Chiều 31-5 nhân dịp Tháng Công nhân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, gặp gỡ, tặng quà cho công nhân, người lao động của Công ty Điện tử Foster tại Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh; đến khu nhà trọ, thăm, động viên gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại thị xã Từ Sơn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, động viên công nhân, người lao động tại Bắc Ninh  - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, gặp gỡ, tặng quà cho công nhân, người lao động của Công ty Điện tử Foster tại Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh

Cùng đi với Thủ tướng có Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang; Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến và đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành.

Tại cuộc gặp Thủ tướng, lãnh đạo Công ty Điện tử Foster Bắc Ninh cho biết hãng chuyên sản xuất thiết bị âm thanh của Nhật Bản này bắt đầu đầu tư vào Việt Nam năm 2006.

Foster Bắc Ninh hiện có 3.600 công nhân, đạt mức tăng trưởng bình quân 20%, doanh thu năm 2019 hơn 3.400 tỉ đồng. Trong những tháng đầu năm 2020, do dịch COVID-19, doanh thu của công ty sụt giảm, một số bộ phận công nhân phải tạm nghỉ hoặc làm việc luân phiên nhưng vẫn được trả lương. Công ty đánh giá Chính phủ Việt Nam đã thực hiện tốt chống dịch COVID-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, động viên công nhân, người lao động tại Bắc Ninh  - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hỏi thăm tình hình sản xuất và đời sống của công nhân

Đại diện Công đoàn Công ty Foster khẳng định luôn quan tâm, bảo đảm quyền lợi công nhân. Thời gian qua, công đoàn đã nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như phát khẩu trang, khai báo y tế cho công nhân, lắp vách ngăn tại khu vực nhà ăn, tổ chức họp trực tuyến.

Chia sẻ với Thủ tướng, công nhân công ty đều đánh giá cao các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ, qua đó đã đẩy lùi được dịch bệnh cũng như có các gói hỗ trợ an sinh xã hội cho người gặp khó khăn.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng chống dịch COVID - 19 và các hoạt động trong Tháng Công nhân - Tháng Hành động về an toàn vệ sinh lao động của các cấp công đoàn trong thời gian qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, động viên công nhân, người lao động tại Bắc Ninh  - Ảnh 3.

Thủ tướng phát biểu tại buổi gặp gỡ với công nhân lao động tại Công ty Foster

Ghi nhận ý kiến của các công nhân, người lao động, Thủ tướng cho biết chúng ta đã đẩy lùi dịch bệnh, sản xuất kinh doanh trở lại hoạt động bình thường. “Nhờ tinh thần quyết tâm, nỗ lực của toàn dân, sự chỉ đạo Đảng, Nhà nước, đến giờ phút này, đã 45 ngày không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Một trạng thái bình thường mới đã được diễn ra ở đất nước chúng ta” - Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng đánh giá cao Công ty Foster, với hàng ngàn lao động, đã thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa triển khai nhiều biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh, vừa đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, không ngừng trệ chuỗi sản xuất. Trong lúc khó khăn, công ty quan tâm bảo đảm đời sống công nhân. Thủ tướng đề nghị công ty không chủ quan trước dịch bệnh, đồng thời mong muốn các doanh nghiệp tận dụng thời cơ phát triển sản xuất khi chúng ta sớm đẩy lùi dịch bệnh. Thủ tướng cũng đánh giá cao tỉnh Bắc Ninh, Công đoàn Việt Nam trong phòng chống dịch, triển khai công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người lao động.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước nguyện vọng của công nhân về nâng cao tay nghề, rèn luyện kỹ năng, từ đó, tăng thu nhập. "Chúng ta làm hết sức mình để bảo đảm sức khỏe cho người lao động, duy trì sản xuất, tiếp tục phối hợp giảm chi phí" - Thủ tướng nói và đề nghị tỉnh Bắc Ninh dành nguồn lực, có cơ chế thuận lợi để xây dựng nhà ở cho công nhân khi mà công nhân lương tháng 6-7 triệu đồng mà tiền thuê nhà đã hơn 1 triệu/tháng. Đây là vấn đề bức xúc đối với người lao động vì "họ an cư mới lạc nghiệp". Thủ tướng khẳng định Trung ương sẽ cùng tỉnh và công đoàn lo vấn đề nhà ở cho công nhân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, động viên công nhân, người lao động tại Bắc Ninh  - Ảnh 4.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang và lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đến khu nhà trọ thăm hỏi công nhân lao động

Thủ tướng cho rằng hệ thống phúc lợi xã hội cần được thiết kế phù hợp với một tỉnh công nghiệp như Bắc Ninh, từ hệ thống siêu thị, nhà trẻ, thanh toán, an ninh an toàn cho công nhân, để công nhân "đi sớm về khuya, nhất là chị em phụ nữ, không bị đe dọa tính mạng, tài sản". Thủ tướng khẳng định Chính phủ luôn quan tâm đời sống người lao động, cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã đến thăm, tìm hiểu đời sống công nhân tại khu nhà trọ tại thôn Doi Sóc, xã Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn. Tại đây, Thủ tướng đã nói chuyện, động viên, tặng quà gia đình anh Trần Ngọc Hoàn, 36 tuổi, hiện là công nhân Công ty Sagawa với mức lương 5-6 triệu đồng/tháng. Vợ anh là công nhân tại Công ty Foster với mức lương 7-9 triệu đồng/tháng. Anh chị có 2 con, con đầu 11 tuổi, mắc bệnh tự kỷ thể đặc biệt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, động viên công nhân, người lao động tại Bắc Ninh  - Ảnh 5.

Thủ tướng Chính phủ đã tặng quà một số gia đình tại khu nhà trọ, tặng quà cho các cháu thiếu nhi trong thôn Doi Sóc, xã Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn

Thủ tướng Chính phủ đã tặng quà một số gia đình tại khu nhà trọ, tặng quà cho các cháu thiếu nhi trong thôn nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6. Thủ tướng đề nghị chủ khu nhà trọ quan tâm chia sẻ khó khăn với người công nhân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, động viên công nhân, người lao động tại Bắc Ninh  - Ảnh 6.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dâng hương tưởng niệm tại tượng đài nhà lãnh đạo Hoàng Quốc Việt

Cùng chiều ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dâng hương tưởng niệm tại tượng đài nhà lãnh đạo Hoàng Quốc Việt (phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh) nhân kỷ niệm 115 năm Ngày ông Hoàng Quốc Việt, người chiến sĩ Cộng sản trung kiên, nhà lãnh đạo tiền bối của Đảng và cách mạng Việt Nam, được phân công giữ nhiều trọng trách quan trọng của Đảng, Nhà nước và các Đoàn thể, trong đó có vị trí Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Văn Duẩn