xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thêm tiện ích cho người tham gia BHYT

MAI CHI thực hiện

Mẫu thẻ BHYT mới sẽ tăng tiện ích cho người tham gia khi thực hiện khám chữa bệnh BHYT

Từ ngày 1-4-2021, mẫu thẻ BHYT mới sẽ được đưa vào sử dụng thống nhất trong phạm vi cả nước. Để cung cấp thông tin cho bạn đọc về việc ban hành mẫu thẻ BHYT mới này, chúng tôi đã trao đổi với ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP HCM.

. Mục đích của việc ban hành mẫu thẻ BHYT mới là gì, thưa ông?

Thêm tiện ích cho người tham gia BHYT - Ảnh 1.

Ông PHAN VĂN MẾN

- Ông PHAN VĂN MẾN: Vừa qua, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã ký Quyết định số 1666/QĐ-BHXH về việc ban hành mẫu thẻ BHYT để sử dụng thống nhất trong phạm vi cả nước. Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1-4-2021 và thay thế Quyết định số 1313/QĐ-BHXH. Việc ban hành mẫu thẻ BHYT mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người tham gia, cơ sở khám chữa bệnh (KCB) BHYT trong việc KCB BHYT, đồng thời giúp cơ quan BHXH, cơ quan quản lý nhà nước về BHYT thực hiện cải cách thủ tục hành chính hiệu quả hướng tới phục vụ người dân được tốt hơn và quản lý chặt chẽ chi phí KCB BHYT.

. So với mẫu thẻ BHYT hiện hành, mẫu thẻ BHYT mới có gì khác biệt?

- So với mẫu thẻ BHYT hiện hành, mẫu thẻ BHYT mới có kích thước nhỏ gọn, dày hơn mẫu hiện hành và được ép plastic giúp tăng độ bền, cứng của thẻ nên thuận tiện khi cất giữ, bảo quản. Mã số thẻ BHYT mới chỉ còn 10 ký tự (giảm 5 ký tự) sẽ thuận tiện hơn trong việc khai báo, tra cứu, đồng thời thay đổi kiểu chữ in rõ nét, dễ đọc, dễ kiểm tra, hạn chế được sai sót thông tin in trên thẻ. Đặc biệt, trên mẫu thẻ mới sử dụng dấu phiên hiệu và chữ ký của BHXH Việt Nam giúp người tham gia có thể được cấp, đổi thẻ tại cơ quan BHXH gần nhất trên toàn quốc nếu bị mất, hỏng thẻ khi đi du lịch, công tác, học tập ở tỉnh khác. Ngoài ra, mặt sau mẫu thẻ mới có bổ sung chỉ dẫn sử dụng thẻ BHYT cụ thể hơn, giúp người tham gia biết cách tra cứu thông tin về thẻ BHYT và quyền lợi được hưởng. Đồng thời, biết cách liên hệ với cơ quan BHXH để được hướng dẫn và giải đáp vướng mắc liên quan đến thẻ và việc sử dụng thẻ.

Thêm tiện ích cho người tham gia BHYT - Ảnh 2.

Mẫu thẻ BHYT mới sẽ tăng tiện ích cho người tham gia khi thực hiện khám chữa bệnh BHYT. Ảnh: NGỌC DUNG

. Người tham gia phải làm thủ tục gì để được cấp mẫu thẻ BHYT mới? Khi nào sẽ triển khai việc cấp, phát thẻ BHYT mới? Trong thời gian chờ cấp thẻ BHYT mẫu mới, việc sử dụng thẻ BHYT để KCB của người tham gia thực hiện ra sao?

- Người tham gia không cần phải làm thủ tục để được cấp thẻ BHYT mẫu mới. Cơ quan BHXH sẽ in thẻ mẫu mới và chuyển phát cho người tham gia khi thẻ mẫu cũ hết thời hạn sử dụng. Bên cạnh đó, từ ngày 1-4-2021, đối với thẻ BHYT mẫu cũ hết thời hạn sử dụng sẽ được cơ quan BHXH cấp theo mẫu thẻ mới. Trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT theo quy định tại Quyết định nêu trên, thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia BHYT còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng để khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại các cơ sở y tế, không ảnh hưởng gì đến việc KCB BHYT đối với người dân. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo