TIẾN TỚI GIẢI THƯỞNG 28-7: Một điểm tựa tin cậy

Tin mới

15/07/2015 21:54

Với những kết quả cụ thể đạt được trong hoạt động Công đoàn, chị Lưu Thị Xuân Hương được cả doanh nghiệp lẫn người lao động yêu quý

Vừa được LĐLĐ TP HCM xét tặng “Giải thưởng 28-7” năm 2015 nhưng khi nói về những việc mình đã làm được, chị Lưu Thị Xuân Hương, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty CP Bệnh viện (BV) Đa khoa Triều An, rất khiêm tốn: “Khi đề xuất những chính sách, điều khoản có lợi cho người lao động (NLĐ), bản thân mình cũng được thụ hưởng, cho nên nói là vì mọi người nhưng thực chất cũng là vì mình. Hơn nữa, nếu không có sự thấu hiểu, chia sẻ của lãnh đạo doanh nghiệp (DN) thì CĐ không thể thực hiện tốt vai trò và đạt được những thành quả như hôm nay”.

Sâu sát người lao động

chủ tịch CĐ, đồng thời cũng là trưởng phòng điều dưỡng, quản lý hơn 400 nhân viên thuộc 7 bộ phận điều dưỡng, nữ hộ sinh, dược tá, hộ lý, kỹ thuật viên, hướng dẫn viên, tạp vụ của BV nên lịch làm việc mỗi ngày của chị Hương khá bận rộn. Do vậy, để làm tốt chuyên môn lẫn vai trò chủ tịch CĐ cơ sở, chị đã khéo léo lồng việc “2 trong 1”: mỗi buổi sáng khi đi kiểm tra các bộ phận, chị đồng thời lắng nghe và nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của đội ngũ y - bác sĩ, cán bộ, nhân viên. Nhờ vậy, những khó khăn, bức xúc của nhân viên đều được tháo gỡ kịp thời. Bên cạnh đó, từ thông tin của 8 ủy viên ban chấp hành CĐ được bố trí ở các phòng, ban trong BV, chị đã chọn lọc những đề xuất thiết thực nhất để trình ban giám đốc xem xét thông qua.

Chị Lưu Thị Xuân Hương đang thăm hỏi bệnh nhân nằm viện
Chị Lưu Thị Xuân Hương đang thăm hỏi bệnh nhân nằm viện

Chính sự gần gũi, sâu sát với NLĐ, hiểu rõ tình hình của DN và biết chọn thời điểm để đưa đề xuất nên hầu hết đề xuất chị đưa ra đều được sự đồng thuận của lãnh đạo DN. Chẳng hạn như đề xuất giảm giờ làm cho NLĐ từ 48 giờ/tuần còn 44 giờ/tuần; tăng tiền trực cho nhân viên từ 120.000-150.000 đồng/lần trực lên 150.000-200.000 đồng/lần trực; hỗ trợ thêm 2 tháng lương cơ bản cho nhân viên nữ nghỉ thai sản; hỗ trợ tiền nghỉ mát cho nhân viên…

Chị Lê Thị Tần, Điều dưỡng trưởng Khoa Ngoại thần kinh, phấn khởi: “Được hưởng lợi từ những đề xuất thiết thực của chủ tịch CĐ, chúng tôi không chỉ an tâm hơn khi làm việc và cống hiến cho đơn vị mà còn có thêm thời gian để nghỉ ngơi, chăm lo cho gia đình. Cũng nhờ đó, chúng tôi đi làm với tâm trạng vui vẻ, thoải mái và làm việc tốt hơn; chất lượng phục vụ cũng được nâng lên”.

Gương mẫu, giàu sáng kiến

Sau nhiều năm hoạt động CĐ, chị Hương nhận ra rằng muốn CĐ hoạt động hiệu quả, chăm lo và bảo vệ tốt hơn quyền lợi NLĐ thì không thể thiếu sự kề vai sát cánh của lãnh đạo DN. Chính vì vậy, trong mỗi kế hoạch của mình, chị Hương và ban chấp hành CĐ luôn cân nhắc để hài hòa lợi ích các bên. “Chẳng hạn, khi đề xuất giảm giờ làm cho NLĐ, tôi phải đứng ra bảo đảm với ban giám đốc rằng dù thời gian làm việc ít hơn nhưng năng suất lao động sẽ cao hơn” - chị chia sẻ.

Để thực hiện lời hứa với ban giám đốc, ngoài việc thường xuyên đi kiểm tra, đôn đốc nhân viên thực hiện tốt chuyên môn, hằng năm chị Hương còn tổ chức từ 1-2 đợt huấn luyện về chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng giao tiếp, phục vụ bệnh nhân cho các điều dưỡng, nữ hộ sinh, hộ lý, y tá… Sau mỗi đợt học, các học viên phải trải qua kỳ thi đánh giá; nhờ đó ngày càng vững tay nghề; các sai phạm về chuyên môn giảm dần và đến nay hầu như rất hiếm xảy ra.

Không chỉ đôn đốc nhân viên thực hiện tốt nghĩa vụ với DN, bản thân chị Hương cũng luôn cố gắng làm việc thật tốt, thường xuyên đề đạt các sáng kiến có giá trị làm lợi cho DN và cả NLĐ. Đơn cử như sáng kiến “Cải tiến công tác tổ chức thực hiện vệ sinh khoa, phòng tại BV”. Sáng kiến này không chỉ giúp nhân viên hộ lý giảm giờ làm, làm việc ngày càng chuyên nghiệp mà còn giúp BV tiết giảm nhân sự. Cụ thể, từ năm 2013 đến nay, BV không phải tuyển thêm hộ lý nhưng chưa khi nào lâm vào tình trạng thiếu người, phải điều chuyển nhân sự như trước.

Đóng góp vào thành công của doanh nghiệp

Nói về chị Lưu Thị Xuân Hương, ông Nguyễn Hải Tùng, Giám đốc Công ty CP BV Đa khoa Triều An, chia sẻ: “Là một cán bộ CĐ năng nổ và một quản lý đầy trách nhiệm có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, từ lâu chị Hương đã tạo được niềm tin cho ban giám đốc và đóng góp không nhỏ vào thành công của DN”.

 

Bài và ảnh: Mai Chi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI