Ngày 15-9, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có báo cáo kết quả chăm lo, hỗ trợ của tổ chức Công đoàn đối với đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 lần thứ tư (từ ngày 27-4-2021).

Theo báo cáo, làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 diễn biến hết sức phức tạp, đã trực tiếp xâm nhập vào công nhân lao động (CNLĐ), nhất là một số khu công nghiệp, nơi tập trung đông công nhân làm ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế - xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, việc làm, đời sống, thu nhập, an toàn, sức khỏe của người lao động (NLĐ).

Tổ chức Công đoàn chi hơn 4.375 tỉ đồng hồ trợ đoàn viên, người lao động - Ảnh 1.

Đại diện LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM (bìa phải), tặng quà cho công nhân ở trọ khó khăn. Ảnh: CAO HƯỜNG

Tính đến ngày 13-9, đã có 44.554 ca mắc Covid-19 là công nhân, viên chức lao động (CNVC-LĐ) tại địa bàn 51 tỉnh, thành phố, trong đó đã có 129 CNVC-LĐ tử vong do mắc Covid-19 và do tiêm vắc-xin.

Trên 2 triệu công nhân phải nghỉ việc, giãn việc, nghỉ luân phiên, mất việc làm do doanh nghiệp tạm dừng hoạt động hoặc do người lao động bị cách ly, điều trị bệnh, ở trong khu vực phong tỏa. Con số này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Để kịp thời chăm lo, hỗ trợ, bảo vệ NLĐ, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chủ động ban hành các chính sách hỗ trợ và chỉ đạo các cấp công đoàn tích cực vào cuộc để động viên, thăm hỏi, tặng quà, chuyển nhu yếu phẩm khẩn cấp cho công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhất là CNLĐ khó khăn do mất việc, giảm việc làm, nghỉ việc luân phiên, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động (HĐLĐ).

Theo số liệu báo cáo chưa đầy đủ, tính đến ngày 13-9, Công đoàn các cấp đã chi và đang triển khai thủ tục chi hỗ trợ đoàn viên, NLĐ và các lực lượng tuyến đầu chống dịch từ nguồn tài chính công đoàn và nguồn xã hội hóa với tổng số tiền trên 4.375,882 tỉ đồng, trong đó: Chi trực tiếp hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19: 1.121,773 tỉ đồng; Chi ủng hộ và vận động ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19, chuyển về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: 333,044 tỉ đồng; Chi ủng hộ và vận động ủng hộ vào Quỹ vắc-xin phòng chống Covid-19: 293,881 tỉ đồng; Chi hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19 (gồm hỗ trợ, tăng cường dinh dưỡng cho đội ngũ y tế tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19: trên 200 tỉ đồng; chi các hoạt động khác hỗ trợ lực lượng tuyến đầu: 30,961 tỉ đồng); Chi hỗ trợ đoàn viên, NLĐ tham gia sản xuất "3 tại chỗ" tại các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg: trên 1.000 tỉ đồng; Chi trực tiếp tại các công đoàn cơ sở theo các mức ban hành chung từ trước đối với NLĐ khó khăn: 1.396,223 tỉ đồng.

Tính đến ngày 11-9, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã nhận được báo cáo của 27 Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố về việc triển khai thực hiện hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ cho 1.163.017 đoàn viên, người lao động với số tiền hỗ trợ là trên 1.677 tỉ đồng và có 170.640 doanh nghiệp được giảm mức đóng vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với số tiền 1.068 tỉ đồng.

Để Nghị quyết 68/NQ-CP phát huy tác dụng trong việc hỗ trợ kịp thời người lao động và doanh nghiệp, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền: Bổ sung thêm đối tượng người lao động chưa được ký hợp đồng lao động, chưa được tham gia BHXH cũng được quan tâm hỗ trợ như đối tượng không có quan hệ lao động (lao động tự do) theo Khoản 12 Mục II Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và phải được hỗ trợ kịp thời để giảm bớt khó khăn cho người lao động. Đề nghị bổ sung thêm các đối tượng là viên chức, người lao động trong các đơn vị sự nghiệp công khác như nhà khách, trung tâm văn hóa, cơ sở đào tạo nghề… cũng được hưởng chính sách theo quy định tại Khoản 4,5,6 Mục II Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ.

Bên cạnh đó, hiện nay doanh nghiệp đang áp dụng "3 tại chỗ" chỉ duy trì việc làm được cho khoảng 30% - 50% người lao động, do đó có một bộ phận lớn người lao động phải tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương đang gặp khó khăn nhưng không được hưởng hỗ trợ (do quy định tại Điều 13 Quyết định số 23/QĐ-TTg: "người lao động làm việc tại doanh nghiệp... phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19"), đề nghị những đối tượng này phải được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP.

Tương tự như trên, đề nghị sửa Điều 17 Quyết định số 23/QĐ-TTg theo hướng người lao động khi bị ngừng việc từ 14 ngày trở lên theo khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động thì được hỗ trợ mà không cần thêm điều kiện là "tại các doanh nghiệp trong vùng phong tỏa, cách ly hoặc tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền".

Đề nghị dùng quỹ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ NLĐ

Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét dùng nguồn kết dư quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ cho tất cả người lao động đã và đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ 6 tháng trở lên để động viên và hỗ trợ, giảm bớt khó khăn cho người lao động.

Văn Duẩn