Sáng nay 4-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn Đại biểu Quốc hội (QH) TP Hải Phòng có buổi tiếp xúc cử tri tại trụ sở UBND quận Kiến An để báo cáo kết quả kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV.

Thủ tướng: Không gây thiệt thòi cho lao động nữ nghỉ hưu - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng bắt tay cử tri

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết năm 2017, lần đầu tiên, sau cả chục năm, nước ta hoàn thành 13/13 chỉ tiêu mà Đảng và Quốc hội đã giao. Xuất khẩu lần đầu tiên tăng 21% so với năm trước, kim ngạch đạt 200 tỉ USD, xuất siêu trên 2,8 tỉ đô la; Môi trường đầu tư ổn định, chính phủ cũng cơ cấu sắp xếp lại nền kinh tế...

Ngoài việc phát triển kinh tế, Chính phủ cũng quan tâm vấn đề văn hóa xã hội, chăm lo đời sống tinh thần người dân từ miền xuôi đến miền ngược, chăm lo hộ nghèo, nâng mức sống người dân lên. "Không được để bất kỳ người dân nào bị đói cơm, đứt bữa. Nếu để dân đói, bí thư, chủ tịch địa phương đó sẽ bị xử lý. Đây là chủ trương được quán triệt từ Trung ương đến địa phương. Mình làm kinh tế thị trường định hướng XHCN, không lo dân thì lo cho ai"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Trả lời cử tri về kiến nghị sửa lại luật đất đai theo hướng cho phép quy hoạch lại ruộng đất để có diện tích lớn nhằm thực hiện các dự án phát triển ngành nông nghiệp công nghệ cao, Thủ tướng cho biết sẽ cùng nghe ý kiến cử tri để có ý kiến sửa luật đất đai. "Trước đây là "dân cày có ruộng", giờ lại là nhu cầu ruộng lớn chứ không phải nhỏ lẻ, đáp ứng nhu cầu hiện thực. Việc sửa đổi luật phát rất quan trọng cho tình hình hiện tại"- Thủ tướng nói.

Thủ tướng: Không gây thiệt thòi cho lao động nữ nghỉ hưu - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Về kiến nghị từ năm 2018, khi lao động nữ nghỉ hưu sẽ bị hưởng lương hưu thấp hơn so với nam giới, Chính phủ đã yêu cầu phải xem xét, có giải pháp phù hợp để không gây thiệt thòi cho lao động nữ nghỉ hưu. Tình trạng nợ đọng BHXH của các đơn vị, doanh nghiệp (DN), Thủ tướng cho rằng: Theo quy định, các đơn vị đều phải tham gia đóng quỹ BHXH, nếu trốn tránh thì xử phạt và xử lý hình sự. Về chủ quyền biển đảo, Thủ tướng nhấn mạnh: Việt Nam là quốc gia có thế mạnh về biển, chúng ta bảo vệ biển của mình, Công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển năm 1982 là bất di bất dịch, là bảo vệ hoà bình và bảo vệ chân lý.

Về kiến nghị xem xét về chức danh cô nuôi trong giáo dục mầm non, theo Thủ tướng, mặc dù nước ta đã có cả nghị quyết về phát triển giáo dục đào tạo, nhưng nhân viên gián tiếp ngành còn rất lớn, phải sắp xếp lại cho phù hợp, để trường ra trường, thầy ra thầy. "Không thể để tình trạng, nhất là ở cấp mẫu giáo xảy ra nạn bạo hành trẻ nhỏ. Họp Chính phủ, tôi đã ra yêu cầu, phải chấm dứt ngay nạn bạo hành ở ngành mầm non"- Thủ tướng nói.

Về ý kiến hành lang pháp lý để xây dựng tuyến đường bộ ven biển, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ tiếp thu kiến nghị để tạo điều kiện xây dựng đường, phát triển kinh tế các tỉnh ven biển.

Trọng Đức