xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thúc đẩy việc làm bền vững

VĂN DUẨN

CNVC-LĐ kiến nghị tăng cường quản lý nhà nước, hạn chế tình trạng người sử dụng lao động vi phạm pháp luật đối với người lao động

Ngày 14-11, Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII họp hội nghị lần thứ 16, để thảo luận, cho ý kiến nhiều nội dung để chuẩn bị Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Mong lương đủ sống, có chỗ ở ổn định

Một trong những nội dung quan trọng tại hội nghị là dự thảo báo cáo tổng hợp kiến nghị của đoàn viên, người lao động (NLĐ) và tổ chức Công đoàn với Đảng, Quốc hội, Chính phủ tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, báo cáo được tổng hợp, xây dựng trên cơ sở hơn 400 đề xuất, kiến nghị qua đại hội Công đoàn các tỉnh, ngành, là những nội dung lớn mà đoàn viên, NLĐ và các cấp Công đoàn gửi gắm tới đại hội. "Đề nghị từ thực tiễn phong trào CNVC-LĐ, hoạt động Công đoàn của ngành, địa phương, các đại biểu phân tích, cho ý kiến" - ông Nguyễn Đình Khang gợi ý.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết dự thảo báo cáo có 8 nội dung lớn, như việc ban hành, tổ chức thực hiện và đánh giá, tổng kết các nghị quyết, chỉ thị của Đảng về công nhân (CN), Công đoàn; việc xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến NLĐ và tổ chức Công đoàn; Đảng, Chính phủ quan tâm tính đặc thù của tổ chức Công đoàn trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp tổ chức hoạt động; Đảng và Nhà nước bảo đảm các điều kiện hoạt động của tổ chức Công đoàn trong bối cảnh mới.

Các ý kiến cũng đề nghị Đảng và Nhà nước tiếp tục ban hành các chủ trương, chính sách thúc đẩy NLĐ có việc làm bền vững, lương đủ sống và bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội cho NLĐ như: Huy động nguồn lực toàn xã hội thúc đẩy Đề án 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp và CN KCN giai đoạn 2021 - 2030; quan tâm quy hoạch, xây dựng trường học, bệnh viện nơi có đông CN...

CNVC-LĐ cũng đề nghị sớm nghiên cứu, sửa đổi, điều chỉnh thời giờ làm việc, thời gian nghỉ ngơi của CN - lao động theo hướng nghiên cứu đề xuất giảm thời giờ làm việc bình thường đối với NLĐ thấp hơn 48 giờ/tuần và xem xét báo cáo Quốc hội điều chỉnh vào thời điểm thích hợp để hướng tới bảo đảm sự công bằng thời giờ làm việc giữa NLĐ khu vực công và khu vực doanh nghiệp (DN); nghiên cứu tăng ngày nghỉ lễ, Tết hằng năm vì số ngày nghỉ này của nước ta đang thấp hơn bình quân chung của các nước Đông Nam Á và thế giới từ 5 - 6 ngày; kiến nghị tăng cường quản lý nhà nước, hạn chế tình trạng người sử dụng lao động vi phạm pháp luật đối với NLĐ, trong đó đề nghị Chính phủ sớm có chủ trương trình cấp có thẩm quyền có chính sách đặc thù giải quyết, bảo đảm quyền lợi cho hơn 200.000 lao động bị nợ BHXH do DN giải thể, phá sản, chủ bỏ trốn hoặc tái cơ cấu…

Thúc đẩy việc làm bền vững - Ảnh 2.

Công nhân một doanh nghiệp tại quận Tân Bình, TP HCM làm thủ tục kiện đòi nợ BHXH. Ảnh: MAI CHI

Gỡ khó khởi kiện nợ BHXH cho Công đoàn

Tờ trình báo cáo kết quả đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam cho thấy đến nay đã hoàn thành việc tổ chức đại hội Công đoàn cấp tỉnh, Công đoàn ngành trung ương và tương đương, Công đoàn tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Tổng hợp kiến nghị qua đại hội Công đoàn các cấp đã kiến nghị sửa Nghị định 43/2013/NĐ-CP ngày 10-5-2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành điều 10 của Luật Công đoàn về quyền, trách nhiệm của Công đoàn trong việc đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

Theo Nghị định 43, thẩm quyền khởi kiện ra tòa án là của Công đoàn cơ sở tại DN, trong khi cán bộ Công đoàn cơ sở do chủ sử dụng lao động tuyển dụng, trả lương; mặt khác, việc lấy giấy ủy quyền của từng NLĐ là rất khó, nhất là khi DN dừng sản xuất, NLĐ đã đi làm ở nơi khác... "Vì vậy, đề nghị sửa Nghị định 43 theo hướng bổ sung thẩm quyền khởi kiện cho Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở để tháo gỡ khó khăn cho tổ chức Công đoàn khi thực hiện vai trò đại diện NLĐ khởi kiện DN nợ BHXH ra tòa án" - báo cáo đề xuất.

Dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam cũng cho thấy công tác phát triển đoàn viên Công đoàn, thành lập Công đoàn cơ sở được tập trung, triển khai bằng nhiều giải pháp mới, đạt kết quả quan trọng.

Theo đó, trong 5 năm qua, đã kết nạp mới 4.460.933 đoàn viên, thành lập 24.320 Công đoàn cơ sở. Tính đến tháng 6-2023, cả nước có 11.072.214 đoàn viên và 123.129 Công đoàn cơ sở (tăng hơn 1 triệu đoàn viên và giảm 3.000 Công đoàn cơ sở so với đầu nhiệm kỳ). Tổ chức Công đoàn ngày càng có tiếng nói mạnh mẽ và hiệu quả trong các hội đồng, ủy ban, ban chỉ đạo, các cơ chế dân cử để bảo vệ quyền lợi của NLĐ, đặc biệt đã thể hiện rõ hiệu quả vai trò đại diện NLĐ trong Hội đồng Tiền lương quốc gia. Trong 5 năm qua, đề xuất nâng mức lương tối thiểu tăng 25,34%, góp phần cải thiện đời sống đoàn viên, NLĐ, thu hẹp khoảng cách giữa tiền lương tối thiểu và mức sống tối thiểu.

Đặc biệt, các mô hình chăm lo cho đoàn viên, NLĐ tiếp tục được phát triển, hoàn thiện, mang đậm dấu ấn của tổ chức Công đoàn như "Tết sum vầy", Tháng CN lan tỏa mạnh mẽ, thấm sâu ở cơ sở. Riêng "Tết sum vầy" trong 5 năm qua có hơn 30 triệu lượt đoàn viên, NLĐ được chăm lo với tổng số tiền gần 28.000 tỉ đồng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo