Đã tròn 1 tháng kể từ ngày anh Thạch Văn Nghĩ (35 tuổi) mất vì dịch Covid-19 nhưng 3 mẹ con chị Ngô Thị Khá vẫn chưa thể chấp nhận được sự thật là họ vĩnh viễn mất đi người chồng, người cha, là trụ cột của cả gia đình. Trong căn phòng trọ tại đường Lê Đình Cẩn (phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP HCM), bàn thờ của anh Nghĩ được lập tạm, chờ ngày được đưa về Trà Vinh, quê anh, để an nghỉ. Đến thăm mẹ con chị Khá mới đây, các cán bộ LĐLĐ quận Bình Tân không khỏi xót xa.

San sẻ nỗi đau

Trước đây, chị Khá và anh Nghĩ cùng là công nhân (CN) Công ty TNHH Kayuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP HCM). Tuy nhiên, khi đợt địch lần 4 bùng phát, các trường học đóng cửa, đầu tháng 6-2021, chị Khá xin nghỉ việc để trông 2 con (3 tuổi và 6 tuổi), mọi chi tiêu dựa vào khoản lương khoảng 7 triệu đồng/tháng của chồng. Đến giữa tháng 7-2021, công ty ngừng hoạt động để phòng chống dịch, anh Nghĩ cũng thất nghiệp. Thời điểm này, anh Nghĩ được trả lương ngừng việc theo mức tối thiểu vùng là 4,42 triệu đồng/tháng, cả gia đình phải sinh hoạt tằn tiện, gói ghém chi tiêu để cầm cự qua mùa dịch.

Tựa vào Công đoàn - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM - trao tiền hỗ trợ cho chị Lê Thị Mỹ Hương .Ảnh: MAI CHI

Thế rồi bất hạnh xảy đến khi qua xét nghiệm vào trung tuần tháng 7, cả gia đình 4 người đều dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, gia đình chị được đưa đi cách ly, điều trị tại Bệnh viện thu dung điều trị Covid-19 số 11. Sau hơn một tuần cách ly, tình trạng của anh Nghĩ đột ngột trở nặng, được chuyển sang điều trị tại Bệnh viện Ung Bướu (cơ sở 2) nhưng không qua khỏi. Mẹ con chị may mắn khỏi bệnh và được xuất viện vào cuối tháng 8.

"Trước đây, có khó khăn gì cả 2 vợ chồng cùng gánh vác, nay tôi thất nghiệp lại nuôi 2 con nhỏ nên chưa biết những ngày sắp tới phải sống thế nào. Vợ chồng tôi định đăng ký cho cháu lớn vào học lớp 1 tại TP HCM nhưng nay ba cháu mất rồi nên khi hết giãn cách, tôi sẽ đưa các con về quê nội (Trà Vinh) để sống và học hành" - chị Khá bộc bạch.

Trước đây, làm cùng Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP HCM), con gửi nhờ bà ngoại ở Long An chăm sóc, nên lúc nào vợ chồng chị Lê Thị Mỹ Hương cũng như vợ chồng son, đi về có nhau. Thế nhưng gần 2 tháng qua, chị Hương chỉ còn một mình thui thủi trong phòng trọ, bởi anh Lê Thanh Ngà (38 tuổi), chồng chị, đã vĩnh viễn ra đi vào ngày 27-7 do mắc Covid-19. Chị Hương cho hay cả vợ chồng chị đều dương tính với SARS-CoV-2 và anh Ngà mất ngay tại phòng trọ trong thời gian chờ đưa đi cách ly, điều trị. Khi anh mất, chị đau đớn, bối rối nên nhờ cậy những người xung quanh lo hỏa táng cho chồng. Đến khi thanh toán mới tá hỏa vì chi phí lên đến 36 triệu đồng. Chạy vạy khắp nơi chị mới có đủ tiền lo chu toàn cho chồng.

Sẻ chia khó khăn với gia đình chị Hương và chị Khá, trong chuyến thăm, LĐLĐ quận đã trao tặng mỗi hộ 5 triệu đồng. Nhận được sự sẻ chia từ tổ chức Công đoàn, chị Hương rất cảm động: "Bao nhiêu tiền dành dụm tôi đều dùng để lo ma chay cho chồng. Con thì đã bước vào năm học mới với nhiều khoản chi phải lo, trong khi dịch bệnh kéo dài chưa thể trở lại làm việc khiến tôi rất lo lắng. Vì vậy, khoản hỗ trợ của LĐLĐ quận đến rất đúng lúc, giúp tôi vơi bớt gánh lo".

Cùng F0 vượt khó

Là địa bàn có đông CN bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên thời gian qua, LĐLĐ quận 8, TP HCM liên tục triển khai các hoạt động chăm lo cho họ, nhất là các trường hợp không may nhiễm bệnh. Đến thời điểm này, LĐLĐ quận đã chi hỗ trợ cho 66 trường hợp F0 (mỗi trường hợp từ 2-3 triệu đồng).

Theo bà Đoàn Ngọc Diễm Lan - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 8, TP HCM - ngoài hỗ trợ chi phí, LĐLĐ quận cũng tích cực tiếp ứng lương thực, thực phẩm đến các khu nhà trọ có CN là F0, đồng thời vận động các chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng để giảm gánh nặng cho CN trong giai đoạn khó khăn. Là một trong những trường hợp không may bị nhiễm bệnh được hỗ trợ, chị Trần Bé Thùy, CN Công ty TNHH Việt Giai Thành (quận 8, TP HCM), cho biết cuối tháng 6, qua đợt test tại khu nhà trọ, vợ chồng chị đều nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2, phải đi cách ly, điều trị. Gần 1 tháng sau, vợ chồng chị Thùy khỏi bệnh và được xuất viện về nhà. Song lúc này cuộc sống của anh chị lại bị bủa vây bởi vô vàn nỗi lo. "Vợ chồng tôi làm cùng công ty nhưng lúc đó, công ty đã tạm đóng cửa hơn 1 tháng nên mất đi nguồn thu nhập. Khi đó, Công đoàn công ty đã hướng dẫn cho chúng tôi làm hồ sơ để nhận hỗ trợ từ LĐLĐ quận. Ít ngày sau, khi hồ sơ được gửi đi, chúng tôi rất vui khi nhận được số tiền hỗ trợ 4 triệu đồng cùng những lời thăm hỏi, động viên. Nhờ sự giúp đỡ kịp thời mà vợ chồng tôi đã tạm thời vượt qua giai đoạn khó khăn nhất" - chị Thùy bày tỏ.

Trong những ngày khó khăn chiến đấu với bệnh tật, nhờ có sự đồng hành của công ty và tổ chức Công đoàn nên chị Nguyễn Thị Hòa, CN Công ty TNHH May thêu Hà Giang (quận Gò Vấp, TP HCM), đã vững lòng hơn để vượt qua tất cả. Chị kể đầu tháng 7, qua xét nghiệm tại công ty, chị nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Lúc nhận kết quả và yêu cầu phải đi cách ly ngay, chị hết sức bối rối vì không có bất kỳ sự chuẩn bị nào. Lúc đó, ngoài động viên, Công đoàn công ty đã chuẩn bị cho chị đầy đủ lương thực và vật dụng cần thiết. Đến khi xuất viện và tiếp tục cách ly tại nhà, Công đoàn cơ sở còn thương lượng để công ty cho phép những trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nơi ở trọ được tá túc tại nhà máy. Công đoàn cơ sở còn đề xuất LĐLĐ quận Gò Vấp chi hỗ trợ 3 triệu đồng.

"Nhờ sự hỗ trợ thiết thực đó mà chúng tôi an tâm điều trị và vượt qua dịch bệnh" - chị Hòa thổ lộ. 

"Sắp tới, bên cạnh việc hỗ trợ cho các trường hợp khó khăn vì dịch, LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM sẽ dồn sức chăm lo cho các gia đình CN qua đời vì Covid-19. Ngoài việc chi hỗ trợ đột xuất, LĐLĐ quận sẽ vận động kinh phí để trao học bổng cho cho con CN mồ côi tới trường".

Ông NGUYỄN VĂN HẢI, Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Tân, TP HCM

MAI CHI - THANH NGA