icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Triển khai gói hỗ trợ an sinh cho người lao động, người sử dụng lao động

D.Thu

(NLĐO) - Lãnh đạo BHXH Việt Nam yêu cầu, việc triển khai hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 phải nhanh chóng, kịp thời, không phát sinh thêm bất kỳ thủ tục hành chính nào.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã được BHXH Việt Nam tổ chức chiều 9-7. Hội nghị được kết nối tới điểm cầu 63 tỉnh, thành phố.

Tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho biết 4 đợt dịch Covid-19 đã gây ra những thiệt hại rất nặng nề đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là khối du lịch, vận tải, nhà hàng, khách sạn…

Triển khai gói hỗ trợ an sinh cho người lao động, người sử dụng lao động - Ảnh 1.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu yêu cầu toàn ngành triển khai gói hỗ trợ kịp thời, hiệu quả.

Toàn ngành BHXH sẽ triển khai 3 chính sách liên quan: giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Ngoài ra, cơ quan BHXH cũng thực hiện xác nhận 6 chính sách hỗ trợ thiết thực khác liên quan đến người lao động, người sử dụng lao động.

BHXH Việt Nam cũng yêu cầu toàn ngành thông tin kịp thời, đầy đủ về các chính sách hỗ trợ; tăng cường hướng dẫn, trả lời câu hỏi, vướng mắc liên quan của người lao động và người sử dụng lao động; chủ động ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình triển khai... "Việc triển khai hỗ trợ phải thực hiện nhanh chóng, kịp thời, không được phát sinh thêm bất kỳ thủ tục hành chính nào theo quy định"- ông Liệu yêu cầu.

Theo ông Trần Đình Liệu, Nghị quyết số 68/NQ-CP được xây dựng dựa trên nguyên tắc hỗ trợ kịp thời; các tiêu chí, điều kiện thuận lợi để người lao động và người sử dụng lao động dễ dàng tiếp cận chính sách; phát huy tính chủ động của các cấp, các ngành, địa phương, căn cứ vào điều kiện cụ thể để linh hoạt triển khai; đảm bảo tính khả thi, hiệu quả của các chính sách và nguồn lực để thực hiện.

"Tất cả quy trình nộp hồ sơ, nhận hỗ trợ… theo Nghị quyết số 68 được hướng dẫn chi tiết trên tinh thần đơn giản hóa tối đa các thủ tục với phương châm thông thoáng nhất để người lao động và người sử dụng lao động tiếp cận chính sách dễ dàng nhất nhưng vẫn đúng luật"- ông Liệu nói.

Triển khai gói hỗ trợ an sinh cho người lao động, người sử dụng lao động - Ảnh 2.

Hội nghị được kết nối đến 63 tỉnh, thành phố.

Ông Dương Văn Hào, Trưởng Ban Quản lý thu - sổ, thẻ (BHXH Việt Nam), lưu ý rằng BHXH các tỉnh, TP phải nghiên cứu kỹ các văn bản trong tổ chức thực hiện để xác định đúng đối tượng cần hỗ trợ và có phương án thực hiện khoa học, hiệu quả, phù hợp với điều kiện, tình hình từng địa phương. Đồng thời, BHXH các tỉnh, TP phải thực hiện nghiêm công tác báo cáo theo ngày về BHXH Việt Nam; đặc biệt là các vướng mắc để được tháo gỡ, giải quyết kịp thời.

Trước đó, ngày 8-7, BHXH Việt Nam đã ban hành công văn số 1988/BHXH-TST để thống nhất chỉ đạo, hướng dẫn trong toàn ngành về cách thức triển khai các chính sách hỗ trợ. Tại văn bản này, BHXH Việt Nam hướng dẫn các đơn vị liên quan thực hiện quy trình: tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; xác nhận danh sách người lao động tham gia đào tạo; chính sách hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề; xác nhận danh sách người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, danh sách người lao động ngừng việc, danh sách lao động; giải quyết giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Để thực hiện, các đơn vị có thể nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH qua giao dịch điện tử, Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam, Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc gửi hồ sơ giấy (trường hợp chưa giao dịch điện tử)

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo