Vỡ òa hạnh phúc là tâm trạng của chị Trần Thị Yến Nhi, nhân viên Phòng Đầu tư Xuất nhập khẩu Tổng Công ty Liksin, khi được gọi tên nhận giải đặc biệt là một xe tay ga trị giá hơn 40 triệu đồng trong lễ rút thăm trúng thưởng phong trào thi đua hoàn thành kế hoạch năm 2021. Chương trình do Công đoàn Tổng Công ty Liksin tổ chức hằng năm dành cho các lao động xuất sắc của các xí nghiệp, phòng, ban.

Phần thưởng ý nghĩa

Làm việc tại tổng công ty hơn 8 năm nhưng đây là lần đầu tiên chị Nhi được nhận một giải thưởng có giá trị. Giải thưởng này có ý nghĩa đặc biệt đối với chị, bởi nó là kết quả của nỗ lực vượt khó trong mùa dịch. Trong khi rất nhiều người lao động (NLĐ) lo lắng khi làm việc "3 tại chỗ" thì chị Nhi vẫn tình nguyện tham gia, phần vì bộ phận của chị giữ vai trò rất quan trọng. Kết thúc 4 tháng làm việc xuyên dịch, chị Nhi được bình chọn là lao động xuất sắc. "Tôi ước mình có một chiếc xe máy mới để đi làm và nay đã thành sự thật. Tôi sẽ cống hiến nhiều hơn để được tập thể ghi nhận cũng như có thêm cơ hội nhận được giải thưởng có giá trị" - chị Nhi cho biết.

Tri ân người lao động - Ảnh 1.

Lao động xuất sắc của Tổng Công ty Liksin nhận phần thưởng đặc biệt là một chiếc xe máy

Đã thành thông lệ, quý II hằng năm, Công đoàn Tổng Công ty Liksin đều phát động phong trào thi đua hoàn thành nhiệm vụ đến từng tổ Công đoàn. Mỗi quý, các tổ Công đoàn sẽ chọn ra một lao động xuất sắc nhất. Cá nhân được chọn ngoài tiền thưởng của Công đoàn (300.000 đồng) còn được tham gia chương trình rút thăm cuối năm. Đặc biệt, chương trình chỉ dành cho lao động trực tiếp. Năm sau giá trị phần thưởng tăng hơn năm trước. Năm nay, giải thưởng gồm 3 xe máy, 6 giải thưởng vàng và 50 giải thưởng là tiền mặt cho lao động xuất sắc với tổng số tiền gần 300 triệu đồng. Ba chiếc xe máy được mua về từ thời điểm phát động thi đua và để ở nhà ăn của tổng công ty, nơi NLĐ hay lui tới nhiều nhất. Chính hoạt động này đã kích thích mạnh mẽ phong trào thi đua hoàn thành nhiệm vụ tại cơ sở.

Biết ơn nguồn vốn quý

Mới đây, Công ty TNHH Thời trang và Xe đạp Martin 107 (quận 3, TP HCM) cũng đã thưởng 1 chỉ vàng cho 31 lao động hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và phục vụ tốt khách hàng trong năm 2021. Trong đó, 6 lao động đặc biệt xuất sắc được nhận thêm một phần quà là quạt máy hơi nước.

Lần thứ 8 được thưởng vàng nhưng anh Nguyễn Tấn Lộc, bộ phận bán hàng, vẫn xúc động như ngày đầu. Gắn bó với công ty 15 năm, nhờ sự chỉ dẫn của các đồng nghiệp đi trước và biết nắm bắt tâm lý khách hàng, số lượng xe bán được của anh Lộc lúc nào cũng ở tốp đầu. Đây là năm thứ 12, Công ty TNHH Thời trang và Xe đạp Martin 107 thưởng vàng cho NLĐ tiêu biểu được bình chọn từ các tổ Công đoàn.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, để bảo đảm an toàn cho NLĐ, Tết Nhâm Dần 2022 công ty không tổ chức tiệc tất niên mà tặng mỗi NLĐ 1 triệu đồng kèm phong bao lì xì (1 triệu đồng). Bên cạnh đó, công ty cũng trả lương tháng 13 và tặng mỗi NLĐ một phần quà. Công ty hiện có 90 lao động, thu nhập bình quân 8 triệu đồng/tháng. Ngoài bảo đảm việc làm, thu nhập ổn định, công ty còn đóng toàn bộ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho NLĐ; lao động nữ được nghỉ thai sản 9 tháng (cao hơn luật 3 tháng)...

Công ty TNHH Long Rich - KCX Linh Trung II (TP Thủ Đức, TP HCM) cũng có truyền thống thưởng 1 chỉ vàng SJC cho NLĐ làm việc tròn 10 năm và 20 năm. Đây là phần thưởng công ty dành cho NLĐ gắn bó lâu dài và có nhiều cống hiến cho doanh nghiệp (DN). Đi kèm 1 chỉ vàng là lá thư viết tay cảm ơn của lãnh đạo DN, điều này càng khiến NLĐ xúc động. Đến nay, đã có hơn 500 chỉ vàng được công ty tặng cho NLĐ gắn bó lâu dài với DN. Theo bà Nguyễn Thị Thùy Vân, Chủ tịch Công đoàn công ty, hơn 20 năm đầu tư vào Việt Nam, các nhà máy thuộc Tập đoàn Dean Shoes (công ty mẹ Công ty TNHH Long Rich) đều có chính sách đãi ngộ thỏa đáng với NLĐ. Hằng năm, NLĐ đều được tăng 5% lương cơ bản. NLĐ gắn bó từ ngày đầu thành lập đến nay có thu nhập mỗi tháng hơn 10 triệu đồng. Ở những thời điểm giá cả các mặt hàng thiết yếu tăng cao, công ty đều chủ động điều chỉnh tăng lương để ổn định đời sống NLĐ. Trong dịch Covid-19 vừa qua, dù tạm ngưng sản xuất 3 tháng để phòng chống dịch nhưng công ty vẫn hỗ trợ lương cơ bản cho tất cả NLĐ. 

2021 là năm thật sự khó khăn khi DN bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Trong thời gian thành phố giãn cách xã hội, dù phải làm việc "3 tại chỗ" nhưng NLĐ vẫn kề vai sát cánh cùng DN. Sự sẻ chia ấy của tập thể NLĐ đã giúp tổng công ty vượt khó và phát triển ổn định" - ông Nguyễn Ngọc Minh Thy, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Liksin, khẳng định.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO