xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ấm áp lễ trao học bổng Báo Người Lao Động cho con công nhân

Giang Nam - Hồng Đào; Ảnh: Tấn Thạnh

(NLĐO) - Hòa trong không khí náo nức của năm học mới 2020-2021, sáng 26-9, tại hội trường Báo Người Lao Động, chương trình học bổng Báo Người Lao Động đã trao 70 suất học bổng (2 triệu đồng/suất) cho các em học sinh là con công nhân bị tai nạn lao động, mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nhưng biết vươn lên trong học tập.

Đến dự lễ có ông Hồ Xuân Lâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM; bà Huỳnh Thị Ngọc Liên, Trưởng Ban Nữ công LĐLĐ TP; đại diện Công đoàn (CĐ) cấp trên cơ sở, gia đình và con công nhân (CN) được nhận học bổng

Ấm áp lễ trao học bổng Báo Người Lao Động cho con công nhân - Ảnh 1.

Tiến sĩ Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại lễ trao học bổng, Tiến sĩ Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, nhấn mạnh: "Trong nhiều năm qua, TP HCM luôn là đầu tàu kinh tế của cả nước. Để làm nên sự thành công đó, luôn có sự đóng góp to lớn của đội ngũ CN TP. Ở nhiều ngành, nghề, dù điều kiện làm việc vất vả, thu nhập bấp bênh, song các anh chị vẫn bám trụ công việc, tận tâm cống hiến sức lực, trí tuệ, tuổi trẻ cho sự phát triển của TP. Nỗ lực ấy xứng đáng được ghi nhận, tri ân.

Nhằm thực hiện có hiệu quả chương trình "Đồng hành cùng người lao động" của LĐLĐ TPHCM, đồng thời thể hiện tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, từ năm 2018-2019, Báo Người Lao Động đã triển khai chương trình học bổng "Chắp cánh ước mơ". Trong năm đầu tiên, chương trình đã trao 115 suất học bổng cho con CN vệ sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn TP. Đến năm học 2019-2020, chương trình học bổng "Chắp cánh ước mơ" được đổi tên thành chương trình "Học bổng Báo Người Lao Động", bổ sung thêm đối tượng chăm lo là con CN bị tai nạn lao động, CN mắc bệnh hiểm nghèo.

Ấm áp lễ trao học bổng Báo Người Lao Động cho con công nhân - Ảnh 2.

Lãnh đạo LĐLĐ TP HCM và Báo Người Lao Động trao thư khen cho các em học sinh

Dịch Covid-19 bùng phát từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đã tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Ở nhiều địa phương trong cả nước, rất nhiều nhà máy phải đóng cửa, tạm ngừng sản xuất do không có đơn hàng, từ đó buộc phải cắt giảm lao động, cho CN nghỉ chờ việc luân phiên. Tình hình này khiến việc làm, đời sống của CN, nhất là CN ngoại tỉnh cũng bị ảnh hưởng. Trước thềm năm học mới, rất nhiều gia đình CN không thể gánh nổi các khoản chi phí cho con. 

Ấm áp lễ trao học bổng Báo Người Lao Động cho con công nhân - Ảnh 3.

Đại diện các mạnh thường quân trao thư khen cho các em học sinh

 Hưởng ứng chương trình "Vì phúc lợi đoàn viên" do Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ TP HCM phát động, năm nay, chương trình tiếp tục trao 110 suất học bổng cho con CN bị tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại TP HCM và các tỉnh lân cận.

Đặc biệt, trong số 110 em được nhận học bổng năm nay còn có 3 anh em ruột mồ côi cả cha-mẹ là Phan Văn Hiền (14 tuổi), Phan Thị Mỹ Duyên (8 tuổi) và Phan Thị Gia Lam (4 tuổi), ngụ tại xã Thiện Mỹ, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng). Như Báo Người Lao động đã thông tin, vụ tai nạn thương tâm xảy ra cách đây 2 tháng đã cướp đi sinh mạng của ba mẹ các cháu là anh Phan Văn Hậu và chị Trương Thị Dung. Anh Hậu và chị Dung cùng lúc ra đi bỏ lại 3 con thơ và người mẹ già hơn 80 tuổi trong ngôi nhà tình thương không tài sản; không có việc làm để kiếm sống. 

Ấm áp lễ trao học bổng Báo Người Lao Động cho con công nhân - Ảnh 4.

Rất nhiều nhà hảo tâm đã liên hệ chung tay chia sẻ với chương trình học bổng Báo Người Lao Động

Ngay khi Báo Người Lao Động thông tin, chia sẻ với khó khăn của các cháu, rất nhiều nhà hảo tâm đã liên hệ chung tay chia sẻ, giúp 4 bà cháu sớm vượt qua nỗi đau. Ngoài khoản tiền vận động được chuẩn bị trao cho các cháu 580 triệu đồng, Báo Người Lao Động cũng chọn 3 cháu nhận học bổng Báo Người Lao Động. 

"Điểm chung của 110 em được nhận học bổng hôm nay là tinh thần vượt khó, vươn lên, trở thành con ngoan, trò giỏi. Nhiều em dù xuất phát điểm thua kém bạn bè cùng trang lứa nhưng đã vượt qua mặc cảm, sống có ích, xứng đáng với sự kỳ vọng của nhà trường, thầy cô, cha mẹ. Trong số các gương điển hình được nhận học bổng năm nay, tiêu biểu có em Nguyễn Hoài Thương, học sinh lớp 7 Trường THCS Thị trấn 2, huyện Củ Chi, TPHCM. Dù sinh ra không có chân, tay nhưng em lúc nào cũng lạc quan, yêu đời, biết phụ giúp gia cha mẹ và luôn đạt nhiều thành tích cao trong học tập. Đó là em Trương Ngọc Huy, 17 tuổi học sinh lớp 9 Trung tâm Khiếm thị Nhật Hồng (phường Tam Hà, quận Thủ Đức, TPHCM), dù không thể nhìn thấy ánh sáng song vẫn kiên trì theo đuổi việc học chữ. Nỗ lực ấy của các em rất đáng ngợi khen. Các em chính là chỗ dựa tinh thần, là niềm hy vọng của cả gia đình" - Tổng Biên tập Tô Đình Tuân, khẳng định.

Ấm áp lễ trao học bổng Báo Người Lao Động cho con công nhân - Ảnh 5.

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động tri ân các Mạnh Thường Quân

Cảm nhận được ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chương trình, 3 năm qua, đã có hàng trăm doanh nghiệp (DN), các nhà hảo tâm trong cả nước đã chủ động liên hệ với báo ủng hộ kinh phí, quà tặng để đồng hành chăm lo cho các em học sinh là con CN. Từ sự đóng góp của các DN, Báo Người Lao Động đã trao tổng cộng 346 suất học bổng và quà trị giá gần 1 tỉ đồng cho con CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại TP HCM và nhiều địa phương khác trong cả nước.

"Tinh thần đồng hành của DN và các nhà tài trợ đối với chương trình trong suốt 3 năm qua rất đáng quý, đặc biệt là trong bối cảnh phải đối phó với đại dịch Covid-19. Ban Biên tập Báo Người Lao Động hy vọng và tin tưởng rằng, trong thời gian tới, các DN, các nhà tài trợ sẽ tiếp tục đồng hành cùng Báo Người Lao Động không chỉ trong chương trình học bổng này mà còn nhiều chương trình ý nghĩa khác như: "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", "Lắng nghe người dân hiến kế", "Mai vàng nhân ái"…" - ông Tuân bày tỏ.

Ấm áp lễ trao học bổng Báo Người Lao Động cho con công nhân - Ảnh 6.

Toàn cảnh buổi Lễ trao học bổng Báo Người Lao Động

Lễ trao học bổng Báo Người Lao Động

Hưởng ứng chương trình "Vì phúc lợi đoàn viên" do Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ TP HCM phát động, năm học 2020-2021, chương trình tiếp tục trao 110 suất học bổng cho con CN bị tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại TP HCM và các tỉnh lân cận. 

Ấm áp lễ trao học bổng Báo Người Lao Động cho con công nhân - Ảnh 8.

Cô bé "Chim cánh cụt" Nguyễn Hoài Thương giao lưu tại buổi lễ Ảnh: GIANG NAM

Trong số các gương điển hình được nhận học bổng năm nay, tiêu biểu có em Nguyễn Hoài Thương, học sinh lớp 7 Trường THCS Thị Trấn 2, huyện Củ Chi, TP HCM. Dù sinh ra không có chân, tay nhưng em lúc nào cũng lạc quan, yêu đời, biết phụ giúp gia cha mẹ và luôn đạt nhiều thành tích cao trong học tập. Giao lưu cùng các bạn trong chương trình, Thương cho biết hằng ngày em phụ giúp mẹ rửa chén, quét nhà, phơi quần áo… "Con cảm ơn Báo Người Lao Động đã tặng cho con suất học bổng này để góp phần nuôi dưỡng ước mơ làm bác sĩ của con" - em Thương bộc bạch.

Mẹ phải đi làm, một mình em Nguyễn Minh Phương Lâm (lớp 11, Trường THPT Phạm Văn Sáng, huyện Hóc Môn, TP HCM) đến nhận học bổng. Lâm là con chị Nguyễn Thị Phương Tâm, CN Công ty TNHH SBG, (huyện Hóc Môn, TP HCM). Ba bỏ đi khi Lâm còn rất nhỏ, mình mẹ vất vả làm CN, tăng ca triền miên để có tiền trang trải chi phí cho 2 mẹ con. Lâm phải tự lập ngay từ nhỏ. Việc học hành, ăn uống, di chuyển, em tự lo. Ngoài thời gian đi học ở trường, Lâm còn dạy kèm nhóm em nhỏ để có thêm tiền trang trải chi phí học hành. Lâm chia sẻ: "Em cố gắng học giỏi để thi vào ngành kỹ thuật hàng không. Em mong muốn nhanh đi làm, có tiền để mẹ em bớt vất vả".

Ấm áp lễ trao học bổng Báo Người Lao Động cho con công nhân - Ảnh 9.

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân trao học bổng cho các em học sinh

Ấm áp lễ trao học bổng Báo Người Lao Động cho con công nhân - Ảnh 10.

Đại diện các mạnh thường quân trao học bổng cho các em học sinh

Ông Phan Quang Dũng, đại diện Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao Phương Nam chia sẻ chương trình học bổng này rất ý nghĩa với không chỉ những em được nhận học bổng mà còn với những gia đình, người thân của các em. Tuy không nhiều nhưng số tiền học bổng phần nào giúp các em vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

"Bệnh viên Mắt kỹ thuật cao Phương Nam tự hào đồng hành cùng Báo Người Lao Động, góp phần nhỏ của mình trong việc chăm lo những gương học tập là con em của người lao động khó khăn biết vươn lên trong cuộc sống. Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng với báo để nhân rộng lên càng nhiều suất học bổng hơn nữa dành cho các bạn xứng đáng" - ông Dũng nói thêm.

Ấm áp lễ trao học bổng Báo Người Lao Động cho con công nhân - Ảnh 11.

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân trao thư khen cho bé Nguyễn Hoài Thương, học sinh lớp 7 Trường THCS Thị trấn 2, huyện Củ Chi, TP HCM.

Ấm áp lễ trao học bổng Báo Người Lao Động cho con công nhân - Ảnh 12.

Con công nhân khó khăn nhận học bổng Báo Người Lao Động

Các đơn vị tài trợ học bổng Báo Người Lao Động

- Cảng hàng không Quốc tế Sân bay Tân Sơn Nhất (TIA)

- Công ty Cổ phần Dịch vụ hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO)

- Quỹ Trái tim Hùng Hậu

- Cơ sở Bảo trợ Xã hội Mái ấm Phương Minh

- Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao Phương Nam

- Công ty TNHH Sản xuất Duy Lợi

- Đạo diễn Đặng Nhật Trường

- Ca sĩ Võ Khánh Ngọc

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo