xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thoát nghèo nhờ vay vốn Công đoàn

Bài và ảnh: DIỆP THẢO

Với thủ tục vay đơn giản, giải ngân nhanh chóng, nhiều năm qua, Quỹ Trợ vốn CNVC-LĐ nghèo Thủ đô đã mang lại cơ hội thoát nghèo cho hàng ngàn CNVC-LĐ

Từ quê Lý Nhân (Hà Nam) ra Hà Nội lập nghiệp, vợ chồng chị Phạm Thị Thanh Nga, nhân viên Trường Mầm non Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội phải thuê nhà trọ để sinh sống. Nhà cửa phải thuê, hai con còn nhỏ, trong khi lương nhân viên cấp dưỡng trong trường mầm non của chị Nga thì thấp, công việc của chồng chị lại không ổn định khiến kinh tế gia đình luôn trong cảnh thiếu trước, hụt sau.

Hỗ trợ kịp thời

Đang trăn trở tìm cách cải thiện cuộc sống, chị Nga mừng rơi nước mắt khi thông qua hướng dẫn của Công đoàn (CĐ) cơ sở và LĐLĐ quận Hoàng Mai, chị đã được Quỹ Trợ vốn CNVC-LĐ nghèo Thủ đô cho vay 10 triệu đồng để phát triển kinh tế gia đình.

Thoát nghèo nhờ vay vốn Công đoàn - Ảnh 1.

Với sự hỗ trợ của Quỹ Trợ vốn CNVC-LĐ nghèo Thủ đô, đoàn viên Công đoàn huyện Đan Phượng có thể chăn nuôi, cải thiện thu nhập

Số vốn tuy không nhiều nhưng đủ để chị Nga đầu tư mở một cửa hàng tạp hóa nho nhỏ cho chồng chị bán. Từ đó, chồng chị Nga có việc ổn định, thêm nguồn thu nhập, lại tận dụng được thời gian để ở nhà giúp chị trông nom con cái. "Từ khi được vay vốn của quỹ và mở cửa hàng tạp hóa, thu nhập gia đình tôi mỗi tháng tăng thêm từ 3-6 triệu đồng, việc chi tiêu và chất lượng cuộc sống gia đình được cải thiện đáng kể. Có thể nói, nhờ những đồng vốn nghĩa tình của CĐ mà gia đình tôi thoát nghèo" - chị Nga bộc bạch.

Tương tự là trường hợp của chị Nguyễn Thị Phụng, đoàn viên CĐ Công ty CP Liên hợp Thực phẩm. Nhà đông con, chồng là lao động tự do, công việc không ổn định, thu nhập bấp bênh nên kinh tế gia đình trông chờ vào đồng lương ít ỏi của chị Phụng, cuộc sống vì thế rất chật vật. Sau khi được vay 10 triệu đồng từ Quỹ Trợ vốn CNVC-LĐ nghèo Thủ đô, gia đình chị mở được quán bán hàng có thêm nguồn thu nhập. "Tuy nguồn vốn vay không quá lớn nhưng đó lại là điểm tựa cho tôi vượt qua những giai đoạn khó khăn. Hiện cuộc sống gia đình tôi dần ổn định hơn trước với mức thu nhập được tăng thêm 2-3 triệu đồng/tháng. Các con tôi được ăn học đầy đủ như ngày hôm nay cũng nhờ vào nguồn vốn vay ấy, vợ chồng cũng không phải vất vả như trước nữa" - chị Phụng tâm sự.

Đưa vốn tận tay người lao động

Ngoài những trường hợp kể trên, còn nhiều, rất nhiều CNVC-LĐ đã được Quỹ Trợ vốn CNVC-LĐ nghèo Thủ đô hỗ trợ thoát nghèo trong những năm qua. Ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Quỹ Trợ vốn CNVC-LĐ nghèo Thủ đô, cho biết hơn 10 năm đi vào hoạt động, quỹ đã giải ngân 363,902 tỉ đồng cho 29.800 lượt đoàn viên, CNVC-LĐ vay để phát triển kinh tế gia đình. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2019, quỹ đã giải ngân 19,8 tỉ đồng, giải quyết cho 988 đoàn viên thuộc 56 CĐ cơ sở và 13 CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở vay vốn. Quy trình vay vốn từng bước được cải tiến và ngày càng hoàn thiện, tiền được trao tận tay người vay tại CĐ cơ sở, có sự chứng kiến của CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở.

"Qua kiểm tra cho thấy cơ bản các thành viên vay vốn từ quỹ đã sử dụng vốn vay đúng mục đích, không có tình trạng nợ quá hạn, nợ xấu. Từ nguồn vốn vay đã giúp cho các gia đình tạo thêm việc làm, tăng thêm thu nhập, bình quân mỗi tháng tăng thêm gần 1,5 triệu đồng/tháng, góp phần từng bước giải quyết khó khăn trong cuộc sống của đoàn viên, CNVC-LĐ trên địa bàn thủ đô" - ông Nguyễn Mạnh Cường nói.

Điểm tựa của đoàn viên

Nhờ được vay vốn từ Quỹ Trợ vốn CNVC-LĐ nghèo Thủ đô, anh Nguyễn Văn Vinh, đoàn viên CĐ xã Trung Hòa, huyện Chương Mỹ, có điều kiện để đầu tư cải tạo chuồng trại, mua thêm con giống, thức ăn, phát triển quy mô chăn nuôi gia cầm, thủy sản, tăng thêm thu nhập cho gia đình khoảng 2 triệu đồng/ tháng. "Quỹ thực sự là điểm tựa giúp những đoàn viên, CNVC-LĐ còn khó khăn về kinh tế như chúng tôi vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế" - anh Vinh bộc bạch.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo