Một tuần qua, đội ngũ cán bộ Công đoàn (CĐ) LĐLĐ quận 8, TP HCM đã liên tục thực hiện các hoạt động hỗ trợ đoàn viên, người lao động (NLĐ) cũng như tiếp sức cho hoạt động phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại địa phương.

Đồng hành với đoàn viên

Theo ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Chủ tịch LĐLĐ quận 8, dịch bệnh diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và việc làm của đại bộ phận NLĐ. Bám sát chỉ đạo của LĐLĐ TP, từ đầu tháng 3, ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền, LĐLĐ quận đã tăng cường các hoạt động hỗ trợ nhằm san sẻ khó khăn với đoàn viên và NLĐ.

Chẳng hạn, LĐLĐ quận đã chủ động phối hợp Trung tâm Công tác xã hội CĐ TP tổ chức trao tặng hơn 1.000 chai nước rửa tay khử khuẩn cho công nhân (CN) tại 4 đơn vị là Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Nhựa Chợ Lớn, Công ty TNHH Việt Giai Thành, Công ty TNHH Di Đại Hưng và Công ty CP Nhôm inox Kim Hằng. Đây là những đơn vị sử dụng đông lao động nên ngay từ khi dịch bệnh bùng phát, khâu phòng dịch tại các đơn vị này đã được đặt lên hàng đầu. Do vậy, sự quan tâm, hỗ trợ của LĐLĐ quận nhận được sự đồng thuận cao từ doanh nghiệp và NLĐ. Nhận xét về chương trình, bà Đỗ Bích Thùy, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Việt Giai Thành, chia sẻ: "Khi dịch bệnh bùng phát và diễn biến phức tạp, một mặt tìm kiếm đơn hàng để bảo đảm việc làm cho NLĐ, ưu tiên của ban giám đốc và CĐ cơ sở là đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh cho NLĐ. Sự đồng hành của LĐLĐ quận vào lúc này rất ý nghĩa, vừa hỗ trợ về vật chất vừa động viên NLĐ có ý thức, không chủ quan trong việc đề phòng dịch bệnh".

Tiếp sức người lao động - Ảnh 1.

Cán bộ Công đoàn các KCX-KCN TP HCM phát khẩu trang cho công nhân KCX Tân Thuận Ảnh: HỒNG ĐÀO

Chưa dừng lại đó, đội ngũ cán bộ chuyên trách LĐLĐ quận liên tục thực hiện các hoạt động hỗ trợ phòng chống dịch bệnh tại địa phương. Gần đây nhất là phối hợp với Công ty CP Đầu tư và Thương mại Satori cùng tặng 340 thùng nước uống tinh khiết đến 170 hộ dân đang cách ly tại phường 1; hỗ trợ 420 chai nước muối và 200 khẩu trang y tế để phân phối cho các hộ dân, NLĐ đang thực hiện cách ly và bộ phận phòng chống dịch bệnh tại các phường. Chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ y - bác sĩ, nhân viên y tế, NLĐ đang trực tiếp làm nhiệm vụ tại các khu cách ly, phòng chống dịch bệnh ở quận 8, LĐLĐ quận đã đứng ra vận động hỗ trợ gần 1.000 suất ăn trưa và chiều cho các y - bác sĩ, nhân viên trực. Chương trình hỗ trợ kéo dài trong 14-24 ngày, bắt đầu từ ngày 25-3, mỗi ngày khoảng 60 suất ăn. "Phòng chống dịch bệnh là trách nhiệm của cả cộng đồng, do vậy chúng tôi nỗ lực hết sức có thể để đẩy lùi nguy cơ lây lan cũng như bảo vệ sức khỏe cho NLĐ và người dân tại địa phương" - Chủ tịch LĐLĐ quận 8 bày tỏ.

Giải tỏa lo lắng

Thiết thực hỗ trợ cho CN trong mùa dịch bệnh, mới đây, CĐ các KCX-KCN TP HCM phối hợp cùng Công ty TNHH Honda Việt Nam tặng 50.000 khẩu trang cho CN tại 30 doanh nghiệp (DN) đang hoạt động tại KCX Tân Thuận và KCN Tây Bắc Củ Chi. Đây là khẩu trang kháng khuẩn, sử dụng được 30 lần.

Cùng với khẩu trang, ban tổ chức còn còn tặng 50.000 tờ rơi hướng dẫn phòng chống dịch cho CN. Chị Nguyễn Thị Kiều Thanh, CN Công ty TNHH Nidec Tosok (KCX Tân Thuận; quận 7, TP HCM), bộc bạch: "Tình hình về dịch bệnh khiến CN rất lo. Nhờ được CĐ thông tin đầy đủ, kịp thời cũng như có những biện pháp hỗ trợ thiết thực nên chúng tôi an tâm làm việc và dốc hết sức để cùng công ty vượt qua khó khăn".

Đến mua sắm tại hệ thống Co.opmart trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khách hàng rất ấn tượng với sự chỉn chu trong công tác phòng chống dịch bệnh của đội ngũ lao động ở đây. Ngay cổng ra vào, khách hàng đều được đo thân nhiệt và buộc phải đeo khẩu trang. Toàn bộ nhân viên, từ bảo vệ đến thu ngân đều được trang bị khẩu trang, nón có gắn kính bảo hộ. Năng động, sáng tạo là điểm nhấn của CĐ Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) khi phối hợp với ban giám đốc triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại cơ sở. CĐ cơ sở đã tận dụng mạng xã hội (Facebook, Zalo, Viber...) cập nhật thông tin về diễn tiến dịch bệnh, đồng thời thường xuyên đưa ra những khuyến cáo đến các cơ sở nhằm phổ biến sâu rộng đến NLĐ thực hiện nghiêm túc quy trình phòng chống dịch bệnh Covid-19...

Ngoài chủ động tham mưu triển khai thực hiện tổng vệ sinh tại 584 đơn vị trong toàn hệ thống, CĐ Saigon Co.op còn đề xuất tổ chức đo thân nhiệt, cung cấp nước sát khuẩn và khẩu trang cho NLĐ, đặc biệt là ở các bộ phận tiếp xúc khách hàng; rà soát lao động đi du lịch từ vùng có dịch có biểu hiện bất thường về sức khỏe. Là đơn vị có hệ thống bán lẻ trải dài trên địa bàn cả nước, với hơn 16.000 NLĐ nhưng nỗ lực phòng chống dịch bệnh của Saigon Co.op rất đáng trân trọng, biểu dương. Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Chủ tịch CĐ Saigon Co.op, cho biết ngoài chung sức với cộng đồng trong việc ngăn ngừa dịch bệnh, mục tiêu khác của CĐ cơ sở là nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng cho NLĐ. Việc các đơn vị chủ động hỗ trợ thức uống tăng cường vitamin C và bán hàng theo giá hỗ trợ đối với các sản phẩm sát khuẩn như xà phòng rửa tay, khẩu trang, nón che... đã góp phần động viên tinh thần NLĐ.

Ông HỒ XUÂN LÂM, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM: Cần nhiều giải pháp hỗ trợ

Dịch bệnh khiến nhiều DN gặp khó khăn và điều này tác động không nhỏ đến tình hình việc làm, đời sống của đoàn viên và NLĐ. Song song với chính sách hỗ trợ của LĐLĐ TP, các cấp CĐ cần nghiên cứu, đề xuất có giải pháp hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bị mất việc làm do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Trước mắt, cần đề xuất DN bố trí thời gian làm việc, nghỉ phép năm hợp lý cho NLĐ; giới thiệu việc làm mới và hỗ trợ vay vốn. Bên cạnh đó, CĐ cơ sở vận động người sử dụng lao động ở những đơn vị có điều kiện tổ chức đào tạo lại cho NLĐ để chuyển đổi nghề nghiệp và thích nghi với tình hình mới.

HỒNG ĐÀO - THANH NGA