Giữa tháng 11 vừa qua, đại diện Công ty Liên doanh Rượu sâm banh Matxcơva (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) và hàng chục lao động cũ của đơn vị đã có buổi làm việc với đại diện Ban Quản lý các KCN, LĐLĐ và BHXH tỉnh Đồng Nai về việc Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh có nhiều sai phạm đã được kết luận nhưng không khắc phục khiến cả doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ) lao đao hàng chục năm trời.

Sai phạm nghiêm trọng

Theo tài liệu, Công ty Liên doanh Rượu sâm banh Matxcơva phải thực thi 8 bản án từ năm 2005-2009 với tổng số tiền gần 70 tỉ đồng. Do đơn vị chưa tự nguyện thi hành án, ngày 6-12-2006, chấp hành viên của Cục THADS tỉnh Đồng Nai (thời gian này là THADS tỉnh Đồng Nai) ra quyết định kê biên, cưỡng chế toàn bộ tài sản của công ty.

Đại diện người lao động và doanh nghiệp đi đòi quyền lợi tại trụ sở Ban Quản lý các KCN tỉnh Đồng Nai
Đại diện người lao động và doanh nghiệp đi đòi quyền lợi tại trụ sở Ban Quản lý các KCN tỉnh Đồng Nai

Tuy nhiên, thời gian dài sau đó, việc bán đấu giá tài sản, thỏa thuận nợ nần giữa các bên vẫn chưa giải quyết xong. Tài sản của công ty ban đầu được định giá hơn 55,3 tỉ đồng, sau nhiều lần thực hiện bán đấu giá không thành đã giảm còn hơn 37,3 tỉ đồng. Đến ngày 10-12-2010, việc bán đấu giá thành công.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Công ty Liên doanh Rượu sâm banh Matxcơva và một đơn vị khác có quyền lợi trong việc thi hành án đã gửi đơn lên Thanh tra Bộ Tư pháp tố cáo Cục THADS tỉnh Đồng Nai có nhiều vi phạm, như: không ưu tiên thanh toán cho các đơn vị theo quy định mà lại ưu tiên trả trước cho một ngân hàng; liên tục giảm giá tài sản nhưng không thông báo đầy đủ cho các bên liên quan…

Đến ngày 4-4-2012, Thanh tra Bộ Tư pháp kết luận Cục THADS tỉnh Đồng Nai có nhiều sai phạm nghiêm trọng, kiến nghị Bộ Tư pháp giao Tổng cục THADS chỉ đạo Cục THADS tỉnh Đồng Nai kiểm điểm, khắc phục. Tuy nhiên, đến nay, mọi việc vẫn không chuyển biến.

Làm sai rồi “trốn”

Tại buổi gặp gỡ giữa đại diện DN, NLĐ với đại diện Ban Quản lý các KCN, LĐLĐ và BHXH tỉnh Đồng Nai, ông Mycola Sashskin, Chủ tịch HĐQT Công ty Liên doanh Rượu sâm banh Matxcơva, cho biết từ nhiều năm nay, DN vẫn phải chịu các loại thuế theo luật định, nợ lương NLĐ và các chi phí khác. Theo kết luận của thanh tra, Cục THADS Đồng Nai có trách nhiệm khắc phục sai phạm, trước hết là thu hồi số tiền để ưu tiên thanh toán cho NLĐ theo luật định. Thế nhưng, đã “hàng trăm lần” DN tìm đến Cục THADS tỉnh Đồng Nai nhưng đều bị “né tránh và xua đuổi”.

Sai phạm của Cục THADS tỉnh đã làm ảnh hưởng đến hơn 70 NLĐ của DN, trong đó có những người 7-8 năm nay phải sống vật vờ vì không được hưởng quyền lợi, chế độ. Trong khi đó, trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo Cục THADS tỉnh Đồng Nai lại cho rằng: “Những cán bộ thi hành án sai phạm thì đã xử lý cả rồi. Còn tiền thì đang khắc phục, chờ lấy lại số tiền từ ngân hàng rồi mới tính tiếp”.

Tại buổi gặp gỡ, đại diện LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho biết sẽ hỗ trợ về mặt pháp lý và tham mưu cho chính quyền địa phương chỉ đạo buộc đơn vị sai phạm phải khắc phục, bảo vệ quyền lợi DN và NLĐ. Cơ quan BHXH cho hay có thể tư vấn, hỗ trợ thủ tục chốt sổ và ứng tiền BHXH đối với một số trường hợp. Còn ông Mycola Sashskin khẳng định sẽ tiếp tục bằng mọi cách đòi quyền lợi của NLĐ và DN.

 

Bài và ảnh: Xuân Hoàng