Ngày 24-10, ông Huỳnh Văn Nhứt, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Sở NN-PTNT tỉnh Kiên Giang, cho biết đã tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm cũng như thu hồi bằng khen đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2016 đối với ông Lê Hoàng Khải (Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Kiên Giang) và ông Đỗ Xuân Vinh (Giám đốc Cảng cá, bến cá Kiên Giang) vì đề xuất xử lý và ban hành quyết định kỷ luật sai quy định.

Theo đó, vào năm 2015, ông Vinh với vai trò là Chánh Văn phòng Sở NN-PTNT tỉnh Kiên Giang nhưng lại nhầm lẫn trong việc ký thông báo kết luận của giám đốc sở này về thẩm quyền ký hợp đồng lao động cũng như xử lý kỷ luật người lao động đối với đơn vị trực thuộc là Chi cục Thủy sản. Từ đó, do ông Khải đã ký rất nhiều hợp đồng lao động đối với người thân trong gia đình và bạn bè không đủ chuẩn về chuyên môn. Đặc biệt, vào giữa tháng 9-2015, ông Khải còn ký luôn quyết định kỷ luật ông Trần Văn Thuận (máy trưởng tàu kiểm ngư VN93109KN) bằng hình thức sa thải nên bị ông này làm đơn khiếu nại. Đến ngày 3-3-2016, ông Khải ra quyết định thu hồi và hủy quyết định sa thải ông Thuận trước đó.

Sau khi sự việc xảy ra, đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy Kiên Giang thông báo kết luận rằng việc làm này của ông Khải là sai quy định và vượt quá thẩm quyền. Bởi lẽ, thẩm quyền xử lý kỷ luật nhân viên hợp đồng phải do chủ tịch UBND tỉnh ủy quyền cho Giám đốc Sở NN-PTNT theo nghị định 68 của Chính phủ. Chính vì sự nhầm lẫn này mà Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Kiên Giang đề nghị Đảng ủy Sở NN-PTNT tiến hành kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với tập thể hội đồng thi tuyển viên chức của sở cùng ông Khải và Vinh. Đồng thời, thu hồi bằng khen đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2016 đối với 2 ông này.

"Hiện Đảng ủy Sở NN-PTNT đã hoàn tất hồ sơ có liên quan đến việc thu hồi bằng khen đối với ông Khải và Vinh để gửi về UBKT Tỉnh ủy. Lỗi đầu tiên là do ông Vinh vì khi có văn bản này thì ông Khải mới làm sai theo. Mỗi người cũng đã nộp lại hơn 300.000 đồng tiền thưởng cùng với bằng khen"- ông Nhứt nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người Lao Động, vào đầu tháng 5-2016, ông Thuận có làm đơn tố cáo ông Khải vì cho rằng ông này đã ký quyết định kỷ luật bằng hình thức sa thải đối với mình trước đó là trái với quy định pháp luật và không đúng thẩm quyền. Sau đó, Sở NN-PTNT tỉnh Kiên Giang ra công văn yêu cầu lãnh đạo Chi cục Thủy sản thu hồi và hủy quyết định kỷ luật đối với ông Thuận. Thế nhưng, đến ngày 7-12-2017, ông Thuận bất ngờ nhận được quyết định của UBND tỉnh Kiên Giang về việc ông này bị xử lý kỷ luật với hình thức sa thải do vi phạm nội quy lao động theo kết luận trước đó của Chi cục Thủy sản cũng như xác minh từ Sở Nội vụ.

"Hiện nay, chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo cho Sở Tư pháp xem xét lại quy trình xử lý cán bộ như vậy có đúng hay sai vì những vi phạm về nội quy lao động của ông Thuận thì có đủ cơ sở. Do đó, Sở Nội vụ mới lấy đó làm căn cứ tham mưu cho chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định kỷ luật đối với ông Thuận vì ông này đã vi phạm nhiều lần"- ông Nhứt khẳng định.

T.Nốt