Trong 29 năm hình thành và phát triển, Tổ chức Tài chính vĩ mô CEP (CEP) luôn là một phần của tổ chức Công đoàn (CĐ), gắn bó máu thịt, làm việc hết mình vì lợi ích của đoàn viên, công nhân - lao động (CN-LĐ). 29 năm - cuộc hành trình không ngừng lại của sự chia sẻ yêu thương, của sự đồng cảm với CN-LĐ nghèo khó. Đây cũng là động lực giúp đội ngũ cán bộ, nhân viên CEP gắn bó, dành cả tuổi trẻ, nhiệt huyết, đam mê cho công việc. Đó là đánh giá của lãnh đạo CEP tại lễ hội truyền thống kỷ niệm 29 năm ngày thành lập, tổ chức sáng 31-10 tại Nhà hát Hòa Bình, TP HCM.

Đồng cảm và chia sẻ

Cách đây 29 năm, tổ chức CĐ và UBND TP HCM đã ra quyết định thành lập CEP để thực hiện mục tiêu hỗ trợ giảm nghèo cho CN-LĐ. Qua 29 năm hoạt động, dù trải qua không ít khó khăn nhưng CEP vẫn kiên trì mục tiêu ban đầu, đồng hành cùng CN-LĐ nghèo với những giá trị cốt lõi về sự trung thực, minh bạch, chính trực, đồng cảm và chia sẻ.

Hoạt động của CEP liên tục phát triển mạnh mẽ, tham gia tích cực vào chương trình giảm nghèo trên địa bàn TP. Với các hoạt động về tài chính, tín dụng gồm tín dụng tăng thu nhập cho hộ nghèo, cận nghèo và CN-LĐ, tín dụng học nghề, tín dụng đầu tư, tiền gửi tiết kiệm…, CEP đã đưa đồng vốn đến tận tay 4,49 triệu lượt hộ CN-LĐ với tổng số tiền cho vay trên 57.260 tỉ đồng, tạo ý thức tiết kiệm trong cộng đồng dân cư nghèo. Hiện nay, tổng số khách hàng của CEP là 333.427 CN-LĐ với dư nợ 4.546 tỉ đồng. Không dừng lại ở đó, CEP còn cung cấp các dịch vụ phát triển cộng đồng nhằm hỗ trợ cải thiện an sinh xã hội cho thành viên với khoản kinh phí trên 25 tỉ đồng mỗi năm. Tiêu biểu như chương trình huấn luyện tài chính cho khách hàng; chương trình học bổng CEP và trao tặng dụng cụ học tập; chương trình "Mái nhà CEP" giúp xây mới hoặc sửa chữa nhà cho thành viên nghèo nhất… "Trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, CEP đã rất sáng tạo khi kịp thời triển khai phương án ứng phó khẩn cấp thông qua chương trình "CEP - Chia sẻ yêu thương" với kinh phí 7,6 tỉ đồng; vừa thực hiện miễn, giảm lãi, kéo dài thời gian trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ với khách hàng gặp khó khăn vừa hỗ trợ thực phẩm thiết yếu, truyền thông về các biện pháp phòng chống dịch… cho hàng chục ngàn thành viên" - bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Tổng Giám đốc CEP, cho biết.

Tiếp sức khát vọng thoát nghèo - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, trao bảng tượng trưng Mái ấm Công đoàn cho công nhân

Với nỗ lực phát triển, CEP đã mở rộng 34 chi nhánh tại TP HCM và các tỉnh lân cận, nâng cao uy tín trong nước và quốc tế về trọng tâm giảm nghèo, tính minh bạch và hiệu quả, thu hút nhiều hỗ trợ về nguồn vốn và kỹ thuật, được CGAP của Ngân hàng Thế giới trao giải thưởng Tổ chức minh bạch nhất về tài chính. Mô hình của CEP cũng được Tổng LĐLĐ Việt Nam nhân rộng trên cả nước. "29 năm với bao thay đổi, CEP luôn tự hào là tổ chức tài chính vi mô hàng đầu cả nước với sứ mệnh phục vụ CN-LĐ nghèo, cùng đội ngũ nhân viên năng động, bản lĩnh, đoàn kết, một lòng vì mục tiêu của tổ chức. Ở CEP, chúng tôi hiểu rằng cuộc sống sẽ khó khăn hơn khi chúng ta sống vì người khác nhưng đó là cuộc sống đẹp và hạnh phúc" - bà Vân nhấn mạnh.

Trao hy vọng, gặt niềm tin

Thành quả nổi bật nhất trong 29 năm qua là CEP đã góp phần tích cực đẩy lùi nạn cho vay nặng lãi ở những cộng đồng mà CEP phục vụ. Từ nguồn vốn của CEP, nhiều người lao động (NLĐ) đã tìm thấy hy vọng và vươn lên thoát nghèo, có trường hợp từ thành viên khó khăn nhất của CEP đã phấn đấu trở thành nhân viên CEP, cùng CEP viết tiếp sứ mệnh phục vụ người nghèo.

Chị Trương Thị Trang Đài (Chi nhánh CEP quận Bình Tân) là một điển hình. Gia đình chị Đài quê ở tỉnh Long An đến TP HCM lập nghiệp đã lâu nhưng do nhà đông anh em (5 người) trong khi cha mẹ chị không có công việc ổn định nên cuộc sống rất bấp bênh. Những lúc không xoay xở được, cha mẹ chị đã liều vay tín dụng đen (lãi suất từ 20% - 30%) để lo cho các con ăn học dẫn đến nợ nần chồng chất. Bản thân chị Đài vốn là CN tại KCX Tân Thuận, thu nhập thấp nên cũng chỉ có thể phụ cha mẹ nuôi các em và trang trải một phần nợ nần. Chính lúc khó khăn nhất, gia đình chị Đài được giới thiệu đến CEP Chi nhánh quận 8. Từ nguồn vốn có lãi suất thấp của CEP, chị trả bớt nợ cho cha mẹ, các em của chị cũng được hỗ trợ để tiếp tục học hành. Cảm phục tinh thần vượt khó của Đài, năm 2019, lãnh đạo Chi nhánh CEP quận 8 đã động viên chị thi vào CEP. Lúc đầu chị cũng ngần ngại nhưng quyết tâm vươn lên đã thúc đẩy chị ghi danh. "Tôi chưa từng nghĩ mình có thể trở thành nhân viên của CEP nên khi được tuyển dụng, tôi rất bất ngờ và xúc động. Đến nay, tôi đã gắn bó với CEP hơn nửa năm. Từng trải qua vô vàn khó khăn, bị kiệt quệ bởi tín dụng đen, hơn ai hết, tôi hiểu được những khó khăn của các cô chú, anh chị có hoàn cảnh giống như mình và mong muốn giúp đỡ họ" - chị Đài chia sẻ.

Tại lễ hội truyền thống, CEP đã tuyên dương 69 khách hàng vượt khó. Trong số đó có anh Nguyễn Hồng Doanh, CN Công ty TNHH MTV Giày Eizo (huyện Hóc Môn, TP HCM). Anh Doanh chia sẻ vợ chồng anh đều là CN xa quê, cuộc sống vô cùng khó khăn, đồng lương không đủ trang trải chi phí sinh hoạt. Năm 2017, với mong muốn cải thiện thu nhập, vợ chồng anh có ý định vay vốn để sản xuất ví da, thắt lưng nam. Thế nhưng, vợ chồng anh rất đắn đo bởi các nguồn vay bên ngoài lãi suất đều rất cao. Thông qua giới thiệu của Công đoàn (CĐ) cơ sở, anh chị biết đến CEP và mạnh dạn vay 30 triệu đồng để mua máy may và nguyên liệu. Anh tâm sự: "Công việc làm thêm đã giúp cuộc sống của tôi cải thiện rõ rệt, có thể dành dụm, tiết kiệm. Đến nay, tôi đã có thể may đa dạng sản phẩm hơn, đặc biệt là đã có một cửa hàng nhỏ để bày bán những sản phẩm mình làm ra. Tôi luôn biết ơn CEP; nhờ CEP, tôi đã tránh được tín dụng đen và có được cuộc sống tốt hơn". Dịp này, nhằm hỗ trợ khách hàng khó khăn nhất, CEP đã trao tặng 175 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng/sổ và trao tặng 8 Mái ấm CĐ cho CN-LĐ bị ảnh hưởng bởi bão lũ thời gian qua.

Ông PHAN VĂN ANH, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam:

Thành quả đáng tự hào

Qua 29 năm hoạt động, CEP là một trong những chương trình chăm lo lợi ích cho đoàn viên và CN-LĐ hiệu quả nhất của tổ chức CĐ Việt Nam. Với những hoạt động tích cực, sáng tạo, hiệu quả, CEP đã góp phần cải thiện cuộc sống của hàng trăm ngàn CN-LĐ, góp phần nâng cao uy tín của tổ chức CĐ TP. Từ mô hình hoạt động hiệu quả của CEP, năm 2010, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành đề án nhân rộng quỹ trợ vốn cho CN-LĐ ra cả nước và đến nay, với sự hỗ trợ từ CEP, CĐ cả nước có thêm 10 chương trình tài chính vi mô để hỗ trợ đoàn viên. Tổng LĐLĐ Việt Nam rất trân trọng sự đóng góp quan trọng của CEP. Trong những năm tới, Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ các tỉnh, TP sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện để CEP phục vụ tốt nhất cho NLĐ, đồng thời phối hợp chặt chẽ với CĐ để triển khai các chương trình chăm lo phúc lợi cho đoàn viên.

Về phía CEP, cần nỗ lực đổi mới công nghệ, công tác quản lý để nâng cao hiệu quả hoạt động của mình, tiếp tục là cánh tay nối dài của tổ chức CĐ trong chăm lo cho CN-LĐ nghèo.

Bài và ảnh: THANH NGA