Nạn cho vay với lãi suất cao đã trở nên khá phổ biến đối với công nhân (CN) tại các KCN-KCX. Để đưa con mồi vào bẫy, các đối tượng cho vay nặng lãi thường dụ dỗ họ ăn nhậu, bài bạc… để sau đó tìm cách "hút máu".

Lôi kéo công nhân ăn chơi, bài bạc

Dọc các tuyến đường ở gần KCN Bình Đường (thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) và KCX Linh Trung II (quận Thủ Đức, TP HCM), những tờ giấy cho vay tiền được dán đầy trên cột điện, tường nhà với những lời có cánh nào là "cho vay lãi suất thấp", "cho vay tiền nóng, liên hệ số điện thoại…", "vay không cần tín chấp"…

Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều chủ nhà trọ ở những khu vực trên cho biết họ rất ngán các đối tượng cho vay nặng lãi. Không hiểu bằng cách nào mà những đối tượng này lân la làm quen được với CN và tìm đến tận nơi trọ lôi kéo họ ăn chơi, bài bạc, sau đó ép vay nợ với lãi suất cao. Đến giờ này, bà Lan, chủ một khu nhà trọ ở gần KCN Bình Đường, vẫn chưa hết ám ảnh khi chứng kiến một nhóm đối tượng xăm trổ đầy mình kéo đến tận khu nhà trọ của bà với thái độ rất hung hăng để tìm gặp một nam CN đòi nợ. Do sinh hoạt phóng túng, nam CN này đã vay nóng một khoản tiền từ nhóm đối tượng này. Đồng lương CN eo hẹp trong khi lãi suất quá cao nên anh này không kham nổi dẫn đến việc thất hẹn. Dằn mặt nhiều lần không ăn thua, nhóm này truy tận nhà trọ dọa giết, buộc lòng anh này phải bán xe máy để trả nợ. "Hầu như khu trọ nào ở đây cũng có CN dính phải tín dụng đen và nhiều người trong số họ phải bán tài sản, thậm chí bỏ trốn để thoát nợ" - bà Lan cho biết thêm.

Tín dụng đen hoành hành xóm trọ - Ảnh 1.

Một công nhân KCX Tân Thuận (quận 7, TP HCM) mượn 15 triệu đồng nhưng sau đó số tiền lên đến 60 triệu đồng bằng 3 tờ giấy nợ Ảnh: Lê Phong

Ghé một khu xóm trọ nhỏ nằm ngay chân cầu Kênh Tẻ (phường Tân Hưng, quận 7, TP HCM), chúng tôi thấy chi chít trên tường và cột điện những tờ giấy quảng cáo "vay mượn tiêu dùng". Từ ngoài hẻm kéo vào sâu tận phòng trọ nhà trọ đâu đâu cũng bắt gặp những tờ quảng cáo này. Nơi đây tập trung hàng chục gia đình CN sinh sống. Đến giờ này, nhiều người dân và CN sống ở khu vực vẫn chưa hết sợ hãi khi chứng kiến một băng nhóm giang hồ kéo đến một phòng trọ đập phá để đòi nợ. Gặp khó khăn đột xuất, một gia đình đã phải vay nóng với lãi suất cao từ băng nhóm này và không có khả năng trả. Sau nhiều lần bắn tiếng, băng nhóm này tìm đến tận phòng trọ túm đầu người vợ đòi cắt hết tóc và dọa sẽ đốt cả dãy trọ nếu gia đình này không trả tiền. Quá kinh hãi và sợ liên lụy bà con xóm trọ, tờ mờ sớm hôm sau, hai vợ chồng lặng lẽ khăn gói bỏ đi nơi khác.

Ông Thương, một người bán quán tại KCX Linh Trung II, cho biết cứ vào giờ tan ca là các đối tượng cho vay nợ đứng chờ sẵn tại cổng công ty để đòi nợ. Có nhiều CN không có tiền trả thì bị chúng đánh máu me bê bết. Không ít CN bị chúng tịch thu điện thoại, xe máy do đến hạn trả nợ nhưng chưa lĩnh lương. Nhiều CN vừa nhận lương buổi chiều là buổi tối có người tìm đến tận phòng trọ thu nợ. Nhiều CN còn bị chúng thu thẻ ATM và buộc phải đọc mật khẩu để gán nợ.

Vắt kiệt người nghèo

Anh N.T.T làm việc tại KCN Bình Đường cho biết đầu năm do mới ở quê vào, không có tiền đóng phòng trọ và học phí cho con nên anh đã tìm đến một người tên N. vay 5 triệu đồng, mỗi tháng anh phải trả 1,5 triệu đồng và phải trả liên tiếp trong vòng 5 tháng. Tuy nhiên, trả được đến tháng thứ 3 thì anh không có khả năng trả. Lúc này, N. yêu cầu T. trả mỗi tháng 1 triệu đồng và trong vòng 4 tháng tiếp theo nhưng anh cũng không có khả năng trả nên bị N. lấy chiếc xe máy mà anh dùng làm phương tiện đi lại để trừ nợ.

Trước đó, chị Hạnh - một CN tại KCN này - cũng vay của một người chuyên cho vay nặng lãi 4 triệu đồng, sau 2 tháng, cả lãi và gốc tăng lên 10 triệu đồng. Do nhiều lần bị chặn đánh nên chị phải gọi điện về nhà nhờ bố mẹ vay bà con để trả nợ. Gần nơi chị Hạnh ở rất nhiều CN bị đàn em của các tay chuyên cho vay nặng lãi hành hung vì không trả nợ đúng hẹn. Tuy nhiên, đa số nạn nhân không ai dám báo công an vì sợ bị hành hung. 

Ép công nhân cầm cố tài sản

Để thu hồi nợ của CN, nhiều tay chuyên cho vay nặng lãi đã câu kết với các tiệm cầm đồ để nếu CN không có khả năng trả thì buộc họ phải cầm cố đồ đạc. Lo sợ đến an nguy tính mạng nên nhiều CN phải cầm điện thoại, xe máy với giá rất rẻ. "Để tránh gặp rắc rối với pháp luật, các đối tượng cho vay nặng lãi đã sử dụng những chiêu thức rất tinh vi như: ép CN đi cầm đồ đạc hoặc viết giấy tặng, cho tài sản. Do đó có một số trường hợp mặc dù được báo lên công an địa phương nhưng không được giải quyết" - một chủ trọ ở quận Thủ Đức, TP HCM cho biết.

Kỳ tới: Điểm mặt các "ông trùm"

NHÓM PHÓNG VIÊN