Ông Nguyễn Thành Tuyến, Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Khánh Việt, cho biết với bề dày 36 năm thành lập, nhiều thế hệ lãnh đạo Tổng công ty đều xác định vai trò quan trọng của lực lượng lao động trong việc phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và trách nhiệm của người sử dụng lao động với người lao động.

Tài sản quý nhất là Người lao động

Chính vì vậy, nhiều năm qua Công đoàn Khatoco đã cùng với chính quyền xây dựng nội quy lao động với những nội dung quy định rõ ràng và phù hợp với đặc thù ngành nghề. xây dựng Quy chế làm việc ở từng đơn vị thành viên, đại diện người lao động ký kết Thỏa ước lao động tập thể với nhiều nội dung có lợi hơn so với Luật lao động quy định.

Bênh cạnh đó, Công đoàn còn phối hợp với chính quyền thành lập bộ phận "Tư vấn pháp luật cho người lao động", nhằm giới thiệu, hướng dẫn cho người lao động về Luật Công đoàn, Luật lao động, luật khiếu nại tố cáo và các Luật khác liên quan đến người lao động; đồng thời, phổ biến các Quy chế, Quy định do Tổng công ty và Công đoàn Tổng công ty ban hành. Qua đó, giúp người lao động cập nhật thông tin kịp thời những vấn đề liên quan đến quyền lợi và nhiệm vụ của người lao động góp phần nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của người lao động.

Tổng công ty Khánh Việt - Khatoco:  Doanh nghiệp vì người lao động - Ảnh 1.

Đoàn viên Tổng công ty Khánh Việt - Khatoco luôn tạo được niềm vui trong công việc

Ngoài ra, Công đoàn phối hợp với chính quyền xây dựng Website "Diễn đàn tiếng nói người lao động Khatoco", "Bản tin nội bộ" và trang Facebook để người lao động thường xuyên theo dõi hoạt động của Tổng công ty, đồng thời là diễn đàn giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác và mọi vấn đề sinh hoạt, đời sống của người lao động. Qua đó, giúp cho lãnh đạo công ty tiếp nhận những tâm tư, nguyện vọng và những đề xuất góp ý để có những giải pháp giải quyết phù hợp những vướng mắc, kiến nghị của người lao động…

Tổng công ty Khánh Việt - Khatoco:  Doanh nghiệp vì người lao động - Ảnh 2.

Đoàn viên Khatoco

Một trong những vấn đề trọng tâm mà lãnh đạo và Công đoàn Khatoco luôn quan tâm là các chế độ chính sách, chăm sóc sức khỏe cho người lao động. Năm 2019, Công đoàn đã phối hợp với Ban Tổng giám đốc bổ sung và ban hành Quy chế chăm sóc sức khỏe người lao động. Theo đó, 100% người lao động được khám sức khỏe định kỳ với những danh mục, mức khám cao hơn so với Nhà nước quy định, khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại; sau khi khám sức khoẻ đều có phân loại và sắp xếp công việc phù hợp với sức khoẻ người lao động; những cán bộ thuộc nhóm đối tượng 1,2,3,4 được khám sức khỏe tại các bệnh viện có chất lượng cao tại TP Hồ Chí Minh như Bệnh viện Pháp Việt, Y Dược, Vinmec....

Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động

Anh Nguyễn Văn Học, đoàn viên Công đoàn Khatoco, cho biết thực tế anh em công nhân thường xuyên phải làm trong điều kiện khó khăn độc hai. Chính vì vậy anh em công nhân luôn được ban lãnh đạo và công đoàn tổ chức cho toàn thể CBCNV tập huấn, huấn luyện công tác đảm bảo an toàn lao động, phòng chống cháy nổ....Qua đó, giúp người lao động ý thức được việc nâng cao trách nhiệm trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, ngăn nắp, sạch sẽ góp phần giảm bớt nguy cơ bệnh nghề nghiệp, ngăn ngừa tai nạn lao động trong sản xuất.

Theo anh Học, công đoàn còn tổ chức các lớp học nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng mềm…giúp người lao động nâng cao trình độ, tiếp cận Công nghệ mới, thiết bị hiện đại và thích nghi với xu thế phát triển chung của doanh nghiệp.

Tổng công ty Khánh Việt - Khatoco:  Doanh nghiệp vì người lao động - Ảnh 3.

Người lao động tại Khatoco tham quan Nhật Bản

Theo ông Nguyễn Thành Tuyến, song song với công tác chăm lo đời sống vật chất cho người lao động, công đoàn còn quan tâm đến đời sống tinh thần cho người lao động. Hàng năm, tổ chức cho người lao động đi tham quan du lịch trong và ngoài nước. Công đoàn đã tham mưu với chính quyền tổ chức cho hơn 900 người lao động tại các đơn vị đi tham quan trong và ngoài nước với số tiền trên 7 tỉ đồng. Ngoài ra, công đoàn còn tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao như: Ngày hội gia đình, hội thi "Khatoco Master Chief" nhân ngày 20/10, hội thao, hội diễn văn nghệ, phong trào phụ nữ hai giỏi…Bênh cạnh đó, Công đoàn còn phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức trao học bổng cho con của người lao động học giỏi và có hoàn cảnh khó khăn nhưng vượt khó. Thành lập quỹ "Mái ấm Công đoàn Khatoco" nhằm giúp đỡ người lao động của Khatoco khi gặp khó khăn, hoạn nạn…

Tổng công ty Khánh Việt - Khatoco:  Doanh nghiệp vì người lao động - Ảnh 4.

Lãnh đạo Khatoco trao phần thưởng cho đoàn viên trong cuộc thi Vua Đầu bếp

Công đoàn Khatoco hiện có 21 công đoàn cơ sở, với tổng số lao động đến cuối năm 2019 trên 4.300 người, thu nhập bình quân đầu người/tháng là 13 triệu đồng. Hoạt động sản xuất kinh doanh liên tục phát triển, mở rộng quy mô, ngành nghề, lĩnh vực sản xuất kinh doanh và tiếp quản một số đơn vị mới, qua đó góp phần ổn định việc làm, thu hút thêm nhiều lao động trong xã hội. Tổng công ty Khatoco là đơn vị gần 36 năm liên tục hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu ngân sách Nhà nước giao; và cũng là đơn vị thực hiện tốt các chính sách chăm lo đời sống người lao động.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa cho biết với những kết quả đạt được trên, vừa qua Khatoco được LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa giới thiệu tham gia chương trình "Doanh nghiệp vì Người lao động năm 2019" và được Ban tổ chức xếp hạng 01 trong 52 doanh nghiệp trên toàn quốc "Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động" năm 2019 nhằm biểu dương và tôn vinh những doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt, phát triển bền vững trong quá trình hội nhập và Đảm bảo mối quan hệ hài hòa giữa lợi ích của doanh nghiệp, quyền lợi của người lao động, lợi ích xã hội.

Đoàn Đức