Theo đó, không chỉ đảm bảo đầu ra cho sinh viên của Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Hà Nội (HNET) sau khi tốt nghiệp, các doanh nghiệp này sẽ trực tiếp tham gia tư vấn về các nội dung giảng dạy trong nhà trường, nhằm đảm bảo sinh viên được đào tạo đúng với thực tế, có thể bắt kịp ngay công việc sau khi tốt nghiệp.

Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Hà Nội hợp tác với 6 doanh nghiệp tìm đầu ra cho sinh viên - Ảnh 1.

Khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake ký hợp tác với Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Hà Nội

Các doanh nghiệp hợp tác với nhà trường đợt này, bao gồm IvyPrep Education (lĩnh vực đào tạo, giáo dục), ISMART Education (lĩnh vực công nghệ, giáo dục), công ty phần mềm 3S (lĩnh vực công nghệ), công ty TNHH DWN Việt Nam (lĩnh vực giáo dục), Khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake (lĩnh vực nhà hàng khách sạn) và công ty cổ phần tư vấn và đào tạo ô tô ACT (lĩnh vực giáo dục).

Sau ký kết, các doanh nghiệp sẽ sắp xếp kế hoạch đào tạo các sinh viên theo hình thức đào tạo tại chỗ (OJT – On Job Training) và học từ việc làm thực tế (WBL – Work-Based Learning) xen kẽ tại doanh nghiệp trong suốt quá trình học tập, thực hành. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp sẽ ưu tiên tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp từ HNET, thậm chí ngay từ khi chưa ra trường, các sinh viên có cơ hội thực tập, thực hành và trở thành cộng tác viên được trả lương của các doanh nghiệp. Tại HNET, ngay từ năm thứ 2, sinh viên đã có đủ kiến thức chuyên ngành để có thể trở thành thực tập viên, cộng tác viên bán thời gian cho nhiều doanh nghiệp. Như vậy sau khi tốt nghiệp 3 năm chương trình cao đẳng, sinh viên hoàn toàn có thể đã có từ 1 – 2 năm kinh nghiệm thực tế. Điều này sẽ mở ra cơ hội cho sinh viên: có kinh nghiệm thực tế và có thêm thu nhập ngay trong quá trình học.

Ông Nguyễn Tiến Đông, đại diện lãnh đạo nhà trường cho hay tại HNET, sinh viên cao đẳng đang được trao cho cơ hội học tập năng động, thực tiễn hơn, thời gian rút gọn hơn và sớm vào nghề hơn. Sau khi ra trường các em có thể lựa chọn đi làm một vài năm để củng cố kinh nghiệm hoặc vừa làm vừa học liên thông nhận bằng đại học. Kết thúc chương trình đại học, các em vừa có bằng cấp, vừa có 2 – 3 năm kinh nghiệm để ứng tuyển vào các công việc đòi hỏi tính chuyên môn cao.

Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Hà Nội hợp tác với 6 doanh nghiệp tìm đầu ra cho sinh viên - Ảnh 2.

Sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Hà Nội có cơ hội tìm kiếm việc làm từ năm thứ hai

Ông Lê Tuấn Dũng, giám đốc ACT nhấn mạnh, sau quá trình trao đổi định hướng và làm việc chi tiết, doanh nghiệp này đặt niềm tin vào chất lượng đào tạo, triết lý giáo dục của trường HNET.

"Chúng tôi luôn chào đón các em sinh viên đến thực tập tại công ty và xa hơn nữa là trở thành nhân viên chính thức của công ty sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, trong quá trình thực tập, kiến tập tại doanh nghiệp, những học sinh có thành tích làm việc tốt sẽ được trả lương và có quyền lợi ngang như các nhân viên bán thời gian, nhân viên thời vụ tại công ty" – ông Dũng nói.

Hiện phần lớn các thông tin tuyển dụng đều yêu cầu người có kinh nghiệm. Bởi vậy không ít sinh viên mới ra trường sẽ gặp khó khăn hoặc phải chấp nhận đi làm không công để lấy kinh nghiệm nếu muốn xin được việc làm tốt hơn. Khi được hỏi về vấn đề này, nhiều doanh nghiệp chia sẻ lý do họ không muốn lựa chọn sinh viên mới tốt nghiệp vào làm bởi hầu như các kiến thức các em học ở trường còn xa rời thực tế. Muốn có nhân viên "được việc" ngay, doanh nghiệp sẽ phải mất thời gian, công sức để đào tạo lại kiến thức, kỹ năng, thái độ.

HNET là một trong số ít trường cao đẳng khu vực phía Bắc luôn chào đón sự hợp tác của doanh nghiệp trong việc tham gia tư vấn chương trình đào tạo. Với đặc thù trường dạy nghề, việc các doanh nghiệp tham gia xây dựng chương trình đào tạo sẽ giúp sinh viên được học những kiến thức bám sát thực tế nhất.

Hiện trường này đang tuyển sinh 4 chuyên ngành: Quản trị nhà hàng khách sạn, Quản trị bán hàng, Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ, Phiên dịch tiếng Anh thương mại và sẽ mở rộng thêm một số ngành có nhu cầu cao tại thị trường lao động trong thời gian tới.

Nhà trường cũng đang có chương trình học bổng lên tới 70% học phí toàn năm học 2021.

Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Hà Nội hợp tác với 6 doanh nghiệp tìm đầu ra cho sinh viên - Ảnh 3.
Yến Anh