Thợ giỏi đâu rồi?

Tin mới

09/05/2014 22:01

Nhiều doanh nghiệp “tìm đỏ mắt” vẫn không có đủ lao động kỹ thuật để đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh

“Tôi hết đăng báo lại đến các trung tâm giới thiệu việc làm để tìm 6 công nhân hàn lành nghề. Thế nhưng, đã hơn 2 tháng vẫn không tìm được người cho xưởng cơ khí mới mở thêm ở tỉnh Bình Dương”. Ông Lê Lâm Danh, Giám đốc Công ty Cơ khí Trác Vinh (quận 12, TP HCM), than thở như vậy khi gặp chúng tôi tại ngày hội việc làm tổ chức mới đây ở quận 2, TP HCM.

Tìm không ra người!

Ông Danh cho biết đã sơ tuyển được gần 20 hồ sơ nhưng khi các ứng viên thao tác thực tế thì hầu hết không đạt yêu cầu, mối hàn xấu, không biết sử dụng các vật liệu hàn mới. Có 2 ứng viên đạt yêu cầu khi tuyển dụng nhưng vào thử việc thì lại bộc lộ những hạn chế và chủ động xin nghỉ. “Lúc đầu, tôi định tuyển học viên mới ra trường để đào tạo nhưng thấy mất thời gian quá nên lại thôi. Giờ tìm không ra người, có lẽ phải quay lại ý định ban đầu” - ông Danh bộc bạch.

Sinh viên Trường ĐH Bách Khoa TP HCM tìm việc tại sàn giao dịch việc làm do nhà trường tổ chức
Sinh viên Trường ĐH Bách Khoa TP HCM tìm việc tại sàn giao dịch việc làm do nhà trường tổ chức

Cũng khốn khổ vì tìm không ra nhân sự khi mở rộng sản xuất, ông Trần Quốc Tuấn - quản đốc phân xưởng cơ khí Công ty Sửa chữa thiết bị cơ khí Anh Trung, quận 11, TP HCM - đã đề xuất giám đốc “trải thảm đỏ” để thu hút thợ cắt gọt kim loại, thợ hàn, thợ sửa chữa ô tô từ các công ty khác. “Cách này không phải là tối ưu nhưng không còn cách nào khác vì tôi đã rao tuyển khắp nơi mà tìm không ra người. Công ty của chúng tôi có quy mô nhỏ, số lượng nhân sự cần tuyển dụng thêm chỉ khoảng 10 người nhưng tìm khó quá” - ông Tuấn than thở. Theo ông Tuấn, với mức lương thử việc 7 triệu đồng/tháng mà công ty đưa ra, nhiều người tới dự tuyển chê thấp, đòi nâng lên 10 triệu đồng mới chịu làm.

Đồng cảnh ngộ với những nhà tuyển dụng nêu trên, bà Trần Thị Mai Ngọc, chủ cơ sở cơ khí ô tô Mai Ngọc (quận 10, TP HCM), phải thuê người đi phát thông báo tuyển dụng công nhân kỹ thuật cho cơ sở mình. “Tôi phát thông báo nhiều nơi nhưng mới có 2 người tới thử việc. Tôi bao ăn ở luôn, lương 5 triệu đồng/tháng nhưng họ chưa nhận lời làm việc lâu dài” - bà Ngọc nói.

Thường xuyên rao tuyển

Ghi nhận tại các trung tâm giới thiệu việc làm ở TP HCM và một số trang web tuyển dụng cho thấy lao động các ngành kỹ thuật luôn được rao tuyển với số lượng nhiều và thường xuyên. Tại website timviecnhanh.com, nhóm ngành công nghệ thông tin, điện tử - điện lạnh, cơ khí... luôn có số lượng tuyển dụng xấp xỉ 1.000 lao động. Tương tự, ở mạng việc làm trực tuyến careerbuilder.vn, ngành cơ khí - ô tô - tự động hóa đang cần 200 ứng viên; ngành điện tử - điện lạnh cần 189 nhân sự... Tại Trung tâm Giới thiệu Việc làm TP HCM, các ngành cơ khí, điện lạnh, sửa chữa máy móc… hiện có 821 nhu cầu tuyển dụng. Chỉ cần tốt nghiệp trung cấp nghề hoặc là thợ lành nghề, người lao động có thể nhận được mức lương từ 4-6 triệu đồng/tháng.

Điều đáng nói là ngoài việc ứng viên không đáp ứng yêu cầu thì tiêu chuẩn khắt khe cũng là nguyên nhân khiến việc tuyển dụng lao động kỹ thuật luôn gặp khó khăn. Công ty TNHH Cơ điện APS (quận 6, TP HCM) rao tuyển nhân viên kỹ thuật có kiến thức về cơ khí, điện tử để hỗ trợ bộ phận kinh doanh. Công ty này yêu cầu ứng viên phải thông thạo tiếng Anh, có kinh nghiệm 2 năm trở lên… Rao tuyển từ đầu tháng 4-2014 nhưng đến nay công ty vẫn chưa tuyển được người phù hợp. Công ty Ô tô Toyota Việt Nam cũng cần tuyển 2 kỹ sư lắp ráp làm việc ở tỉnh Vĩnh Phúc với nhiều đãi ngộ (xe đưa đón, lương cao, thưởng cạnh tranh…). Doanh nghiệp đòi hỏi ứng viên phải thạo tiếng Anh, kỹ năng mềm; ưu tiên người biết tiếng Nhật. Đến ngày 12-5 hết hạn ứng tuyển nhưng hiện hầu hết hồ sơ đều chưa đạt yêu cầu… 

Nhu cầu tuyển dụng tăng

Theo báo cáo của VietnamWorks, 4 tháng đầu năm 2014, ngành công nghệ cao (lập trình game, phát triển phần mềm, kỹ sư nhiệt…) có nhu cầu tuyển dụng tăng gấp đôi nhưng số lượng ứng viên tìm việc trong lĩnh vực này lại giảm gần 50% so với cùng kỳ năm 2013. Nhu cầu nhân lực của ngành điện - điện tử tăng 30% song nguồn cung lao động chỉ tăng hơn 20%. “Doanh nghiệp tuyển dụng trong lĩnh vực công nghệ cao luôn đưa ra yêu cầu kỹ thuật cao hơn nên ít ứng viên tự tin nộp hồ sơ” - ông Jonah Levey, Chủ tịch HĐQT VietnamWorks, nhận xét.

Hồng Nhung - Thảo Lê
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI