Khi biết mình có tên trong danh sách nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2015, chị Trần Thị Hồng Vân, Trưởng nhóm sản xuất số 1 kiêm Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam (KCX Linh Trung, quận Thủ Đức, TP HCM), đã bật khóc. “Tôi tâm niệm cứ làm hết sức mình thì thành công ắt sẽ đến. Giải thưởng Tôn Đức Thắng là nguồn động viên tinh thần to lớn đối với bản thân và tôi hạnh phúc vì điều đó” - chị bộc bạch.

Sáng kiến nhỏ, làm lợi lớn

Sinh ra trong một gia đình nghèo tại tỉnh Tiền Giang nên ngay từ nhỏ, chị Vân đã biết làm những công việc như dệt chiếu, se sợi dây đay, làm đậu hũ, bán cóc ổi, phụ việc ở tiệm tóc... để kiếm tiền ăn học. Năm 2000, tốt nghiệp phổ thông trung học, gia cảnh khó khăn buộc chị gác lại ước mơ thi vào đại học và lên TP HCM tìm việc làm. Điểm dừng chân của chị là Công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam với vai trò công nhân (CN) đóng nối Tanshi dây điện Heater.

Chị Trần Thị Hồng Vân (giữa) hướng dẫn các công nhân trong nhóm sản xuất
Chị Trần Thị Hồng Vân (giữa) hướng dẫn các công nhân trong nhóm sản xuất

Với bản tính siêng năng và sự khéo léo, chị Vân không chỉ tiếp cận công việc nhanh chóng mà còn tìm ra thao tác nhanh nhất để cho ra sản phẩm nhiều nhất. Chẳng hạn, chỉ với sáng kiến đặt trực tiếp lõi dây vào điểm tựa trên máy để thao tác, năng suất của chị cao gấp 2-3 lần đồng nghiệp cũ, trong khi sản phẩm làm ra chất lượng ổn định và bảo đảm mỹ thuật. Vốn sáng ý, lại chịu khó học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia người Nhật nên chị có những bước đi vững chắc trong nghề. Chỉ sau một thời gian ngắn, từ CN trực tiếp sản xuất, chị được đề bạt làm tổ trưởng, trợ lý sản xuất và nay là nhóm trưởng sản xuất.

Gần 15 năm gắn bó với công ty, chị Vân không nhớ mình đã cho ra đời bao nhiêu sáng kiến cải tiến. Trong đó, sáng kiến mà chị nhớ nhất là “Tái sử dụng dây cable tồn kho”. Năm 2006, công ty nhập một lượng lớn dây cable với chi phí 113.690 USD. Đến năm 2010, do không có đơn hàng nên số dây này phải vứt bỏ. Tiếc đứt ruột với khối tài sản có giá trị lớn, chị Vân quyết nghĩ cách tận dụng nguồn nguyên liệu này. Sau cuộc họp với các bộ phận liên quan, chị đã hoàn thiện quy trình tái sử dụng nguồn nguyên liệu dành cho từng mã hàng riêng biệt.

Ý tưởng đơn giản song đầy tâm huyết của nữ CN trẻ nhận được sự đồng thuận cao từ phòng kỹ thuật của công ty mẹ ở Nhật. Với 5/6 mã hàng được tái sử dụng, chị Vân giúp công ty tiết kiệm 113.690 USD. “Tái sử dụng dây cable tồn kho” đã nhận giải 3 sáng kiến và được công ty thưởng một số tiền lớn.

Nói về những điều đã làm được, chị Vân bày tỏ: “May mắn của tôi và đồng nghiệp là được làm việc trong một doanh nghiệp luôn khuyến khích CN phát huy tinh thần sáng tạo. Là CN, trách nhiệm của tôi là giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí sản xuấtphát triển ổn định”.

Người chị của công nhân

Đồng nghiệp trẻ không chỉ thấy được ở chị Vân nghị lực vượt khó mà còn cả tinh thần tận tụy, luôn tâm huyết với phong trào. Với vai trò thủ lĩnh CĐ, chị luôn là chỗ dựa tinh thần cho đồng nghiệp, giúp họ vượt qua khó khăn trong công việc lẫn cuộc sống. Có thể thấy được điều ấy ở thái độ tận tình, hướng dẫn CN trẻ nâng cao tay nghề của chị. CN mới chưa quen việc gặp khó khăn, chỉ cần ới một tiếng là chị có mặt hỗ trợ. Sự tận tâm của chị giúp họ bớt bỡ ngỡ và sớm hòa nhập môi trường làm việc.

Ngoài hình ảnh nhanh nhẹn, xốc vác, nhiệt tình thường ngày, chị Vân còn được CN biết đến như là một cán bộ CĐ tận tâm. Năm 2012, do quá bi quan về căn bệnh hiểm nghèo, nữ CN Nguyễn Thị Thúy đã leo lên tầng 5 công ty định tự tử. Trong khi mọi người đang lo sợ, chị Vân đã leo lên lầu 5 để thuyết phục Thúy. Thuyết phục mãi không xong, chị quyết định nhào đến ôm chặt đồng nghiệp. Dù Thúy vùng vẫy, thậm chí cắn vào tay Vân bê bết máu nhưng chị vẫn cố ôm chặt, cho đến khi lực lượng bảo vệ công ty đến hỗ trợ.

Tiếp xúc với chúng tôi, chị Thúy tâm sự: “Tôi bị bệnh tim bẩm sinh, thoái hóa cột sống, suy hô hấp nên thấy cuộc đời thật đen tối. May mà chị Vân kịp thời cứu sống tôi, chị còn đứng ra kêu gọi mọi người hỗ trợ hơn 25 triệu đồng để tôi chữa bệnh. Ân tình của chị Vân đối với tôi quá lớn”.

Với vai trò là chủ tịch CĐ, chị Vân đã tổ chức nhiều sân chơi, hoạt động để thu hút đông CN tham gia: Miss Nissei, diễn kịch, thiết kế thời trang, giọng hát hay, thiết kế đèn trung thu, ngày gia đình, hội thi bóng đá, bóng chuyền, hội thao, tặng quà Tết... Năm nào Công ty Nissei cũng tổ chức tiệc đêm giao thừa cho CN không có điều kiện về quê ăn Tết. Chị Vân cũng là một trong những thủ lĩnh CĐ xuất sắc được trao Giải thưởng 28-7. Nhìn lại quá trình phấn đấu, chị luôn tự hào là viên gạch nhỏ trong phong trào CN cả nước, tiếp bước người thợ ưu tú Tôn Đức Thắng.

“Suốt 14 năm gắn bó với công ty, chị Vân luôn là nhân tố tích cực, đi đầu trong phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo. Ở chị còn toát lên tinh thần dấn thân, luôn hết lòng vì doanh nghiệp và đoàn viên”.

Ông Huỳnh Lê Khanh,

Giám đốc nhân sự Công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO