Song song với hoạt động chăm lo, điều khiến đội ngũ cán bộ chuyên trách Công đoàn quận Tân Phú, TP HCM trăn trở nhất là làm sao giúp đoàn viên - lao động khó khăn ổn định cuộc sống lâu dài. Hỗ trợ phương tiện đi lại cho đoàn viên là cách Công đoàn quận tạo sinh kế cho người lao động (NLĐ).

Món quà ý nghĩa

Khởi động từ Tháng Công nhân (CN) năm 2020, đến nay chương trình đã hỗ trợ 18 phương tiện (xe máy, xe đạp điện, máy may) cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Kinh phí thực hiện chương trình do các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn ủng hộ.

Với bà Nguyễn Thị Thu Nga (59 tuổi, nhân viên tạp vụ Công ty TNHH Thêu Vĩnh Dương), chiếc xe đạp điện được nhận tại lễ khai mạc Tháng CN lần thứ 13 mới đây là món quà tinh thần vô giá. Bà Nga không lập gia đình, hiện sống cùng 2 người em. Hoàn cảnh các em bà rất khó khăn, em trai bệnh tâm thần nên không thể làm việc, còn em gái đang thất nghiệp. Với đồng lương tạp vụ khoảng 6 triệu đồng/tháng, bà dành hết vào việc chăm lo cho gia đình nên nhiều năm qua vẫn đi làm bằng chiếc xe đạp cũ kỹ. "Từ nhà đến công ty rất xa mà chiếc xe thì quá cũ nên tôi thường xuyên phải dắt bộ. Với chiếc xe đạp điện, tôi đỡ mất sức cho việc đi lại vì cũng có tuổi rồi" - bà Nga phấn khởi.

Trao yêu thương, thắp hy vọng - Ảnh 1.

Niềm vui của bà Nguyễn Thị Thu Nga khi được tặng chiếc xe đạp điện tại lễ khai mạc Tháng Công nhân Ảnh: CAO HƯỜNG

Vui không kém là ông Huỳnh Trắc Quyền (56 tuổi, tài xế của Công ty TNHH PLB Việt Nam) khi được tặng chiếc xe máy Honda Wave. Ông Quyền không có vợ con, hiện sống chung với gia đình 6 người em trong căn nhà nhỏ bố mẹ để lại ở quận 11, TP HCM. Nhiều năm qua, ông Quyền đi làm bằng chiếc xe máy cũ. Sau hàng chục năm sử dụng, chiếc xe đã hỏng hóc khá nhiều nhưng ông Quyền vẫn không đủ tiền mua xe mới. Do vậy, khi được mời lên sân khấu nhận xe, ông Quyền nghẹn ngào không nói nên lời. Chia vui cùng ông Quyền, ông Trịnh Quang Lợi, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH PLB Việt Nam, bày tỏ: "Chương trình hỗ trợ phương tiện đi lại cho đoàn viên rất thiết thực và ý nghĩa. Vì vậy, khi LĐLĐ quận triển khai, công ty quyết định ủng hộ một phần kinh phí nhằm san sẻ khó khăn với NLĐ. Tôi tin với sự chung tay này, NLĐ sẽ có thêm động lực làm việc, từ đó ổn định cuộc sống".

Mong ước thành hiện thực

Mới đây, 5 CN khó khăn tại quận Bình Thạnh, TP HCM rất xúc động khi được LĐLĐ quận tặng xe máy để đi làm. Với CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, sở hữu một chiếc xe mới trị giá hàng chục triệu đồng là điều ngoài tầm với.

Là một trong 5 trường hợp được tặng xe, chị Trần Thị Quỳnh Mai, CN Công ty CP L&A, rất hạnh phúc bởi lâu nay chị luôn mong có một chiếc xe máy để đi làm. Chị Mai quê ở Bình Định, vào TP HCM cũng thấm thoắt 5 năm để đi học. Sau khi ra trường, chị vào làm việc tại Công ty CP L&A, đến nay đã được 2 năm. Thời gian làm việc chưa nhiều nên chị không có tích lũy, trong khi mỗi tháng phải dành dụm tiền gửi về quê phụ mẹ nuôi các em ăn học. Để tiết kiệm chi phí sinh hoạt, chị cùng bạn bè thuê chung phòng trọ ở TP Thủ Đức trong khi công ty đóng tại quận 1. Không có phương tiện đi lại nên mỗi ngày chị Mai phải mất hơn 2 giờ ngồi xe buýt đi làm và về nhà. Hôm nhận được xe máy, dù đã được thông báo trước nhưng chị vẫn vô cùng bất ngờ. Chị tâm sự: "Tôi thấy mình may mắn khi được cả doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn quan tâm. Ân tình này tôi xin khắc ghi".

Đó cũng là tâm trạng của anh Nguyễn Tấn Tài, nhân viên bảo vệ Công ty CP Thanh Yến (quận Bình Thạnh) khi được tặng xe máy để đi làm. Anh Tài kể vợ anh rất bất ngờ và vui mừng khi thấy chồng chạy chiếc xe máy mới về nhà sau khi tham dự lễ khai mạc Tháng CN. Anh Tài làm việc tại Công ty CP Thanh Yến đã 8 năm, thu nhập rất thấp. Trong khi đó, vợ anh là CN vệ sinh, hai con đang tuổi ăn tuổi học nên dù tằn tiện chi tiêu đến mấy cũng không có dư. Bản thân anh Tài cũng không dám nghĩ đến việc sắm sửa thứ gì giá trị cho riêng mình. Chiếc xe máy cũ anh sử dụng hơn 10 năm, máy đã hỏng nhưng vẫn không có tiền để sửa chữa. Anh nói: "Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, công ty khó khăn hơn, lao động cũng ít đi. Chia sẻ cùng doanh nghiệp, tôi vừa làm bảo vệ vừa làm văn thư, phải thường xuyên chạy bên ngoài trong khi chiếc xe cũ đã rệu rã nên lúc nào cũng lo ngay ngáy. Vợ chồng tôi nhiều lần bàn tính chuyện mua xe mới nhưng điều kiện kinh tế không cho phép. Tôi rất vui và hạnh phúc khi được tổ chức Công đoàn quan tâm, hỗ trợ lúc khó khăn". 

Ông CAO HỒNG HÀ, Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM:

Sẻ chia thiết thực

Dịch bệnh khiến đời sống CN chất chồng khó khăn. Do đó, trong Tháng CN 2021, LĐLĐ quận Bình Thạnh quyết tâm thực hiện thật nhiều chương trình thiết thực để tiếp sức NLĐ. Tiêu biểu như chương trình bán hàng chất lượng với giá ưu đãi cho đoàn viên, trao tặng 7 Mái ấm Công đoàn (50 triệu đồng/căn), 20 sổ tiết kiệm (trị giá 2 triệu đồng/sổ), tặng 21 thẻ bảo hiểm xe máy, hỗ trợ 69 phần quà cho những CN bị tai nạn lao động, có hoàn cảnh khó khăn. LĐLĐ quận cũng dự kiến tặng 50 sổ BHYT cho đoàn viên, thành lập một cabin sữa cho nữ CN tại doanh nghiệp. Riêng chương trình tặng xe máy, LĐLĐ quận dự kiến trong năm nay sẽ tặng 10 xe máy cho những trường hợp khó khăn để họ có phương tiện đi lại. Vì ý nghĩa nhân văn đó, chương trình được cả doanh nghiệp và NLĐ đồng tình, ủng hộ.

THANH NGA - CAO HƯỜNG