Tổng LĐLĐ Việt Nam ngày 30-3 cho biết chủ đề chính của "Tháng CN năm 2018 là "Mỗi Công đoàn (CĐ) cơ sở - một lợi ích đoàn viên". Theo đó, mỗi CĐ cơ sở chủ động lựa chọn các đối tác để triển khai chương trình phúc lợi; đồng thời đề xuất với người sử dụng lao động (NSDLĐ) tổ chức ít nhất một hoạt động hoặc một mô hình chăm lo lợi ích cho đoàn viên, người lao động (NLĐ). Thông qua tổ chức diễn đàn "Nghe CN nói - Nói để CN nghe", các cấp CĐ phối hợp với  đối tác mà mình đã ký kết và nhưng đối tác đã ký kết với Tổng LĐLĐ Việt Nam triển khai các lợi ích đến đoàn viên CĐ, CNVC-LĐ; chủ động tìm kiếm, phát triển đối tác mới, nhất là các đơn vị có sản phẩm trí tuệ của NLĐ Việt Nam trong phong trào lao động sáng tạo do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động.

Điểm nhấn của "Tháng CN 2018" là chương trình gặp gỡ giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và CN các KCN vùng Đồng bằng sông Hồng vào trung tuần tháng 4 với một số hoạt động: Thủ tướng kiểm tra việc triển khai xây dựng thiết chế CĐ đầu tiên tại Khu công nghiệp Đồng Văn II, tỉnh Hà Nam; Tổ chức triển lãm sản phẩm "Trí tuệ lao động Việt Nam"; Giới thiệu, quảng bá chương trình "Phúc lợi đoàn viên CĐ" gắn với bán hàng giảm giá, bốc thăm trúng thưởng; ngày hội ẩm thực…

Thủ tướng sẽ đối thoại với 2.000 công nhân các tỉnh đồng bằng sông Hồng - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi thăm nhà trẻ dành cho con công nhân tại Đồng Nai. Ảnh Báo Lao Động

Đây là năm thứ ba, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục gặp gỡ đối thoại với công nhân lao động. Chủ đề chính của cuộc đối thoại giữa CN với Thủ tướng năm 2018 là "CN, NLĐ lập thân, lập nghiệp xây dựng quê hương". Theo Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam, tốc độ đô thị hóa và phát triển công nghiệp nhanh ở các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Hồng kéo theo diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp; thu nhập từ sản xuất nông nghiệp không đủ để duy trì cuộc sống… khiến một bộ phận không nhỏ lao động nông thôn phải rời xa quê hương đến các thành phố lớn tìm kiếm việc làm, có thêm thu nhập và cải thiện cuộc sống. Việc người dân di cư đến các thành phố làm việc không những làm cho các tỉnh mới phát triển công nghiệp, như: Hà Nam, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình… thiếu lực lượng lao động trẻ, có trình độ mà còn ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư và nhiều vấn đề xã hội khác.

Để NLĐ yên tâm sống, làm việc và quay trở về làm việc tại quê hương mình và thu hút các doanh nghiệp đầu tư khởi nghiệp tại địa phương thì cần phải có các giải pháp mang tính đột phá, có hiệu quả. Vì vậy, Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất chọn chủ đề "CN, NLĐ lập thân, lập nghiệp xây dựng quê hương" là nội dung trao đổi giữa Thủ tướng với CN.

T.Ngôn