Tại chương trình "Vinh quang Việt Nam" do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Báo Lao Động tổ chức sáng nay 7-7, Đoàn bay 919 của Vietnam Airlines đã được vinh danh là 1 trong 7 tập thể xuất sắc toàn quốc năm 2019.

Tỉ lệ phi công người Việt tăng gấp đôi sau 10 năm - Ảnh 1.

Bà Trương Thị Mai (phải), Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương và ông Bùi Văn Cường (trái) - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Liên hiệp công đoàn Thế giới, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng danh hiệu cho Đoàn bay 919

Đoàn Bay 919 tiền thân là Trung đoàn không quân vận tải 919 được thành lập cách đây 60 năm vào ngày 1-5-1959. Đoàn bay đã và đang thực hiện nhiều nhiệm vụ bay quân sự, dân dụng: Từ trực tiếp tham gia chiến đấu, vận chuyển vũ khí, lương thực, thuốc men, cứu trợ, cứu nạn đồng bào, cho đến bay chuyên cơ phục lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi công tác, bay dân dụng làm cầu nối đi lại, giao thương, văn hóa giữa các quốc gia.

Tổng số lao động của Đoàn bay 919 hiện là gần 1.300 người, trong đó, gần 1.200 lao động là phi công đang tham gia bay khai thác trên hơn 90 đường bay nội địa và quốc tế, với 5 đội bay Boeing 787, Airbus A350, Airbus A330, A321 và ATR-72, gồm 104 chiếc. Từ con số phi công là người Việt chỉ chiếm 35% vào năm 2009, đến nay số phi công Việt Nam đã chiếm gần 75% lực lượng phi công của Vietnam Airlines.

Tỉ lệ phi công người Việt tăng gấp đôi sau 10 năm - Ảnh 2.

Hiện nay, 75% lực lượng phi công Đoàn bay 919 là người Việt - Ảnh: Các phi công của đoàn bay tại lễ trao danh hiệu

Đoàn Bay 919 cũng là đơn vị tiên phong trong việc áp dụng các kỹ thuật công nghệ 4.0 như buồng lái mô phỏng (SIM) vào công tác đào tạo, huấn luyện phi công tại Việt Nam. 100% lực lượng phi công Đoàn bay 919 hoàn toàn có khả năng làm chủ các loại máy bay mới, hiện đại.

Đoàn Bay 919 đã được Đảng và Nhà nước phong tặng nhiều huân chương, danh hiệu cao quý như Huân chương độc lập hạng nhì, Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Hồ Chí Minh, danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân…

Chương trình "Vinh quang Việt Nam" là sự kiện thường niên đã trải qua 14 lần tổ chức nhằm tôn vinh các tấm gương điển hình tiên tiến trên mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế, an ninh, quốc phòng. Chương trình lựa chọn các cá nhân, tập thể để tôn vinh trên cơ sở đánh giá kết quả lao động sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ thông tin, tạo ra sản phẩm, dịch vụ có tính đột phá góp phần vào phát triển kinh tế, xã hội đất nước.
Đây cũng là chủ đề hưởng ứng chủ trương, quyết sách lớn của Đảng và nhà nước trong việc động viên, khuyến khích các thành phần kinh tế, các tầng lớp nhân dân tham gia vào cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4.
D.Ngọc - Đ.Anh