Trong tuần đầu triển khai gói hỗ trợ 38.000 tỉ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), đông đảo người lao động (NLÐ) và doanh nghiệp (DN) đã nhận được tiền hỗ trợ, với số tiền hàng chục ngàn tỉ đồng.

Hỗ trợ kịp thời

Từ ngày 1-10, gói hỗ trợ từ Quỹ BHTN theo Nghị quyết 116 và Quyết định 28/2021 của Thủ tướng chính thức được triển khai. Để thuận lợi tối đa cho NLĐ và DN nhận được hỗ trợ, BHXH Việt Nam đã chủ động triển khai và hướng dẫn các cơ quan liên quan áp dụng thống nhất. BHXH Việt Nam hướng dẫn cụ thể về đối tượng, mức hỗ trợ, thời gian thực hiện chính sách; phân cấp giải quyết đối với đơn vị, NLĐ đang tham gia BHTN và NLĐ đã dừng tham gia BHTN; quy trình giảm đóng vào quỹ BHTN cho DN, chi trả hỗ trợ với NLĐ. Các hướng dẫn được xây dựng trên tinh thần triển khai chính sách hỗ trợ đến người hưởng một cách nhanh chóng, thuận tiện, chính xác, an toàn nhất và bảo đảm công khai, minh bạch. Trường hợp NLĐ, DN không đủ điều kiện được nhận hỗ trợ, cơ quan BHXH sẽ thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Tiếp sức người lao động, doanh nghiệp vượt đại dịch - Ảnh 1.

Người lao động liên hệ giải quyết chính sách hỗ trợ tại Bộ phận một cửa BHXH tỉnh Phú Yên. (Ảnh BHXH tỉnh Phú Yên cung cấp)

Theo BHXH Việt Nam, cơ quan BHXH 63 tỉnh, thành đã huy động lực lượng, bố trí đội ngũ cán bộ, viên chức tích cực rà soát dữ liệu, lập danh sách NLĐ đủ điều kiện hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN để gửi đến DN cho NLĐ kịp thời rà soát, bổ sung thông tin. Theo quy trình, khi nhận được danh sách NLĐ đề nghị nhận hỗ trợ đã được bổ sung thông tin, trong đó có số tài khoản ngân hàng do DN gửi, cơ quan BHXH sẽ nhanh chóng chuyển tiền hỗ trợ đến NLĐ theo các mức hưởng tương ứng với thời gian tham gia BHTN của NLĐ. Những ngày qua, tại TP HCM, nhiều quận, huyện đang rà soát, tiến hành triển khai gửi danh sách NLĐ tham gia BHTN cho các DN thực hiện đối chiếu, xác nhận thông tin để kịp thời chi hỗ trợ, giúp NLĐ sớm có thêm chi phí vượt qua khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp này. Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP HCM, cho biết hiện thành phố có khoảng gần 3 triệu lao động, bao gồm lao động làm việc tại 84.000 DN và lao động đang bảo lưu thời gian đóng BHTN được hưởng gói hỗ trợ từ Quỹ BHTN lần này, với kinh phí hơn 6.000 tỉ đồng, chiếm 23% toàn quốc.

Bất ngờ khi tiền vào tài khoản

Là một trong số hàng triệu NLĐ thuộc diện nhận tiền hỗ trợ, chị Nguyễn Thị Thúy Hằng từng làm tại Công ty CP An Hưng (tỉnh Phú Yên), nghỉ việc từ tháng 11-2020 và có thời gian đóng BHTN còn bảo lưu là 11 tháng nên đã làm thủ tục đề nghị hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN qua giao dịch điện tử. "Tôi làm thủ tục nhận hỗ trợ lúc gần 22 giờ ngày 3-10, đến khoảng 17 giờ ngày 7-10, tài khoản của tôi đã thông báo nhận được 1,8 triệu đồng tiền hỗ trợ từ Quỹ BHTN. Hiện tôi chưa tìm được việc làm mới nên khoản hỗ trợ này được chi trả kịp thời đã giúp tôi có thêm khoản tiền trang trải, phần nào vơi bớt những khó khăn do dịch bệnh kéo dài mấy tháng qua"- chị Hằng nói.

Đó cũng là tâm trạng của chị Nguyễn Thị Phương Nga, nhân viên kế toán Công ty CP Tư vấn đầu tư Nguyên Đức (tỉnh Nghệ An). Chị Nga tiếp cận chính sách này thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và cả trực tiếp từ cán bộ chuyên quản của cơ quan BHXH tỉnh. Là kế toán của công ty, ngay sau khi nhận được danh sách do BHXH tỉnh gửi, trên cơ sở thông tin kê khai, cập nhật của NLĐ, chị Nga đã thực hiện đối chiếu, rà soát cẩn thận lại thông tin của từng NLĐ trong công ty, rồi gửi cho cơ quan BHXH. "Thật bất ngờ, chỉ trong một thời gian ngắn, tất cả NLĐ của Công ty Nguyên Đức đã nhận được tiền hỗ trợ. Bản thân tôi có thời gian tham gia BHTN là 134 tháng, được nhận số tiền hỗ trợ tương ứng 3,3 triệu đồng. Thật sự tôi không nghĩ là được nhận tiền sớm như thế. Đây là nguồn động viên lớn cho bản thân tôi cũng như những NLĐ trong công ty" - chị Nga bộc bạch.

Để thuận lợi cho NLĐ và DN nhận hỗ trợ từ Quỹ BHTN, BHXH Việt Nam cũng nhận hồ sơ đề nghị nhận hỗ trợ theo nhiều cách, như trực tiếp tại cơ quan BHXH, qua bưu điện hoặc gửi hồ sơ trực tuyến. Với hình thức trực tuyến, NLĐ, DN có thể gửi hồ sơ trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam, đại lý thu hoặc ứng dụng VssID - BHXH số. Theo lãnh đạo BHXH Việt Nam, nhờ ứng dụng công nghệ thông tin, quá trình giải quyết hỗ trợ với NLĐ và DN từ Quỹ BHTN rất thuận lợi, rút ngắn thời gian 1 nửa so với yêu cầu tại Quyết định 28 của Thủ tướng. Gói hỗ trợ lần này cũng khẳng định Quỹ BHTN được quản lý và sử dụng bảo đảm an toàn, hiệu quả, minh bạch, thể hiện tính nhân văn của chính sách BHTN, chỗ dựa trong lúc khó khăn của NLĐ và DN. 

Theo Quyết định 28/2021 của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1-10, hỗ trợ bằng tiền từ kết dư Quỹ BHTN tới khoảng 13 triệu NLÐ đang tham gia BHTN, với số tiền hỗ trợ từ 1,8-3,3 triệu đồng/người (tuỳ theo số tháng tham gia BHTN), tổng số tiền dự kiến khoảng 30.000 tỉ đồng; giảm mức đóng BHTN về 0% trong 12 tháng với khoảng 386.000 đơn vị, tổng số tiền giảm đóng khoảng 8.000 tỉ đồng.

Sau 5 ngày triển khai, đã có gần 7.500 NLĐ được chi trả tiền hỗ trợ từ Quỹ BHYT với tổng số tiền trên 20,5 tỉ đồng, cùng đó khoảng 382.000 DN được giảm mức đóng từ 1% xuống 0% vào BHTN trong thời gian 12 tháng (từ 1-10-2021 đến 30-9-2022) tương ứng khoảng 10.461.199 NLĐ với tổng số tiền trên 7.653 tỉ đồng.

NGỌC DUNG