tục truy vết người tiếp xúc với nữ công nhân Công ty PouYuen mắc Covid-19 - Ảnh 2.

Ông Dương Anh Đức (giữa), Phó Chủ tịch UBND TP HCM kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam

Cụ thể, công ty đã phát miễn phí khoảng 21 triệu khẩu trang cho công nhân trong suốt hơn một năm qua. Tất cả công nhân khi vào nhà máy đều được đo nhiệt độ tự động bằng camera hồng ngoại và xịt khuẩn thường xuyên.

Những lao động ở khu sản xuất không thể bố trí giãn chuyền được trang bị thêm mặt nạ chắn giọt bắn. Nếu phát hiện sức khỏe công nhân có dấu hiệu sốt thì sẽ được đưa đến phòng y tế để kiểm tra.

Ngoài ra, công ty cũng sắp xếp lại giờ ăn trưa cho công nhân để tránh tập trung đông người, bàn ăn được lắp tấm chắn, chỗ ngồi ăn của công nhân cũng cố định. Một số xưởng phát cơm phần cho công nhân ăn tại chỗ làm việc để hạn chế di chuyển.

Tiếp tục truy vết người tiếp xúc với nữ công nhân Công ty PouYuen mắc Covid-19 - Ảnh 3.

Lãnh đạo Tập đoàn Pouchen khu vực Việt Nam báo cáo tại buổi làm việc

Ngoài hệ thống camera nhà xưởng, công ty còn lắp thêm 100 camera ở nhà ăn để dễ dàng khoanh vùng, truy vết đối tượng khi phát hiện ca nhiễm.

Số lượng ôtô đưa rước công nhân từ 300 xe được công ty tăng lên 677 chiếc để đảm bảo mỗi chiếc chở không quá 20 người.

Các chuyên gia nước ngoài làm việc tại công ty được đề nghị không ra ngoài, chỉ đi lại giữa ký túc xá và nhà máy.

Tiếp tục truy vết người tiếp xúc với nữ công nhân Công ty PouYuen mắc Covid-19 - Ảnh 4.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM kiểm tra tình hình phòng chống dịch tại nhà xưởng Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM nhận định đây là đơn vị tập trung hàng chục ngàn lao động, nguy cơ cao nên ngay từ khi dịch bùng phát, công tác phòng dịch tại đơn vị này luôn được đặc biệt chú ý. Trong quá trình kiểm tra, hướng dẫn, công ty đã luôn hợp tác và tiếp thu tốt.

Tuy nhiên, công ty chủ động phòng dịch vẫn chưa đủ, phải làm sao nâng cao ý thức của mỗi công nhân về giãn cách để phòng chống dịch; hiện tại vẫn có tình trạng công nhân tụ 5, tụ 3 tại các khu vực rửa tay, lấy nước. Do đó, ông Nam lưu ý công ty và Công đoàn cần tăng cường hướng dẫn, vận động công nhân nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của bản thân đồng thời đề nghị chính quyền hỗ trợ doanh nghiệp giám sát khu vực chợ công nhân.

Ông Nguyễn Minh Nhựt, Chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho biết khi phát hiện một trường hợp F1 làm việc tại công ty, ngay trong đêm 8-6, công tác khử khuẩn được thực hiện, xác định được 141 trường hợp F2, đến khi trường hợp F1 xác nhận mắc Covid-19 thì thông tin đến 141 người này chuyển thành F1. UBND quận đã thông báo cho các địa phương, nơi các trường hợp F1 của nữ công nhân nghi nhiễm Covid-19, cư trú để phối hợp tổ chức cách ly theo quy định. Khoảng 400 người làm chung tầng với nữ công nhân nghi nhiễm Covid-19, được xác định là F2, đã được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà. Hiện quận vẫn yêu cầu công ty tiếp tục trích xuất camera để tìm ra những trường hợp có tiếp xúc gần với ca nhiễm trong khuôn viên công ty.

Sau khi trực tiếp kiểm tra tại nhà xưởng và nghe báo cáo, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM ghi nhận nỗ lực phòng dịch tại công ty và cho biết thành phố rất quan tâm đến công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, đặc biệt là những đơn vị có đông công nhân như Công ty TNHH PouYuen Việt Nam.

Ông Dương Anh Đức cho biết thông tin từ HCDC thì toàn bộ mẫu xét nghiệm được lấy tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam đã có kết quả âm tính, hiện đang chờ kết quả các mẫu F1 tại các tỉnh lân cận.

Ông Dương Anh Đức yêu cầu công ty phải tiếp tục truy vết các trường hợp tiếp xúc với ca mắc bệnh đồng thời phối hợp với địa phương quản lý chặt chẽ các trường hợp F2 đang tự cách ly tại nhà.

"Dù công ty có đề ra quy định chặt chẽ nhưng vẫn cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến công nhân, làm sao để mỗi công nhân có ý thức thực hiện 5K, có thói quen xếp hàng giãn cách, giảm tiếp xúc để giảm nguy cơ. Thành phố luôn quan tâm và mong muốn công ty duy trì hoạt động kinh tế nhưng phải đảm bảo sức khỏe người lao động. Do đó, thời gian tới, công ty hợp tác hơn nữa để làm tốt công tác phòng chống dịch" - Phó chủ tịch Dương Anh Đức nhấn mạnh.

Bài: T.Nga ; Ảnh: Hoàng Triều