xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thỏa ước mơ an cư cho người lao động

Bài và ảnh: CHÂU LOAN

Tỉnh Bình Dương sẽ tạo điều kiện tốt nhất về đất đai để tổ chức Công đoàn xây dựng các thiết chế văn hóa, nhà ở phục vụ người lao động

Nhiều năm qua, những căn nhà ở xã hội (NƠXH) tại tỉnh Bình Dương đã trở thành tổ ấm của hàng ngàn người lao động (NLĐ) xa quê, có thu nhập thấp. Mô hình này đã giúp chính quyền địa phương thu hút được lao động, giúp họ an tâm sản xuất, ổn định cuộc sống, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp (DN).

Được vay tiền mua nhà

Tại Bình Dương, để lao động ngoại tỉnh có thu nhập thấp ổn định cuộc sống, địa phương đã chủ trương xây dựng mô hình NƠXH từ năm 2011. Mỗi căn hộ có diện tích từ 25-30 m2, chủ yếu ở các địa phương có đông NLĐ làm việc như TP Thủ Dầu Một, Thuận An, Bàu Bàng… giá chỉ từ 90-180 triệu đồng. NLĐ sẽ được vay vốn mua nhà và trả góp, thời hạn đến 15 năm.

Thỏa ước mơ an cư cho người lao động - Ảnh 1.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang (thứ 2 từ phải sang) và lãnh đạo tỉnh Bình Dương tham quan một khu nhà ở cho công nhân có thu nhập thấp

Chị Nguyễn Thị Thu, công nhân (CN) một công ty vệ sinh trên địa bàn TP Thủ Dầu Một, là một trong những cư dân sinh sống tại khu NƠXH Becamex Định Hòa. Căn nhà chị mua từ năm 2016, theo hình thức trả góp 10 năm, giá khoảng 180 triệu đồng, mỗi tháng chị phải đóng tiền trả góp là 1,45 triệu đồng. Chị Thu so sánh nếu thuê nhà trọ, mỗi tháng cũng chừng đó tiền nhưng 10 năm sau chị vẫn là người ở trọ, còn mua NƠXH thì 10 năm sau chị có căn nhà của riêng mình. "Nếu không được hỗ trợ mua NƠXH thì làm CN với mức lương hạn hẹp như chúng tôi biết đến bao giờ mới mua được nhà tại Bình Dương" - chị Thu bộc bạch.

Tại Bình Dương, ngoài những căn NƠXH xây để bán cho NLĐ có thu nhập thấp, nhiều DN đã xây ký túc xá (KTX) cho CN ở, điển hình như khu KTX của Công ty TNHH Showa Gloves Việt Nam (TP Thuận An). KTX được xây dựng từ năm 2008, có hơn 100 NLĐ đang sinh sống, chi phí được công ty hỗ trợ hoàn toàn, từ giường, chiếu, chăn màn, bếp, tivi… NLĐ không phải trả bất cứ chi phí nào. Chị Nguyễn Thị Minh, sống ở KTX, cho biết chị cảm thấy may mắn khi được sống tại đây. "Không gian thoáng đãng, an ninh, có nơi thư giãn, tập thể dục nên ai cũng thích. Quan trọng là hằng tháng không phải suy nghĩ việc đóng tiền nhà, điện, nước…" - chị Hương bày tỏ.

Xây dựng đến đâu, kín người thuê đến đó

Ông Võ Hoàng Ngân, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, cho biết giai đoạn 2011-2015, địa phương triển khai 23 dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng, với tổng diện tích sàn nhà ở 431.488 m², số căn hộ là 9.618, đáp ứng nhu cầu cho 37.500 người. Ngoài ra, có khoảng 200 DN hoạt động kinh doanh trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh có đầu tư xây dựng nhà ở cho NLĐ, với tổng diện tích sàn là 269.982 m², đáp ứng cho khoảng 46.974 người.

Trong giai đoạn 2016-2020, tỉnh đã đầu tư được 1,33 triệu m2 sàn/2 triệu m2 sàn, đạt tỉ lệ 65% kế hoạch. Đồng thời trong giai đoạn này, đề án NƠXH - nhà ở cho CN (do Tổng Công ty Becamex IDC đề xuất đầu tư) cũng được phê duyệt. Mô hình chung cư nhà ở an sinh xã hội Becamex trên cơ sở quỹ đất sạch đã được đầu tư và đưa vào sử dụng với giá bán ưu đãi, phù hợp thu nhập của NLĐ, kết hợp với các hình thức cho vay mua nhà có mức giá từ 100 triệu đến 200 triệu đồng/căn hộ (30 m² sàn) đã thu hút được hàng ngàn NLĐ, người thu nhập thấp… "Các khu nhà này đáp ứng một phần nhu cầu của các DN đầu tư vào các KCN, đặc biệt là nhà ở cho CN tại các khu công nghiệp xây dựng đến đâu, kín người thuê đến đó" - ông Ngân cho hay.

Tính đến nay, NƠXH do các DN triển khai đầu tư xây dựng hoàn thành (không tính Becamex IDC) là 250.000 m2. Nhà ở an sinh xã hội, nhà ở cho CN do Becamex IDC đầu tư là 1.055.850 m2 sàn, chiếm 52% kế hoạch phát triển NƠXH của tỉnh. Như vậy, tỉnh Bình Dương đã đầu tư xây dựng khoảng 1.305.850 m2 sàn nhà ở dành cho các đối tượng là CN nói chung, đạt khoảng 65% so với chương trình, kế hoạch đã đề ra. Trong thời gian tới, địa phương tăng cường công tác quản lý, phát triển, thực hiện việc xây dựng NƠXH theo quy hoạch được phê duyệt đối với quỹ đất hơn 100 ha trong 32 dự án nhà ở thương mại, khu đô thị. Trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh Bình Dương phấn đấu phát triển thêm khoảng 2 triệu m2 sàn, tương đương 26.397 căn, giải quyết chỗ ở cho 105.701 lao động. 

Chiều 2-11, đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam do ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, dẫn đầu đã có buổi làm việc với tỉnh Bình Dương về tình hình CN, hoạt động Công đoàn và dự án thiết chế văn hóa Công đoàn tỉnh Bình Dương. Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đình Khang cho biết cùng với các chính sách an sinh của nhà nước, của địa phương, Công đoàn tỉnh Bình Dương đã có nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả để đồng hành với chính quyền địa phương và DN chăm lo tốt đời sống đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Ông Nguyễn Đình Khang kiến nghị thời gian tới, tỉnh Bình Dương tiếp tục có chủ trương, chính sách tạo quỹ đất cũng như kêu gọi nhà đầu tư xây dựng NƠXH giá ưu đãi cho NLĐ. Đồng thời tạo điều kiện về quỹ đất để Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng như Công đoàn tỉnh Bình Dương triển khai các dự án liên quan đến xây dựng các thiết chế văn hóa Công đoàn, NƠXH phục vụ NLĐ.

Ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, cho biết thời gian tới, tỉnh có khoảng 500.000 - 700.000 NLĐ có nhu cầu về nhà trọ. Do vậy, Bình Dương sẽ tạo điều kiện tốt nhất về đất đai, vị trí để Tổng LĐLĐ Việt Nam triển khai dự án liên quan đến xây dựng các thiết chế văn hóa, nhà ở cho CN - lao động.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo