Trưng cầu ý kiến nhân dân, CNVC-LĐ về phương án thiết kế “Khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma”

Tin mới

21/12/2014 12:40

(NLĐO)- Sáng 21-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP HCM, Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ TP HCM đã tổ chức triễn lãm trưng bày 3 đồ án thiết kế xây dựng Khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma để tham khảo ý kiến của CNVC-LĐ và nhân dân.

 

 

Hình ảnh mô phỏng thiết kế Giọt nước mắt thiên thu của tác giả Lâm Quang Nới
Hình ảnh mô phỏng thiết kế "Giọt nước mắt thiên thu" của tác giả Lâm Quang Nới

 

Khu tưởng niệm được đặt tại Khu 2, Khu Du lịch bắc bán đảo Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, nhằm tri ân 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh quả cảm trên vùng Biển đảo Gạc Ma – thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam vì sự toàn vẹn chủ quyền biển, đảo thân yêu của Tổ quốc. Qua đó, góp phần giáo dục bồi đắp lòng yêu nước, ý chí bất khuất, quật cường của dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, cũng như tạo thêm một điểm tham quan du lịch đầy ý nghĩa ở vịnh Nha Trang. Với ý nghĩa đó, 25-7, Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với Bộ LĐ-TB-XH, Trung ương Đoàn TNCS HCM tổ chức cuộc thi tuyển thiết kế công trình “Khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma”.

 

Hình ảnh mô phỏng thiết kế Những người nằm lại ở phía chân trời của tác giả Lý Thị Liễu
Hình ảnh mô phỏng thiết kế "Những người nằm lại ở phía chân trời" của tác giả Lý Thị Liễu

Cuộc thi không có giải thưởng song vẫn thu hút nhiều tập thể, cá nhân tham dự bởi ý nghĩa sâu sắc và to lớn của công trình. Đến ngày 31-10, ban tổ chức đã nhận được hơn 100 bản vẽ, 15 mô hình, 25 đĩa mô phỏng được thiết kế rất công phu, tỉ mỉ của 25 đơn vị, cá nhân gửi về. Qua 2 vòng chấm thi, Ban giám khảo đã chọn 3/25 phương án thiết kế tốt và khả thi nhất gồm:

Hình ảnh đồ án chủ đề Hành trình khát vọng của Trung tâm nghiên cứu kiến trúc TP HCM
Hình ảnh đồ án chủ đề "Hành trình khát vọng" của Trung tâm nghiên cứu kiến trúc TP HCM

Đồ án mã số QN001 với chủ đề “Giọt nước mắt thiên thu” của tác giả Lâm Quang Nới. Với đồ án này, thân đài tưởng niệm cao vút, được thiết kế cách điệu đơn giản, in lên nền trời như một cột mốc chủ quyền. Mỗi chi tiết trên thân đài là một thông điệp về sự tưởng niệm thiêng liêng. Đặc biệt, chi tiết giọt nước mắt giữa thân đài thể hiện sự tiếc thương, tri ân của toàn thể nhân dân Việt Nam giành cho những trái tim quả cảm đã hy sinh vì đất nước.

: Hình ảnh đồ án chủ đề hành trình khát vọng của Trung tâm nghiên cứu kiến trúc TP HCM

: Hình ảnh đồ án chủ đề "hành trình khát vọng" của Trung tâm nghiên cứu kiến trúc TP HCM

Đồ án mã số LV005 với chủ đề “Những người nằm lại phía chân trời” của tác giả Lý Thị Liễu. Thiết kế có bố cục độc đáo với những chi tiết cách điệu nhưng dễ hiểu. Đài là hình tượng mặt trời mọc với những áng mây, sóng nước. Điểm nhấn của thiết kế là biểu tượng chiến sĩ ôm trong tay lá cờ của Tổ Quốc, nằm dưới chân anh là những đồng đội đã hy sinh.

Đồ án QH0168, chủ đề “Hành trình khát vọng” của nhóm tác giả thuộc Trung tâm nghiên cứu kiến trúc, Sở Quy hoạch- Kiến trúc TP HCM. Đồ án gồm 3 công trình chính là Đài tưởng niệm, Khu quảng trường hòa bình và Khu bảo tàng ngầm. Đài tưởng niệm sử dụng các vật liệu đá, gạch thủy tinh và nước tạo những những mảng đặc (biểu trưng các bãi đá Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao), rỗng vô cùng sống động. Vào ban đêm, hiệu ứng làm thay đổi màu sắc ánh sáng theo chủ đề… Hình ảnh 2 chiến sĩ hải quân sát cánh giương cao ngọn cờ tạo nên nét bi tráng, hào hùng.

Triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 31-12, CNVC-LĐ đến tham quan có thể đóng góp ý kiến về các phương án thiết kế thông qua phiếu khảo sát. “Trưng bày các đồ án trên, Tổng LĐLĐ Việt Nam mong muốn nhận được những ý kiến đóng góp của toàn thể nhân dân, người lao động nhằm tìm ra phương án xuất sắc nhất, thể hiện rõ nhất ý nghĩa và tấm lòng tri ân của toàn dân đối với các anh hùng đã hy sinh thân mình để bảo vệ chủ quyền đất nước”- ông Nguyễn Văn Đông, Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhấn mạnh.

 

Tin,ảnh: T.Nga
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI