Theo Cục Quan hệ lao động và Tiền lương (Bộ LĐ-TB-XH), mức thưởng Tết 2018 thấp nhất chỉ là 20.000 đồng/người thuộc về một doanh nghiệp dân doanh ở tỉnh Vĩnh Phúc. Bên cạnh đó, tại TP HCM, thưởng Tết cao nhất là 1,5 tỉ đồng thuộc về 1 ngân hàng có vốn đầu tư nước ngoài.

Trước sự chênh lệch lớn về mức thưởng Tết như trên, có nên quy định cụ thể hơn về mức thưởng Tết vào nội dung Dự án sửa đổi Luật Lao động năm 2012 được đang Bộ LĐTBXH lấy ý kiến? 

Trao đổi về vấn đề này, ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội - cho biết: "Hiện nay, tiền thưởng Tết không phải là bắt buộc, chỉ có quy định về nguyên tắc thưởng phần năng suất lao động tăng thêm. Thưởng Tết phụ thuộc vào khả năng doanh nghiệp và đưa vào thỏa ước lao động tập thể".

Theo ông Lợi, lâu nay, các doanh nghiệp thường quy định rõ về tiền thưởng đối với phần năng suất lao động tăng thêm. Còn tiền thưởng Tết, thông thường trong các thỏa ước lao động tập thể sẽ quy định nếu doanh nghiệp làm ăn có lãi thì sẽ thưởng để tạo động lực cho người lao động, chứ không quy định cụ thể. Nội dung này hoàn toàn phụ thuộc vào thương lượng giữa chủ sử dụng lao động và người lao động.

Trao đổi vấn đề có nên quy định "cứng" tiền thưởng Tết trong Luật, ông Lợi cho rằng: "Quy định thưởng Tết cứng thì khó, nhưng chúng tôi cũng sẽ nghiên cứu vấn đề này để thẩm tra xem nếu được thì quy định ở mức độ nào, nên quy định ở nguyên tắc và cách thức thực hiện. Từ đó, sẽ có cơ hội để chủ sử dụng lao động chăm lo đến vấn đề thưởng, người công nhân cũng có động lực khích lệ làm việc".

Thưởng Tết có nên quy định cụ thể trong luật? - Ảnh 1.

Cũng trao đổi về vấn đề này, ông Lê Đình Quảng - Phó ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam - cho biết, Bộ luật Lao động đã có quy định về tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Qua việc theo dõi hằng năm, có trên 90% doanh nghiệp có thưởng Tết. Vấn đề ở đây tiền thưởng cho người lao động nhiều hay ít, trừ một số trường hợp doanh nghiệp cực kỳ khó khăn là bất khả kháng, không có thưởng Tết.

Ông Quảng cho biết thêm: "Theo tôi nên luật hóa thành một quy định cụ thể. Tuy nhiên cần tính toán, cân nhắc kỹ về mặt kỹ thuật để đưa ra quy định".L.HOA (BÁO LAO ĐỘNG)