Với những gia đình công nhân (CN) có đủ vợ chồng, cuộc sống vốn đã rất vất vả. Còn với những người mẹ CN đơn thân nuôi con, nỗi nhọc nhằn khó kể xiết bằng lời. Những đứa trẻ lớn lên trong những gia đình không trọn vẹn ấy phải chịu nhiều thiệt thòi. Song, cũng chính điều đó khiến các em trở nên mạnh mẽ hơn.

Lớn lên từ tiếng chổi tre của mẹ

Vũ Thị Kim Ngân - sinh viên năm nhất Trường ĐH Công nghệ TP HCM, con của bà Âu Kim Thuyền (CN Công ty Công trình giao thông công chánh quận 5) - từng là một đứa trẻ như vậy. Em cũng là 1 trong 181 con CNVC-LĐ được LĐLĐ TP HCM trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh năm học 2016-2017 vào sáng 30-7.

Cha Ngân đã mất cách đây 14 năm khi em vừa tròn 6 tuổi. Hai mẹ con phải tá túc ở nhà ngoại cùng với các dì, cậu. Nói sao cho hết những nhọc nhằn, khó khăn mà mẹ em phải trải qua. Cần mẫn sớm tối cùng chiếc chổi tre, người mẹ trẻ đã gửi ước mơ vào đứa con duy nhất của mình. Có thể nói, mỗi chặng đường Ngân đi qua đều thấm đẫm mồ hôi của mẹ. Thương mẹ, em đã cố gắng học tập.

Chọn học ngành dược, Ngân mong muốn sau này sẽ nghiên cứu, bào chế thuốc, đẩy lùi bệnh tật cho mọi người. “Em luôn biết ơn các cô chú của tổ chức Công đoàn (CĐ) TP HCM đã trao tặng học bổng để em vững tâm bước vào năm học mới” - Ngân bộc bạch.

Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, trao học bổng cho con CNVC-LĐ Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, trao học bổng cho con CNVC-LĐ Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Một người mẹ đơn thân khác cũng hết lòng vì con là chị Trần Thị Hòa (CN Công ty CP Tập đoàn Thái Tuấn, thuộc CĐ Dệt may TP). Chồng mất vì bệnh hiểm nghèo, 2 con của chị Hòa lúc ấy còn quá nhỏ để ý thức được thân phận mồ côi. Lúc ấy, Khánh Ngọc mới 6 tuổi, Khánh Kỳ chỉ 3 tuổi. Khó khăn chồng chất trên đôi vai người mẹ trẻ.

Một năm sau, vì quá đau buồn, cha chồng chị Hòa cũng mất. Năm tiếp theo, cha ruột của chị cũng vĩnh viễn ra đi. Nuốt nước mắt vào lòng, chị Hòa dồn hết tâm sức để làm việc, nuôi dạy 2 con thơ và chăm sóc người anh trai bị bệnh tâm thần.

Bù lại những mất mát, đau thương của mẹ, 2 cô con gái càng lớn càng chăm ngoan. Khánh Ngọc 5 năm liền là học sinh giỏi của Trường Tiểu học Thuận Kiều (quận 12, TP HCM). Ngoài giờ học, Ngọc đã biết giúp mẹ làm việc nhà, dạy em học. Nhờ sự hỗ trợ của họ hàng, đồng nghiệp, cuộc sống của 3 mẹ con đã dần ổn định.

Trái tim nhân hậu

Khi gặp chị Nguyễn Thị Ngọc Yến, Công ty Freetrend (KCX Linh Trung 1), chúng tôi không hiểu vì sao người phụ nữ có vẻ yếu đuối ấy lại có được sức mạnh phi thường đến thế. Chỉ có thể là trái tim ấm áp của người mẹ đã giúp chị vượt qua mọi trở ngại.

Không chỉ là một người mẹ đơn thân, chị Yến phải chịu nỗi bất hạnh lớn: cả 2 con gái đều bị điếc bẩm sinh. Hằng ngày, cả 3 mẹ con phải dậy từ 4 giờ 30 phút để đến trường. Vượt 20 km từ quận 9 đến Trường chuyên biệt khiếm thính Hy Vọng (quận Bình Thạnh), chị phải quày quả vượt 15 km nữa để đến công ty (ở quận Thủ Đức) để làm việc. Cứ thế, ngày nắng cũng như ngày mưa, đều đặn như vậy. Hơn 2 năm làm việc tại Công ty Freetrend, chị chưa từng nghỉ một ngày dù có những lúc ốm đau hay 2 bàn tay đau buốt vì làm hết việc nhà đến việc công ty.

Khi nhắc đến con, đôi mắt người mẹ trẻ ướt đẫm: “Bé đầu sinh ra đã khiếm thính, khi mang thai bé thứ hai, tôi rất lo lắng và nỗi lo ấy đã thành sự thật khi cả 2 con đều bị khiếm thính bẩm sinh. Khi biết tin này, cha các cháu đã bỏ đi không một lời từ biệt. Tôi đau đớn gần như điên loạn nhưng vẫn cố gắng sống vì các con đã quá thiệt thòi, không thể để chúng mất mẹ được. Tôi chỉ mong mình có đủ sức khỏe để lo cho con, bù đắp phần nào thiệt thòi cho chúng. Cảm ơn học bổng của tổ chức CĐ đã tiếp sức cho mẹ con tôi”.

Con đường trước mắt của 3 mẹ con chị Yến còn nhiều chông gai. Thế nhưng, nhiều người tin rằng chị sẽ vượt qua tất cả, tiếp tục là chỗ dựa yêu thương của 2 con.

TRẦN KIM YẾN - Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Góp phần động viên CNVC-LĐ

Để tiếp sức cho con CNVC-LĐ, tổ chức CĐ TP HCM đã thành lập Quỹ Học bổng Nguyễn Đức Cảnh. Qua 22 năm triển khai, các cấp CĐ TP đã vận động và trao tặng hàng trăm ngàn suất học bổng cho con CNVC-LĐ. Chỉ riêng năm 2016, đã có 21.000 suất học bổng Nguyễn Đức Cảnh, trị giá hơn 11 tỉ đồng, được trao cho con CNVC-LĐ vượt khó, học giỏi. Đây là nỗ lực đáng ghi nhận của các cấp CĐ TP trong chăm lo cho con CNVC-LĐ, cũng chính là góp phần động viên CNVC-LĐ vượt qua khó khăn để làm việc và cống hiến.

Hồng Đào