"Cảm ơn người lao động (NLĐ)" là một trong những hoạt động nổi bật của Công đoàn Cao su Việt Nam những năm qua nhằm khuyến khích Công đoàn cơ sở tích cực chủ động phối hợp với chủ doanh nghiệp (DN) tổ chức các hoạt động chăm lo thiết thực cho NLĐ. Năm nay, hoạt động này tiếp tục được duy trì gắn liền với chương trình "Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ" và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của NLĐ lẫn DN.

Ấm lòng người lao động

Một trong những đơn vị hưởng ứng nhiệt tình chương trình này là Công ty TNHH MTV Cao su Mang Yang (tỉnh Gia Lai, thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam). Xuyên suốt Tháng Công nhân (CN), những thành viên ban Tổng Giám đốc đã thường xuyên phối hợp với Công đoàn công ty đến tận các nông trường để gặp gỡ NLĐ, lắng nghe ý kiến của họ và tận tay trao tặng những phần quà ý nghĩa cũng như vinh danh những CN đạt giải thưởng "CN cao su Việt Nam ưu tú".

Tại các buổi gặp gỡ, với tinh thần cầu thị, không chỉ gửi đến NLĐ lời cảm ơn chân thành, ông Trương Minh Tiến, tổng giám đốc công ty, còn nghiêm túc suy xét các ý kiến đề xuất, đặc biệt là nguyện vọng chính đáng của NLĐ về vấn đề tạo môi trường làm việc tốt hơn, tăng cường các chế độ chính sách cho NLĐ… Sau những buổi tiếp xúc cởi mở ấy, công ty đã quyết định tăng thêm phúc lợi cho NLĐ dù hoạt động sản xuất - kinh doanh còn nhiều khó khăn. Cụ thể là công ty đã nâng suất ăn cho CN từ 15.000 đồng lên 17.000 đồng; hỗ trợ tiền và nhu yếu phẩm hằng ngày cho một số CN khó khăn, tặng Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên khó khăn về nhà ở và hàng chục suất trợ cấp khó khăn cho NLĐ… Ngoài ra, công ty còn tặng bếp gas cho các tổ sản xuất để nấu ăn cho CN tại nơi làm việc.

Trân quý công nhân - Ảnh 1.

Ông Phan Mạnh Hùng, Chủ tịch Công đoàn Cao su Việt Nam, thăm hỏi công nhân tại nông trường Ảnh: NGA HOÀNG

"Đây là những việc làm hết sức ý nghĩa, ấm lòng NLĐ lúc khó khăn, tạo niềm tin và động lực để chúng tôi tích cực hăng say lao động sản xuất" - anh Nguyễn Khánh Hùng, CN tổ 7 Nông trường Hòa Bình, bày tỏ.

Song song với các hoạt động của cơ sở, Công đoàn Cao su Việt Nam còn tổ chức các chuyến thăm để gặp gỡ và lắng nghe ý kiến CN. Mới đây nhất, đoàn cán bộ Công đoàn Cao su Việt Nam do ông Phan Mạnh Hùng, Chủ tịch Công đoàn ngành, đã đến thăm hỏi, động viên NLĐ ở Nông trường Đăk Ơ, Công ty CP Đầu tư xây dựng Cao su Phú Thịnh (tỉnh Bình Phước). Đoàn đã đến thăm nơi ở của NLĐ là người đồng bào dân tộc thiểu số từ xa đến làm việc để nắm bắt tâm tư nguyện vọng và động viên NLĐ nỗ lực làm việc. Trong chuyến đi, đoàn đã gửi những phần quà (trị giá từ 4 - 5 triệu đồng/phần) cho các tổ sản xuất để chăm lo đời sống CN.

Được lãnh đạo Công đoàn ngành ghé thăm và chia sẻ, chị Tăng Thị Linh Nguyệt, CN khai thác Nông trường Đăk Ơ, thổ lộ: "Chúng tôi thực sự xúc động trước sự quan tâm của các cấp Công đoàn. Đây là sự động viên, khích lệ tinh thần to lớn để chúng tôi cố gắng hơn nữa".

Phần thưởng xứng đáng

Cũng hưởng ứng chương trình "Cảm ơn NLĐ" do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động, mới đây, Công đoàn Công ty CP Thương mại Cơ khí Tân Thanh (TP Thủ Đức, TP HCM) đã tuyên dương 31 NLĐ gắn bó với công ty 10 năm và 20 năm. Trong đó, NLĐ làm việc 20 năm được công ty thưởng 50 triệu đồng/người, 10 năm được thưởng 7 triệu đồng/người. Đây là phần thưởng xứng đáng dành cho sự kiên trì, nỗ lực trong lao động và tinh thần gắn bó của NLĐ.

Chia sẻ niềm vui, anh Lê Hữu Đắc, tài xế công ty, vẫn chưa hết xúc động. Anh Đắc quê ở Hà Tĩnh, vào TP HCM làm việc 23 năm thì có 20 năm là tài xế Công ty CP Thương mại Cơ khí Tân Thanh. Trải qua nhiều năm khó khăn ở trọ, nay gia đình anh Đắc đã an cư tại tỉnh Bình Dương. Đến thời điểm này, anh Đắc khá hài lòng với những gì mình đạt được.

Anh Đắc bộc bạch: "Tôi biết ơn công ty vì đã quan tâm đến đời sống, việc làm và thu nhập của NLĐ. Với số tiền 50 triệu đồng nhận được, tôi sẽ mở một sổ tiết kiệm để dành cho 2 con học hành và phòng khi gia đình hữu sự".

Cũng được tuyên dương trong chương trình là chị Đỗ Thị Liên, nhân viên kế toán. Gắn bó 10 năm với công ty, điều khiến chị Liên hài lòng nhất là môi trường làm việc rất thân thiện, vui vẻ.

"Ban giám đốc công ty luôn hết lòng với NLĐ. Dịch Covid-19 bùng phát khiến doanh thu giảm nhưng ban giám đốc vẫn cố gắng duy trì việc làm, không để NLĐ nào mất việc. Chính điều đó làm tôi thêm yêu quý công ty" - chị Liên bày tỏ.

Tiền thân chỉ là một xưởng cơ khí nhỏ hoạt động từ năm 1994 nhưng đến nay, Công ty CP Thương mại Cơ khí Tân Thanh có hơn 500 NLĐ với nhiều ngành nghề. Để có được thành công đó là nhờ sự đồng lòng, chung sức trong tập thể NLĐ, ban giám đốc, Công đoàn.

Ông Kiều Công Thanh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thương mại Cơ khí Tân Thanh, chia sẻ: "Khi mới khởi nghiệp, tôi cũng vất vả trăm bề nhưng NLĐ không bỏ mình, do vậy khi ăn nên làm ra phải có trách nhiệm chăm lo cho họ. Nếu không có sự đồng hành của NLĐ thì không thể nào có được công ty như hôm nay". 

"Lắng nghe - thấu hiểu - chia sẻ" và "Cảm ơn NLĐ" là những chương trình có ý nghĩa, bởi chỉ có lắng nghe tâm tư, tình cảm và nguyện vọng của NLĐ thì doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn mới có thể chia sẻ những nhọc nhằn trong công việc, biết trân trọng những cố gắng của NLĐ".

Ông PHAN MẠNH HÙNG, Chủ tịch Công đoàn Cao su Việt Nam

THANH NGA - HỒNG ĐÀO