Ông Wang Chen Yi, Tổng giám đốc Công ty Ever Win, tặng quà cho công nhân khó khăn ẢNH: VĨNH TÙNG
Ông Wang Chen Yi, Tổng giám đốc Công ty Ever Win, tặng quà cho công nhân khó khăn ẢNH: VĨNH TÙNG

Anh Nguyễn Văn Phúc (Tổng Công ty Cơ khí Giao thông vận tải - SAMCO), người từng đoạt giải Tôn Đức Thắng, bộc bạch: “Hoạt động tôn vinh có ý nghĩa động viên rất lớn đối với NLĐ, nhất là đội ngũ công nhân trực tiếp sản xuất. Ngoài mục tiêu việc làm và thu nhập, bản thân NLĐ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với nơi làm việc và tự nhủ phải cống hiến hết mình. Chắc chắn, khi những cống hiến được ghi nhận và tôn vinh xứng đáng, họ sẽ gắn bó lâu dài với doanh nghiệp (DN)”.

Đến dự lễ tôn vinh NLĐ do Công ty CP Công nghiệp Đông Hưng (tỉnh Bình Dương) tổ chức mới đây, nhiều quan khách ngạc nhiên khi thấy trong danh sách 29 lao động được trao giấy khenkỷ niệm chương bằng vàng, có tên một chị lao công. Đem chuyện này hỏi ông Hà Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc công ty, ông cười: “Trong khen thưởng không nên có sự phân biệt mà hãy đánh giá đúng những cống hiến của NLĐ. Cho dù ở bất cứ vị trí nào, xét thấy họ xứng đáng được tôn vinh thì DN nên biểu dương để động viên họ”. Được mời lên sân khấu nhận thưởng, chị lao công (xin được giấu tên) tỏ vẻ lúng túng, tuy nhiên, những lời động viên của ban giám đốc cùng những tràng pháo tay khích lệ của tập thể lao động đã giúp chị lấy lại bình tĩnh: “Gắn bó với DN gần 10 năm, lại làm ở bộ phận ít ai ngó ngàng đến nên tôi chỉ cố gắng làm tròn bổn phận. Nay được lãnh đạo DN khen thưởng, tôi thực sự xúc động và hạnh phúc”.

Trong xu thế hội nhập sâu rộng, nhiều chủ DN đã đặc biệt quan tâm, chăm sóc chu đáo cho nguồn lực. Ngoài chính sách tiền lươngchế độ đãi ngộ căn cơ, không ít DN còn thưởng vàng và tổ chức cho những lao động xuất sắc đi tham quan ở nước ngoài vào dịp cuối năm. Đặc biệt, những lao động có thành tích tiêu biểu, có nhiều sáng kiến, giải pháp có giá trị làm lợi cao cho DN còn được nâng lương, đề bạt vào các vị trí trọng trách tại đơn vị. Nhận xét về ý tưởng của Tổng LĐLĐ Việt Nam, ông Cao Kiến Bình, Tổng Giám đốc Công ty Kiến Bình (quận Bình Tân, TP HCM), bày tỏ: “Sự phát triển của DN không thể tách rời với những cống hiến của NLĐ, do vậy, họ cần được trân trọng và tôn vinh xứng đáng. Hoạt động tôn vinh cần được DN và tổ chức Công đoàn duy trì thường xuyên để tiếp thêm động lực cho NLĐ”.

Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, trong xu thế hội nhập, hoạt động tri ân NLĐ cần được DN thực hiện xuyên suốt và xem đó là nét văn hóa tại đơn vị. “Bằng cách này hay cách khác, chỉ cần DN lưu tâm nhìn nhận và tưởng thưởng xứng đáng cho những cống hiến của NLĐ thì họ sẽ an tâm gắn bó lâu dài. Giá trị tinh thần ở sự tôn vinh đối với NLĐ có ý nghĩa hết sức đặc biệt bởi họ cảm thấy mình là một thành viên không thể thiếu của đơn vị và DN chính là ngôi nhà thứ hai” - ông Hải nói.

Khánh Lê