Tổng Giám đốc Công ty KaiYang mất tích, hơn 2.500  công nhân tiếp tục chờ đợi - Ảnh 1.

Người lao động tụ tập tại công ty

Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, từ 7 giờ sáng 14-8, hàng ngàn công nhân công ty TNHH KaiYang Việt Nam đã có mặt tại trụ sở công ty ở đường Hoàng Quốc Việt, quận Kiến An, Hải Phòng. 

Trước đó, người lao động (NLĐ) nhận được thông tin ngày 14-8, lãnh đạo Tổng công ty từ Đài Loan (Trung Quốc) sẽ trực tiếp có mặt tại Việt Nam để giải quyết vụ việc giám đốc doanh nghiệp (DN) là người Đài Loan bất ngờ "biến mất". Trong khi đó, NLĐ chưa được nhận lương tháng 7, các chế độ BHXH chưa được giải quyết.

Cũng trong sáng 14-8, lo NLĐ bức xúc, các cơ quan ban ngành, cơ quan chức năng của TP Hải Phòng và quận Kiến An cũng đến hiện trường chia sẻ thông tin và động viên tinh thần cho NLĐ của Công ty TNHH KaiYang Việt Nam.

Chờ đợi, trông ngóng hàng giờ trong thời tiết nóng bức nhưng cuối cùng họ chỉ được thông báo phải vài ngày tới, đại diện công ty từ Đài Loan mới có mặt tại Việt Nam để giải quyết vụ việc.

Công nhân Cao Thị H. lo lắng: "Tôi vào công ty từ năm 17 tuổi, giờ đã được 15 năm. Giờ mới sinh được đứa con, liệu chế độ thai sản của tôi có được giải quyết không?".

Còn chị Đào Minh T. bày tỏ: "Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ khó khăn cùng với công ty nhưng thời gian bao lâu và thế nào thì cũng phải có thời hạn nhất định. Vì tất cả chúng tôi đều rất khó khăn. Trong số những công nhân, nhiều người đang phải gánh vác trách nhiệm làm trụ cột chính trong gia đình. Cơm, áo, gạo, tiền, học hành của con cái; tiền trọ, sinh hoạt của những người ở xa và ở nhiều nơi đều trông chờ vào đồng lương mà đáng lẽ ra họ phải nhận vào ngày 10 vừa rồi".

Tổng Giám đốc Công ty KaiYang mất tích, hơn 2.500  công nhân tiếp tục chờ đợi - Ảnh 2.

Theo bà Chu Kim Oanh, Chủ tịch công đoàn công ty, hiện Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty mẹ đang nỗ lực đàm phán với khách hàng để tìm ra giải pháp chi trả lương tháng 7-2019 trong thời gian sớm nhất. Bà Oanh trấn an NLĐ cùng cố gắng và hết sức bình tĩnh, tránh bị kích động. Còn rất nhiều cơ quan, ban ngành cùng quan tâm, hỗ trợ mọi người giải quyết vụ việc

Cùng theo bà Oanh, hiện các cơ quan ban ngành đang làm tất cả các biện pháp để đảm bảo giữ gìn tài sản công ty không bị thất thoát, đề phòng trong trường hợp xấu nhất có thể thanh lý tài sản lấy tiền giải quyết lương là các chế độ của NLĐ. Phối hợp để có phương hướng giải quyết tốt nhất lợi ích, chế độ cho NLĐ.

Theo ông Nguyễn Công Hòa, Trưởng ban Chính sách - Pháp luật thuộc Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng, ngay sau khi xảy ra vụ việc, Liên đoàn Lao động TP đã trực tiếp tới DN kiểm tra. Kết quả cho thấy Công ty Trách nhiệm hữu hạn KaiYang Việt Nam còn nợ tiền lương của công nhân trong tháng 7 và nợ tiền bảo hiểm của NLĐ từ tháng 4-2019.

Liên đoàn Lao động TP đã cùng các ngành tham mưu với lãnh đạo TP Hải Phòng để tìm phương án tốt nhất nhằm ổn định tình hình DN, giúp DN có thể tiếp tục sản xuất, giữ việc làm, thu nhập ổn định cho NLĐ. Nếu DN không thể sản xuất trở lại thì các ngành chức năng sẽ tìm phương án đảm bảo quyền, lợi ích của NLĐ.

Ông Trần Văn Quý, Chủ tịch UBND quận Kiến An, cho biết quận đã bố trí lực lượng đảm bảo hiện trạng Công ty trong quá trình xử lý vụ việc, đồng thời kết hợp với Công đoàn công ty, Công đoàn cấp trên động viên NLĐ giữ bình tĩnh trong quá trình xử lý vụ việc.

Theo thông tin từ quận Kiến An, từ chiều ngày 11-8 đến khoảng 22 giờ ngày 11-8, Tổng Giám đốc Công ty KaiYang là Huang Shang Che cùng 17 cán bộ, nhân viên kỹ thuật người Đài Loan đang làm việc tại công ty đã bỏ đi khỏi công ty không rõ lý do. Trước ngày 11-8, công nhân của Công ty làm việc không có dấu hiệu bất thường.

Tr.Đức