Ngay sau khi dịch Covid-19 cơ bản được khống chế, độ phủ vắc-xin tăng mạnh thì các nước bắt đầu đẩy mạnh kế hoạch phục hồi kinh tế và nguồn lao động là một trong những ưu tiên hàng đầu. Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore bắt đầu phát đi những thông tin thu hút lao động ngoài nước đến làm việc với nhiều đãi ngộ hấp dẫn. Đây là những thông tin quan trọng cho người lao động (NLĐ) Việt Nam - vốn chịu nhiều tổn thất trong các đợt dịch bùng phát vừa qua.

Lương 14 triệu đồng chờ lao động phổ thông

Bộ Nhân lực Singapore vừa thông báo kể từ nay đến tháng 8-2022, bộ này sẽ thực hiện thí điểm tiếp nhận NLĐ Việt Nam làm việc tại Singapore ở các ngành xây dựng, hàng hải và chế biến dưới hình thức visa Work Permit. Trước đây, Singapore chỉ cấp visa cho lao động Việt Nam làm việc tại nước này dưới hình thức visa Employment Pass và S Pass.

Bộ Nhân lực Singapore cho biết hợp đồng đưa NLĐ Việt Nam sang làm việc ở ngành xây dựng, hàng hải và chế biến phải tuân thủ các quy định pháp luật của hai nước. Theo quy định pháp luật lao động Singapore, thời gian làm việc tối đa 8 giờ/ngày, 44 giờ/tuần, không bao gồm thời gian ăn uống và nghỉ ngơi. NLĐ được hưởng tối thiểu 1 ngày nghỉ/tuần, được nghỉ có lương vào các ngày nghỉ lễ, được nghỉ phép hằng năm có thanh toán lương 7 ngày cho 12 tháng làm việc liên tục và được tăng 1 ngày nghỉ cho mỗi 12 tháng làm việc liên tục nhưng không quá 14 ngày/năm.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, mức lương trung bình (bao gồm lương cơ bản và phụ cấp cố định, chưa bao gồm tăng ca, làm ngoài giờ) trong ngành xây dựng của lao động Việt Nam theo chương trình thí điểm hiện được trả tương đương với lao động Thái Lan là 768-840 SGD/tháng (13-14 triệu đồng). Đáng chú ý, NLĐ đi theo diện này sẽ được người sử dụng lao động cung cấp chỗ ở miễn phí.

Theo Global Links Asia - một tổ chức chuyên tư vấn và hỗ trợ cá nhân, doanh nghiệp (DN) mở công ty tại Singapore, đây là lần đầu tiên Singapore cấp phép cho lao động Việt Nam theo diện visa Work Permit. Đây là visa dành cho lao động phổ thông với yêu cầu đầu vào không cao nhằm tạo điều kiện cho NLĐ đến làm việc tại các vị trí mà Singapore khó tuyển được lao động trong nước. Mức lương mà đảo quốc sư tử trả cho NLĐ thuộc diện này cũng khá cao so với mặt bằng chung lương cùng vị trí trong nước trong khi chi phí để sang Singapore làm việc hiện rất thấp. Quan trọng hơn, Việt Nam và Singapore rất gần nhau về mặt địa lý lại cùng nằm trong khối ASEAN.

Thêm cơ hội cho lao động Việt ra nước ngoài - Ảnh 1.

Người lao động tìm hiểu chương trình kỹ sư đi làm việc ở Nhật Bản tại Công ty TNHH Nhật Huy Khang

Lao động có trình độ được săn đón

Bộ Kinh tế - Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản vừa công bố kế hoạch tuyển khoảng 50.000 lao động có tay nghề cao từ các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, để đến nước này làm việc.

Theo đó, chính phủ Nhật Bản sẽ giúp đỡ các công ty của nước này tổ chức những buổi hướng dẫn cho NLĐ trước khi bắt đầu công việc hoặc tổ chức thực tập trực tuyến cho khoảng 50.000 người trong 5 năm tới. Việc hỗ trợ DN trong nước tuyển dụng của chính phủ Nhật là nhằm thúc đẩy tính cạnh tranh của các công ty trong bối cảnh nguồn lao động đang khan hiếm tại nước này.

Tại Hàn Quốc, ngay từ đầu năm 2022, chính phủ công bố tăng cường nỗ lực thu hút nhiều công dân nước ngoài có trình độ học vấn cao. Trong đó, sẽ thay đổi hệ thống thị thực đối với những người nước ngoài đã hoàn thành chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ tại Hàn Quốc. Cụ thể, Bộ Tư pháp Hàn Quốc (MOJ) mới đây đã đưa ra một loạt chính sách nhập cư cởi mở và hòa nhập hơn nhằm tăng số lượng lao động nước ngoài để góp phần duy trì tốc độ tăng trưởng của quốc gia trong bối cảnh đất nước liên tục giảm dân số, tỉ lệ sinh thấp và xã hội già hóa. Dự kiến ngay trong nửa đầu năm 2022, MOJ sẽ khởi động "Hệ thống cấp thị thực nhanh" dành riêng cho những công dân nước ngoài đã có bằng thạc sĩ, tiến sĩ hoặc bằng cấp về khoa học và công nghệ thông tin tại Hàn Quốc. Đồng thời, Hàn Quốc sẽ bảo đảm tư cách lưu trú cho những người này trong thời gian tìm việc làm tại đây.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam, cho biết tại các thị trường lớn như Nhật Bản và Hàn Quốc, ngoài các chương trình mà hai bên đã ký kết như EPS (Hàn Quốc) và IM Japan (Nhật Bản), các quốc gia này đang đẩy mạnh việc thu hút nhân lực có chất lượng, tay nghề cao hơn từ Việt Nam. Đây là tín hiệu đáng mừng, cho thấy NLĐ Việt Nam đã dần khẳng định được tay nghề, kỹ năng và trình độ của mình trong thị trường lao động vốn đòi hỏi cao tại các quốc gia phát triển này. 

Thách thức luôn đi kèm cơ hội

"Có thể thấy Hàn Quốc, Nhật Bản đang nhanh nhạy trong việc thu hút nhân lực chất lượng cao phục vụ sự phát triển kinh tế của họ. Là nước đang có tỉ lệ người trong độ tuổi lao động cao, Việt Nam có nhiều tiềm năng cho hoạt động xuất khẩu lao động, mang về cho đất nước nhiều cơ hội cả về ngoại tệ lẫn học hỏi kỹ thuật, nâng cao tay nghề để đưa đất nước phát triển nhanh hơn. Ngay từ bây giờ, NLĐ cũng bắt đầu làm quen với việc cạnh tranh mạnh hơn về việc làm khi dòng vốn FDI đang đổ về ngày một nhiều; yêu cầu đầu vào khi ra nước ngoài làm việc cũng ngày càng cao. Tuy nhiên, thách thức luôn đi kèm cơ hội, trong đó chắc chắn NLĐ sẽ có thu nhập cao" - ông Nguyễn Ngọc Quỳnh nhấn mạnh.

Bài và ảnh: GIANG NAM