Thưởng Tết có nên được quy định "cứng" khi sửa Bộ Luật Lao động 2012?

Tin mới

17/10/2018 08:52

Trong lộ trình sửa Bộ Luật lao động 2012, liệu có nên quy định cụ thể về thưởng Tết nhằm tránh diễn ra tình trạng doanh nghiệp thưởng Tết cho người lao động bằng hiện vật hoặc thậm chí chỉ đưa mức thưởng Tết chỉ từ... 20.000-50.000 đồng/người.

Thống kê của Bộ LĐ-TB-XH về tiền thưởng Tết mấy năm gần đây cho thấy, bên cạnh những mức thưởng "khủng" tới cả tỉ đồng cho cá nhân, vẫn còn những mức thưởng Tết "rơi nước mắt".

Theo Cục Quan hệ lao động và Tiền lương (Bộ LĐ-TB-XH), mức thưởng Tết 2018 thấp nhất chỉ là 20.000 đồng/người thuộc về một DN dân doanh ở tỉnh Vĩnh Phúc. Dẫu không thấp bằng mức này, nhưng khảo sát tương tự trong năm 2017 của cơ quan trên cho thấy, mức thấp thưởng thấp nhất là… 50.000 đồng/người.

Trả lời câu hỏi về việc: Vậy, có nên quy định cụ thể hơn về việc chỉ thưởng cuối năm, mức thưởng vào nội dung dự án sửa đổi Bộ Luật Lao động năm 2012 - đang được Bộ LĐ-TB-XH nghiên cứu - ông Phạm Minh Huân, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, cho rằng: "Điều này rất khó và phải đánh giá tác động từ nhiều phía".

Chia sẻ kinh nghiệm cá nhân khi tham gia xây dựng dự thảo Bộ Luật Lao động năm 2012, ông Phạm Minh Huân cho biết: Trước năm 2012, Luật Lao động năm 1994 đã có quy định "người sử dụng lao động có trách nhiệm trích từ lợi nhuận hàng năm để thưởng cho người lao động (NLĐ) đã làm việc tại doanh nghiệp (DN) từ một năm trở lên …".

Thưởng Tết có nên được quy định cứng khi sửa Bộ Luật Lao động 2012? - Ảnh 1.

Quy định này ít nhiều đã tạo ra "khung" cho việc chỉ thưởng Tết và làm căn cứ để NLĐ hoặc tổ chức Công đoàn có thể đề nghị DN xem xét tới việc chi thưởng cuối năm.

Tuy nhiên tới thời điểm xây dựng dự án Bộ Luật Lao động năm 2012, bộ phận soạn thảo tiếp cận với nhiều quan điểm khác nhau, đặc biệt có nhiều quan điểm cho rằng không nên quy định "cứng" như trên. "Nhiều DN FDI khi đó cho rằng, điều quan trọng là tiền lương tháng của NLĐ phải được trả theo đúng quy định. Phần còn lại sau khi tính toán còn phải dành cho các nhà đầu tư, cổ đông đóng góp vốn vào hoạt động sản xuất - kinh doanh của DN" - nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH cho biết.

Do đó, khi xây dựng dự án Bộ Luật Lao động năm 2012, bộ phận soạn thảo đã điều chỉnh mang tính thực tiễn và linh hoạt hơn. Theo đó, quy định về tiền thưởng được ghi là: "Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho NLĐ căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của NLĐ…".

Như vậy, quan điểm về tiền thưởng hiện rõ hơn tính khuyến khích, được hình thành từ thỏa thuận giữa hai bên. Ông Phạm Minh Huân cho biết thêm: "Việc chi trả thưởng Tết của DN nhà nước thì có mức khung nhất định, dựa vào quỹ phúc lợi, khen thưởng không quá 3 tháng lương".

Trong khi đó, mức chi thưởng cuối năm của DN tư nhân và FDI thường không cố định. Nhưng nhiều năm qua, mức thưởng Tết của DN FDI vẫn thường đứng đầu trong bảng khảo sát của Bộ LĐ-TB-XH. Tất nhiên, mức thưởng cao chỉ dành cho một số cá nhân có đóng góp cao trong DN.

Vậy, việc để doanh nghiệp tự quyết việc chi thưởng có ảnh hưởng tới chất lượng nhân lực?

Đưa ra quan điểm cá nhân, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH cho rằng: "Những DN làm việc nghiêm túc sẽ không dại dột chi trả và đãi ngộ cho NLĐ ở mức thấp trong điều kiện sản xuất - kinh doanh có kết quả tốt".

Phân tích rõ hơn, ông Phạm Minh Huân nhận định: "Bởi nếu làm như trên, DN vô tình sẽ tự làm mất đi nguồn lực quan trọng, ảnh hưởng lâu dài tới kết quả sản xuất kinh doanh".

Mặt khác, ông Phạm Minh Huân cũng cho rằng, quan hệ lao động hiện nay có tính ngang bằng giữa người sử dụng lao động và NLĐ. NLĐhiện nay có nhiều sự lựa chọn công việc và nơi làm việc nào hấp dẫn và hợp với năng lực.

“Ngay cả với cơ chế tiền lương trong DN, Nhà nước chỉ ban hành lương tối thiểu như một “mức sàn” để đảm bảo DN không trả thấp hơn. Trong lộ trình tới năm 2021, Nhà nước sẽ không can thiệp trực tiếp vào tiền lương của DN” - ông Phạm Minh Huân cho biết.
Theo Hoàng Mạnh (Dân trí)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI