xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Trân trọng người lao động

Bài và ảnh: NGA HOÀNG

Đối đãi với người lao động bằng chân tình, điều doanh nghiệp nhận lại không chỉ là sự gắn bó mà còn là sự nỗ lực hết mình trong công việc

Khảo sát ý kiến nhiều người lao động (NLĐ) tại Công ty CP Dược phẩm An Thiên, quận 8, TP HCM về mức độ hài lòng của họ đối với các chế độ chính sách của công ty dành cho NLĐ, chúng tôi khá bất ngờ khi những công nhân (CN) được hỏi ý kiến đều chọn Công ty An Thiên có "môi trường làm việc thoải mái". "Không chỉ thoải mái vì không khí trong lành và toàn công ty có hệ thống làm mát mà tôi còn thấy thoải mái về tinh thần bởi cách quản lý nhẹ nhàng, tôn trọng NLĐ" - chị Nguyễn Thị Ngọc Sương, CN khâu soi ống của công ty, cho biết.

Môi trường làm việc thân thiện

Chị Sương cho biết mình đã làm việc ở nhiều nơi nhưng Công ty An Thiên là nơi chị mong muốn được gắn bó lâu dài. "Công ty luôn coi trọng sức khỏe NLĐ. Tại khâu làm việc của tôi, cứ làm 1 giờ, tôi được nghỉ 5 phút để mắt được thư giãn. Ngoài ra, thời giờ làm việc của công ty cũng phù hợp, chỉ 44 giờ/tuần, nhờ vậy mà tôi và anh chị em CN có thời gian chăm lo cho gia đình" - chị Sương cho biết.

Trân trọng người lao động - Ảnh 1.

Công ty CP Dược phẩm An Thiên có môi trường làm việc sạch sẽ, thoáng mát

Ông Lê Đình Chi, chủ tịch Công đoàn công ty, cho biết quan điểm của ban giám đốc công ty là NLĐ làm việc phải có thời giờ nghỉ ngơi để tái tạo sức lao động nên doanh nghiệp đã giảm giờ làm cho NLĐ từ 48 giờ còn 44 giờ/tuần. Để thuận tiện công việc và theo mong muốn của NLĐ, thay vì làm nửa ngày thứ bảy mỗi tuần, công ty cho NLĐ làm cả ngày thứ bảy và cộng dồn thời gian nghỉ sang thứ bảy kế tiếp. Như vậy, cứ 2 tuần, NLĐ được nghỉ 1 ngày thứ bảy để thư giãn và dành thời gian cho gia đình.

Bên cạnh việc giảm giờ làm, công ty cũng áp dụng nhiều chính sách ưu đãi để chăm lo sức khỏe NLĐ, điển hình là nữ CN mang thai và NLĐ tăng ca ngoài tiền lương và bữa ăn tăng ca còn được bồi dưỡng thêm 1 hộp sữa tươi, có xe đưa rước CN. Ông Chi cho biết hiện mức giá bữa ăn ca ở công ty là 22.000 đồng/suất. Suất ăn này dành cho tất cả thành viên, từ ban giám đốc, các cấp quản lý đến CN trực tiếp. Ông Trần Ngọc Dũng, Giám đốc công ty, vẫn ngồi ăn cùng CN tại nhà ăn.

Để hỗ trợ NLĐ, công ty thuê gần 20 phòng ở tại khu lưu trú KCN Hiệp Phước và công ty hỗ trợ 50% chi phí phòng trọ, giúp CN ổn định chỗ ở, yên tâm làm việc.

Hết lòng chăm lo nguồn nhân lực

Công ty CP Dược phẩm An Thiên là một doanh nghiệp trẻ, xuất phát điểm chỉ là đơn vị phân phối thuốc với hơn 10 lao động, đến năm 2016, nhà máy sản xuất mới đi vào hoạt động. Đến nay, công ty có 350 lao động, trong đó chủ yếu là NLĐ có trình độ về dược.

Hiểu được thành quả hiện nay của công ty là công sức lao động, là trí tuệ của cả tập thể nên ban giám đốc công ty luôn trân trọng NLĐ. Công ty đã chủ động phối hợp với Công đoàn để xây dựng hoàn thiện các chế độ phúc lợi cho NLĐ. Hằng năm, ngoài điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng, công ty còn xét nâng lương định kỳ cho NLĐ từ 3%-15% tùy theo mức độ hoàn thành công việc của NLĐ. Hiện thu nhập bình quân của NLĐ tại công ty gần 10 triệu đồng/tháng. Ngoài các khoản thưởng vào các dịp lễ, Tết, công ty còn có các mức khen thưởng tương xứng để khuyến khích NLĐ như thưởng vượt khung và thưởng sáng kiến (từ 10%-20% trên giá trị thu từ sáng kiến và giá trị nguyên vật liệu tiết kiệm). Điển hình như trường hợp anh Nguyễn Trường Đoàn Trung (Phó Phòng Nghiên cứu và phát triển), vừa qua được công ty thưởng trên 30 triệu đồng nhờ sáng kiến nghiên cứu giảm thời gian chạy thuốc tiêm đông khô. Sáng kiến này của anh sau khi đưa vào sử dụng đã giúp công ty tiết kiệm được hơn 1 tỉ đồng mỗi năm.

Không chỉ động viên NLĐ sáng tạo, công ty còn rất chú trọng công tác đào tạo nhân lực. Ngoài đào tạo nội bộ về tiêu chuẩn GMP (tiêu chuẩn thực hành sản xuất trong ngành dược), về an toàn sử dụng hóa chất, NLĐ còn được đưa đi đào tạo chuyên môn trong và ngoài nước...

Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn có những chính sách động viên NLĐ gắn bó với công ty như CN trong công ty cưới nhau sẽ được thưởng 10 triệu đồng, bảo đảm chế độ nghỉ mát, tặng học bổng và khen thưởng con CN vượt khó, học giỏi...

Đến với công ty từ những ngày đầu thành lập xưởng, chị Phạm Thị Phương Trang bộc bạch: "Tôi làm ở nhiều nơi nhưng lại muốn gắn bó với An Thiên vì thời gian làm việc phù hợp, đồng thời có nhiều điều kiện để CN phấn đấu vươn lên trong nghề nghiệp".

NLĐ có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Doanh nghiệp muốn phát triển thì phải thấu hiểu và quan tâm, chăm sóc tốt đời sống NLĐ” - ông Trần Ngọc Dũng, Giám đốc Công ty CP Dược phẩm An Thiên, nhấn mạnh.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo