Dù chỉ chính thức phát động ở năm cuối nhiệm kỳ 2013-2018 nhưng chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn (CĐ)" do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động đã để lại dấu ấn rõ nét. Với sự ủng hộ, chung sức từ các doanh nghiệp (DN), chương trình đã có sức lan tỏa rất lớn, số lượng đoàn viên và người lao động (NLĐ) được thụ hưởng cũng tăng lên.

Đa dạng nguồn lực chăm lo

Tiếp xúc với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Kiều Trang, Giám đốc điều hành Công ty CP Sản xuất Nông sản Kim Sáng, một đơn vị hợp tác chặt chẽ với LĐLĐ TP HCM trong việc triển khai chương trình "Đưa gạo sạch đến công nhân (CN)", bày tỏ: "Tạo điều kiện tối đa cho CN được tiếp cận sản phẩm, dịch vụ với giá ưu đãi, phù hợp với thu nhập là ý nghĩa lớn của chương trình "Vì lợi ích đoàn viên" do Tổng LĐLĐ phát động. Cảm nhận được ý nghĩa sâu sắc của chương trình nên chúng tôi ký kết với CĐ các KCX-KCN TP đưa sản phẩm sạch đến tận tay CN".

Cái hay của chương trình là CN có thể lấy gạo trước và trả tiền sau (vào kỳ lương hằng tháng) với giá giảm 20%-40% (tùy theo sản phẩm). Gạo công ty đạt chứng nhận GlobalGAP và đã xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính trên thế giới như Nhật, châu Âu nên khi mua về dùng thử, tất cả CN rất hài lòng về chất lượng. Dù chỉ mới hợp tác với CĐ các KCX-KCN TP từ năm 2016 nhưng đến nay, công ty đã cung cấp 10 tấn gạo cho CN các KCX-KCN TP, chưa kể CN đang làm việc tại các tỉnh như Long An, Bình Dương, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu… Không chỉ bán hàng trợ giá, trong các ngày hội CN, công ty còn tặng kèm sữa tắm, bột nêm… hoặc bốc thăm trúng thưởng. Đặc biệt, công ty còn trích 5% doanh thu hằng năm để hỗ trợ các CĐ cơ sở lập quỹ chăm lo cho CN khó khăn. Nhiều đơn vị đã dùng quỹ này để tặng học bổng cho con CN có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà Tết cho CN không có điều kiện về quê ăn Tết.

Tối ưu hóa hiệu quả chăm lo - Ảnh 1.

Chương trình đưa gạo sạch đến với công nhân các KCX-KCN TP HCM Ảnh: HỒNG ĐÀO

Công ty CP Sản xuất Nông sản Kim Sáng chỉ là một trong hàng ngàn đơn vị hợp tác với tổ chức CĐ triển khai các chương trình phúc lợi cho đoàn viên. Sau hơn một năm triển khai chương trình, Tổng LĐLĐ Việt Nam và các cấp CĐ đã tổ chức đàm phán và ký kết các thỏa thuận hợp tác với 1.157 đối tác là các tập đoàn, tổng công ty và các DN để cung cấp các sản phẩm, dịch vụ cho đoàn viên và NLĐ với giá ưu đãi, góp phần tăng thêm lợi ích của trên 1,7 triệu lượt đoàn viên với số tiền 526 tỉ đồng.

Nhạy bén vì đoàn viên

Ghi nhận việc triển khai chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên CĐ" tại các địa phương cho thấy nhiều LĐLĐ các tỉnh, thành đã rất linh hoạt trong cách làm nhằm tối ưu hóa hiệu quả hoạt động chăm lo. Các đối tác hợp tác được mời ký kết triển khai chương trình phúc lợi được chọn lọc kỹ và đa số là những DN cung cấp sản phẩm, dịch vụ có uy tín.

Với LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, ngoài ký kết thỏa thuận với 23 DN triển khai chương trình chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, các cấp CĐ còn trực tiếp làm việc với DN đông CN để vận động tổ chức bếp ăn tập thể và cải thiện chất lượng bữa ăn giữa ca nhằm bảo đảm sức khỏe cho NLĐ. Chỉ trong một thời gian ngắn đã có 252 DN thực hiện bữa ăn giữa ca cho NLĐ, trong đó có 137 DN tổ chức nấu ăn tại chỗ cho NLĐ, 64 DN phát tiền cho NLĐ. Về chất lượng, 75% DN thực hiện bữa ăn giữa ca cho NLĐ có giá trị trên 15.000 đồng/suất. "Chủ động tìm kiếm, đàm phán và ký kết với các đối tác có các sản phẩm dịch vụ mới, chất lượng nhằm mang lại lợi ích tốt hơn cho đoàn viên và NLĐ là mục tiêu chúng tôi hướng đến. Được hưởng phúc lợi tốt hơn sẽ giúp đoàn viên thêm gắn bó với tổ chức CĐ" - ông Nguyễn Hòa, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, bày tỏ.

Tương tự tại tỉnh Đồng Nai, nhiều CĐ cơ sở tại các DN có số lượng CN đông (từ 20.000 - 30.000 người trở lên) đã chủ động phối hợp với chủ DN xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ công nhân như: Nhà ở CN, nhà trẻ, khu khám bệnh đa khoa, siêu thị giá rẻ… giúp CN giảm gánh nặng chi tiêu cũng như có thể chăm sóc sức khỏe bản thân. Qua vận động của CĐ cơ sở, nhiều DN như Công ty TNHH Hwaseung Vina (KCN Nhơn Trạch 1), Công ty TNHH Taekwang Vina (KCN Biên Hòa 2), Công ty TNHH Pouchen VN (TP Biên Hòa) đã tổ chức mô hình siêu thị phục vụ CN. "Đa số các siêu thị này hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận nên hàng hóa thường được bán lẻ với giá sỉ nhằm hỗ trợ CN tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Đây cũng là cách hỗ trợ thiết thực từ phía CĐ và DN để san sẻ khó khăn với CN" - bà Nguyễn Thị Như Ý, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, chia sẻ. 

Qua hơn 1 năm triển khai, chương trình đã tạo bước chuyển biến quan trọng trong tư duy về hoạt động CĐ theo hướng mang lại lợi ích thiết thực nhiều hơn cho NLĐ là đoàn viên CĐ, tạo sự khác biệt rõ nét so với NLĐ chưa là đoàn viên CĐ".

Ông TRẦN THANH HẢI, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam

NHÓM PHÓNG VIÊN