Siêu thị Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Esquel Garment Manufacturing Việt Nam (KCN Việt Nam - Singapore) từ khi hoạt động đến nay, luôn là điểm đến của số đông công nhân (CN) sau giờ tan ca. Siêu thị mở cửa 2 lần trong ngày vào những giờ tan ca (từ 14 giờ - 15 giờ và từ 17 giờ - 18 giờ), nhân viên bán hàng là các cán bộ CĐ cơ sở.

Tiết kiệm chi tiêu

Tan ca lúc 14 giờ, chị Nguyễn Thị Nga, CN Công ty TNHH Esquel Garment Manufacturing Việt Nam, ghé vào siêu thị CĐ mua sắm ít đồ dùng cho gia đình. Từ ngày siêu thị mở trong công ty, chị Nga và nhiều đồng nghiệp rất phấn khởi khi chỉ mất vài chục phút là có thể mua được các mặt hàng thiết yếu.

Điều khá thú vị là siêu thị bày bán những sản phẩm chất lượng với giá rẻ hơn từ 5.000 đồng - 10.000 đồng so với chợ truyền thống bên ngoài. Với CN xa quê, điều này có ý nghĩa quan trọng, nhất là trong thời buổi dịch bệnh kéo dài dẫn đến việc làm khó khăn, thu nhập bị giảm sút. "Được tiếp cận sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, lại tiết kiệm chi tiêu nên ai cũng vui" - chị Nga chia sẻ.

Tiện ích siêu thị Công đoàn - Ảnh 1.

Công nhân mua sắm tại siêu thị Công đoàn Công ty TNHH Esquel Garment Manufacturing Việt Nam

Siêu thị CĐ Công ty CP Đầu tư Thái Bình (TP Dĩ An) cũng được hình thành với mục tiêu san sẻ khó khăn với đoàn viên - lao động. Nhu yếu phẩm như: gạo, mì gói, trứng, thịt, cá, rau, củ, quả… tại siêu thị được bán với giá gốc, bảo đảm chất lượng, có xuất xứ rõ ràng, đặc biệt là được cung cấp từ các đối tác có uy tín.

Là khách "ruột" của siêu thị, chị Nguyễn Thị Nhung, một CN, cho biết rất hài lòng khi mua thực phẩm tại đây bởi luôn tươi ngon, giá cả hợp lý. "Cuộc sống khó khăn khiến CN phải thắt lưng buộc bụng, tiết kiệm được đồng nào hay đồng đó. Từ hồi có siêu thị, CN an tâm hơn khi được mua hàng giá rẻ, bảo đảm chất lượng. Đây chính là cách hỗ trợ thiết thực từ phía doanh nghiệp (DN) và CĐ để giảm áp lực cho CN trong giai đoạn khó khăn hiện nay" - chị Nhung nói.

Tiện lợi

Nhằm tạo thuận lợi cho CN an tâm làm việc và ổn định cuộc sống, Ban Giám đốc Công ty CP Sao Việt (KCN Đồng An 1, TP Thuận An) đã tạo điều kiện về cơ sở vật chất để CĐ cơ sở mở siêu thị phục vụ nhu cầu mua sắm cho hơn 4.300 CN.

Siêu thị CĐ tại các DN đã mang lại nhiều lợi ích cho đoàn viên - lao động. Đến với siêu thị, CN có thể an tâm về chất lượng hàng hóa bởi đã có sự bảo đảm của chủ DN CĐ cơ sở và nhà cung cấp. Giá cả các mặt hàng bày bán cũng rẻ hơn so với thị trường và phù hợp với thu nhập của người lao động” - bà Nguyễn Hoàng Bảo Trân, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, khẳng định.

Siêu thị bày bán hơn 800 mặt hàng thiết yếu với giá giảm từ 10% - 30% so với thị trường. Đoàn viên và CN khó khăn có thể liên hệ với CĐ cơ sở mượn trước phiếu mua hàng (trị giá từ 50.000 đồng - 200.000 đồng) để mua hàng tại siêu thị, đến tháng lãnh lương sẽ trả lại cho CĐ. Hoạt động từ năm 2012, siêu thị CĐ Công ty TNHH Pung Kook Sài Gòn 3 (TP Thuận An) hướng đến mục tiêu hỗ trợ đoàn viên - lao động được mua hàng giá gốc, bình ổn.

Ban giám đốc hỗ trợ mặt bằng, còn CĐ cơ sở chịu trách nhiệm tổ chức hoạt động siêu thị. Hàng hóa tại siêu thị gồm các mặt hàng nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày như: gạo, dầu ăn, tương cà, mắm, muối, dầu gội đầu, bột giặt, gạo... CN muốn mua sản phẩm nào trước giờ vào ca chỉ việc ghi vào phiếu đặt hàng gửi siêu thị, cán bộ CĐ cơ sở nhận phiếu và chuẩn bị sẵn hàng để khi tan ca CN có thể ghé nhận và trả tiền. Việc này giúp CN không mất nhiều thời gian mua sắm.

Sát cánh cùng CĐ cơ sở, LĐLĐ tỉnh Bình Dương ký kết thỏa thuận hợp tác với 52 đơn vị, DN bán hàng giảm giá, bảo đảm chất lượng cho đoàn viên - lao động. Nhờ vậy, CN có thể mua đồ gia dụng, điện máy với giá giảm từ 5% - 40%; nhu yếu phẩm giảm từ 10% - 35%; sản phẩm đông lạnh giảm 10% - 30%; mỹ phẩm từ 10% - 20%... Qua đó, đã có hơn 676.000 đoàn viên, NLĐ được thụ hưởng các chương trình phúc lợi với tổng số tiền hơn 20 tỉ đồng.

Bài và ảnh: TÂM AN