Thành công nổi bật của LĐLĐ quận 2, TP HCM trong nửa nhiệm kỳ qua là luôn nỗ lực đổi mới, sáng tạo trong các hoạt động chăm lo cho người lao động (NLĐ). Trong đó, điểm nhấn là các chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên" phù hợp với nhu cầu của NLĐ.

Bình ổn quan hệ lao động

Lấy đại diện, chăm lo là nhiệm vụ cốt lõi, thời gian qua, LĐLĐ quận 2 đã triển khai nhiều giải pháp, mô hình thiết thực nhằm nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần cho đoàn viên.

Trong 3 năm, LĐLĐ quận đã chăm lo cho 4.526 NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền trên 3 tỉ đồng, tặng 389 sổ tiết kiệm với tổng trị giá gần 3 tỉ đồng; vận động doanh nghiệp (DN) tổ chức xe đưa 1.929 lượt NLĐ và hỗ trợ vé xe cho 3.050 lượt công nhân về quê đón Tết... Thực hiện chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên", LĐLĐ quận còn ký kết với 28 nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ, ngân hàng và bưu điện triển khai các chính sách ưu đãi, các mặt hàng thiết yếu giảm giá. Đến nay, chương trình đã thu hút trên 520 Công đoàn (CĐ) cơ sở tham gia với hơn 24.890 NLĐ được hưởng lợi trực tiếp. Nhằm kịp thời hỗ trợ CNVC-LĐ bị giảm thu nhập do dịch Covid-19, LĐLĐ quận đã chủ động vận động chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng cho 6.463 phòng (từ 200.000 đồng - 1 triệu đồng/tháng), miễn 100% giá thuê cho 22 phòng. Ngoài ra, LĐLĐ quận cũng tổ chức chăm lo cho hơn 1.200 đoàn viên với kinh phí gần 2 tỉ đồng; phối hợp với Quỹ Tài chính vi mô CEP phát vay 481 tỉ đồng cho 7.600 thành viên trong lúc khó khăn.

Thu hút đoàn viên bằng phúc lợi - Ảnh 1.

Đại dịch Covid-19 khiến 231 DN trên địa bàn giải thể, 5.348 lao động mất việc; 175 DN tạm ngừng hoạt động khiến 761 lao động bị giảm thu nhập. Trước tình hình đó, LĐLĐ quận đã chủ động tham gia, phối hợp giải quyết có hiệu quả, bảo vệ quyền lợi chính đáng hợp pháp của NLĐ, không để xảy ra tranh chấp lao động. "Với tất cả nỗ lực, LĐLĐ quận mong muốn quyền lợi của đoàn viên, NLĐ được bảo đảm, đời sống ngày càng được nâng lên. Tín hiệu đáng mừng là quan hệ lao động ở các DN có sự chuyển biến, chủ DN từng bước tuân thủ và thực hiện tốt hơn các quy định, đặc biệt ngày càng nhiều DN quan tâm, chăm lo tốt cho NLĐ" - bà Nguyễn Thị Ngọc Hương, Chủ tịch LĐLĐ quận 2, cho biết.

Tập hợp để bảo vệ người lao động

Thành công khác của LĐLĐ quận 2 trong 3 năm qua là tích cực tập hợp NLĐ phi chính thức vào CĐ. Từ đó, đã có 7 nghiệp đoàn (NĐ) ra đời, thu hút 458 NLĐ làm các công việc như xe ôm, giữ trẻ, tiểu thương, giúp việc nhà, sửa xe máy, hớt tóc, làm nail...

Việc tập hợp lao động phi chính thức vào NĐ không ngoài mục đích bảo vệ, chăm lo tốt hơn cho đời sống vật chất, tinh thần của họ. Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Ngọc Hương, quá trình thành lập không đơn giản bởi tính chất của mỗi ngành nghề và điều kiện làm việc của NLĐ có sự khác biệt rất lớn. Để giải bài toán này, LĐLĐ quận đã ký liên tịch với đảng ủy các phường để tranh thủ sự hỗ trợ trong việc khảo sát, tiếp cận NLĐ. Khi NĐ được thành lập, phường tiếp tục là nơi kết nối đoàn viên và cùng phối hợp với LĐLĐ quận tổ chức các hoạt động chăm lo cũng như phát triển đoàn viên của NĐ. Cách làm này tuy mất sức hơn nhưng đem lại hiệu quả cao.

Song song với việc tập hợp NLĐ vào NĐ, LĐLĐ quận còn suy nghĩ, tìm tòi nhiều hoạt động nhằm chăm lo, hỗ trợ tốt hơn cho đoàn viên. Điển hình như việc hỗ trợ phương tiện đi lại cho đoàn viên NĐ xe ôm và trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh cho con em của đoàn viên. Là một trong những trường hợp được hỗ trợ phương tiện tạo sinh kế, anh Nguyễn Thanh Quân cảm thấy may mắn. "Gia nhập NĐ, không chỉ tôi mà con cái tôi cũng được quan tâm chăm sóc. Năm học vừa qua, cháu còn được nhận học bổng Nguyễn Đức Cảnh" - anh nói. 

Chăm lo CNVC-LĐ khó khăn

LĐLĐ quận 9, TP HCM sáng 24-12 đã sơ kết nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội CĐ quận (2018-2023). Hơn 2 năm qua, LĐLĐ quận đã vận động DN hỗ trợ 3.600 vé xe, vé máy bay, vé tàu hỏa và tặng 30.000 phần quà cho công nhân (CN) trong dịp Tết với tổng kinh phí 16 tỉ đồng; tổ chức họp mặt gia đình CĐ, chúc Tết, tặng quà CN vệ sinh đêm giao thừa; phối hợp với Quận Đoàn tổ chức sân chơi cuối tuần, tặng 600 phần quà (500.000 đồng/phần) cho CN khó khăn đang làm việc ở các DN trong Khu Công nghệ cao...

l Tại hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội CĐ huyện (nhiệm kỳ 2017-2022) tổ chức sáng cùng ngày, LĐLĐ huyện Hóc Môn, TP HCM cho biết hoạt động nổi bật của LĐLĐ huyện là phối hợp cùng các cơ quan chức năng giải quyết nhanh chóng, hiệu quả các vụ tranh chấp lao động liên quan đến tiền lương, tiền thưởng. Trong đó, đại diện cho 506 lao động của 3 DN có chủ bỏ trốn (Công ty TNHH Nam Ho, Công ty TNHH Tasko Vina, Công ty TNHH XNK May Thái Bình Dương) khởi kiện ra tòa đòi nợ lương, BHXH và đều được xử thắng kiện.

H.Đào - H.Huyền

Bài và ảnh: THANH NGA