Nhiều năm làm công nhân (CN) tại Công ty CP Taekwang Vina (tỉnh Đồng Nai), kỷ niệm khó quên đối với anh Nguyễn Gia Thái (quê Hà Tĩnh) chính là 2 lần được gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Sau 2 lần gặp gỡ đầy cảm xúc với người đứng đầu Chính phủ, cuộc sống của anh đã có nhiều thay đổi.

Lắng nghe và chia sẻ

Lần đầu tiên anh Thái được trải lòng với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là trong buổi gặp gỡ giữa Thủ tướng và 3.000 CN làm việc tại các tỉnh, thành phía Nam, do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức vào đúng ngày 30-4-2016 ở Đồng Nai. Đó cũng là ngày đầu tiên của Tháng CN năm ấy.

Dấu ấn Thủ tướng với công nhân - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong một lần thăm công nhân ở tỉnh Đồng Nai Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Thời điểm ấy, anh Thái đã tâm sự rất thật về gia cảnh của mình. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên anh phải làm CN kiếm tiền phụ cha mẹ nuôi em ăn học. Một lần đi làm về, anh Thái hốt hoảng khi thấy cửa phòng trọ mở toang và chiếc xe máy cũ đã không cánh mà bay. Tuy nhiên, điều đó không làm anh buồn lòng, trái lại còn bày tỏ quyết tâm phải nỗ lực làm việc hơn để sắm một chiếc xe mới. 

Câu chuyện ấy được anh Thái kể bằng sự lạc quan khiến Thủ tướng xúc động. Lập tức, người đứng đầu Chính phủ đề nghị Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường xem xét hỗ trợ ngay phương tiện đi lại cho người CN đầy nghị lực vươn lên này. Riêng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tặng riêng anh Thái 10 triệu đồng. 

"Niềm vui đến bất ngờ khiến tôi không thể nào quên được. Cuộc gặp ấy giúp tôi có những suy nghĩ tích cực hơn về sự quan tâm, chăm lo của Đảng, nhà nước và tổ chức Công đoàn (CĐ); đồng thời dặn lòng phải nỗ lực phấn đấu làm việc để đền đáp" - anh Thái bộc bạch. Hơn 1 năm sau, gặp lại Thủ tướng ngay tại nơi mình làm việc, anh Thái đã mạnh dạn đứng lên chia sẻ về những thay đổi trong cuộc sống của mình suốt một năm qua và không quên gửi lời cảm ơn chân thành đến người đứng đầu Chính phủ.

Đó chỉ là một trong số nhiều câu chuyện cảm động giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với CN trong 3 lần gặp gỡ với hàng ngàn CN khắp mọi miền đất nước. Điều gây ấn tượng đối với đội ngũ cán bộ, đoàn viên và CNVC-LĐ là hình ảnh một vị lãnh đạo gần gũi, biết lắng nghe và chia sẻ khó khăn cùng CN. Ở 3 lần tiếp xúc, Thủ tướng dành khá nhiều thời gian thăm hỏi về tình hình việc làm, thu nhập, nhất là đời sống tinh thần của người lao động (NLĐ). Thủ tướng còn đến nhà trọ CN tìm hiểu điều kiện ăn ở, sinh hoạt và dùng cơm với hàng ngàn CN. 

Sau những lần gặp gỡ ấy, Thủ tướng đã chỉ đạo các cấp ủy Đảng cùng với Tổng LĐLĐ Việt Nam phải lưu tâm xây dựng những chương trình thiết thực chăm lo cho đời sống NLĐ. "Tôi mong muốn CN có cuộc sống tốt hơn, có điều kiện tiếp cận với các thông tin kinh tế - văn hóa - xã hội" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý.

Quyết liệt hành động vì công nhân

Hai tháng sau cuộc gặp gỡ lớn đầu tiên với CN, tháng 7- 2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc quan trọng với Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam. Trong buổi làm việc, Thủ tướng một lần nữa chỉ đạo tổ chức CĐ phải phối hợp với các cấp ủy Đảng, chính quyền cùng chăm lo, cải thiện tốt hơn nữa đời sống của CN.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ Tướng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã manh nha ý tưởng xây dựng đề án hình thành các thiết chế CĐ tại KCN-KCX, nơi tập trung đông CN lao động. Và ý tưởng này lập tức nhận được sự đồng tình của Thủ tướng. Đến ngày 12-5-2017, Thủ tướng ký Quyết định 655/QĐ-TTg 2017 phê duyệt đề án "Đầu tư xây dựng thiết chế của CĐ tại các KCX-KCN" trong sự phấn khởi của hàng chục triệu đoàn viên trên cả nước. Hơn một năm qua, bằng tất cả nỗ lực, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tích cực phối hợp với các bộ, ngành và địa phương để giải quyết những vướng mắc trong đầu tư xây dựng thiết chế CĐ cho CN. Theo đó, đề án được xây dựng tại 20 địa phương có đông CN và chia làm 2 giai đoạn thực hiện, giai đoạn I từ năm 2018-2020, mục tiêu hoàn thành và đưa vào sử dụng 40 thiết chế của CĐ. Đến năm 2030, phấn đấu tất cả các KCN-KCX trên cả nước đều có thiết chế của CĐ. Dự kiến, tổng kinh phí 50 thiết chế CĐ khoảng 11.000 tỉ đồng. "Đến thời điểm hiện tại, đề án đã được triển và đánh giá các điều kiện để đầu tư tại 12 địa phương. Đây là bước đi quan trọng, làm cơ sở bảo đảm hoạt động xây dựng đúng mục tiêu và hiệu quả nhằm mang lại lợi ích lớn nhất cho CN" - ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết. 

Một số dự án thiết chế CĐ nổi bật

- Dự án thiết chế CĐ tại KCN Đồng Văn II, tỉnh Hà Nam: Thời gian hoàn thành từ năm 2018 đến 2020. Các hạng mục công trình theo quy hoạch gồm: Chung cư 5 tầng có 20 block, gồm 976 căn hộ (diện tích từ 30- 45 m2/căn). Các công trình dịch vụ, hạ tầng xã hội thuộc dự án gồm: Nhà thi đấu đa năng quy mô 500 chỗ; quảng trường với sức chứa 5.000 người; siêu thị, phòng khám, nhà thuốc, các sân thể thao, công viên vui chơi giải trí, trụ sở công đoàn khu công nghiệp... Giá căn hộ cho thuê từ 250.000 đồng/người/tháng; giá căn hộ bán từ 150 triệu đồng/căn đến 350 triệu đồng/căn. Tổng kinh phí đầu tư dự án là 559 tỉ đồng.

- Dự án xây dựng thiết chế CĐ tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc, tỉnh Quảng Nam có diện tích 40.000 m2 với tổng vốn đầu tư dự kiến là 377,2 tỉ đồng gồm các hạng mục: 14 tòa nhà 5 tầng, nhà thi đấu đa năng; trường mầm non, sân, đường... đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho khoảng 3.500 đoàn viên.

- Dự án thiết chế CĐ tại Tiền Giang khởi công vào tháng 7-2018, với tổng kinh phí hơn 400 tỉ đồng trên diện tích đất hơn 30.000 m2 gồm các hạng mục: 1.000 căn nhà ở xã hội cho CN; nhà giữ trẻ; siêu thị CĐ; phòng sinh hoạt, tập luyện văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao, nhà giữ xe.

THANH NGA