Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa trình Chính phủ Dự thảo Luật BHXH sửa đổi. Trong đó, nội dung được nhiều người lao động quan tâm nhất là quy định giảm số năm đóng BHXH để hưởng lương hưu.

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, quy định giảm số năm đóng để được hưởng lương hưu nhằm tạo cơ hội cho những người tham gia muộn (45-47 tuổi mới bắt đầu tham gia) hoặc những người tham gia không liên tục dẫn đến khi đến tuổi nghỉ hưu vẫn không tích lũy đủ 20 năm đóng BHXH cũng được hưởng lương hưu.

Xung quanh đề xuất này, Báo Người Lao Động đã có bài viết "Giảm tuổi nghỉ hưu sẽ ngăn được làm sóng rút BHXH một lần" và nhận được nhiều ý kiến đóng góp của bạn đọc. Một bạn đọc giấu tên đặt câu hỏi: "Cơ quan soạn thảo lập luận rằng tạo cơ hội cho những người tham gia BHXH muộn" tức là khoảng 45, 47 tuổi mới tham gia. Vậy xin hỏi có thống kê được số người tham gia BHXH muộn hay không? Số người tham gia muộn chiếm tỷ lệ bao nhiêu % trên hệ thống? Muốn thuyết phục được mọi người đồng thuận cần phải có số liệu so sánh để nhìn vào ai cũng thấy được tính ưu việt của dự thảo".

Tuổi nghỉ hưu bao nhiêu là phù hợp?  - Ảnh 1.

Bạn đọc Lê Công Hòa góp ý: "Nên căn cứ vào số năm đóng bảo hiểm để trả lương hưu, thay vì căn cứ vào tuổi nghỉ hưu. Cứ trên 50 tuổi là được nghỉ hưu. Ai muốn làm thêm có thể làm tới 65 tuổi". Đồng quan điểm, một bạn đọc giấu tên viết: "Theo tôi nên lãnh lương hưu theo số năm đóng bảo hiểm, đóng nhiều lãnh nhiều, đóng ít lãnh ít thì mới công bằng".

Bạn đọc Hà Minh Tuệ bày tỏ: "Nguyên tắc của BHXH là đóng hưởng nên đóng ít hưởng ít. Luật nên bỏ quy định tuổi nghỉ hưu , ai đóng BHXH đủ 20 năm là có quyền được nghỉ hưu ai đủ sức khỏe thì tiếp tục làm việc và đóng thêm nhiều năm để hưởng mức lương hưu tối đa. Các nhà làm luật nên lắng nghe ý kiến của người lao động để có những quyết sách phù hợp tránh tình trạng ngày càng nhiều người rút BHXH một lần khi đó chính sách an sinh xã hội ngày càng khó đạt được". Bạn đọc Võ Nguyễn Ngọc Anh bày tỏ: "Báo đăng các ý kiến rất xác đáng. Tôi cũng đồng ý với việc xem xét giảm tuổi được nghỉ hưu cho người lao động. Đồng thời quy định mở cho những người mong muốn được tiếp tục làm việc khi đến tuổi nghỉ hưu nếu họ còn đảm bảo sức khỏe, năng lực và kinh nghiệm trong công việc".

Bạn đọc tên Bùi Văn Biên đề xuất: "Người lao động trực tiếp cứ đủ 15 năm đóng bảo hiểm thì từ 50 tuổi trở đi họ thi thích nghỉ lúc nào thì giải quyết. Thực tế 45 tuổi trở đi các công ty doanh nghiệp đã muốn sa thải rồi". Một bạn đọc giấu tên viết: "Tôi thấy vân nên giữ y tuổi hưu cho nam và nữ như cũ và cứ đóng đủ 20 năm với nam và 15 năm thì được hưởng lương hưu trực tiếp. Không nên giảm trừ phần trăm do nghỉ trước tuổi. Nếu tới tuổi nghỉ hưu mà mới nhận tiền thì người ta sống thế nào. Nếu người lao động đã đóng đủ năm thì cứ cho hưởng đủ phần đã đóng. Nếu họ muốn công tác thêm khi thấy còn công tác được thì tăng phần trăm hưu, cứ mỗi năm thì thêm 1% cũng được.

Tuổi nghỉ hưu bao nhiêu là phù hợp?  - Ảnh 2.

Một bạn đọc giấu tên bộc bạch: "Cuộc sống trước mắt không lo mà lo tới vài chục năm sau biết sống được tới đó không mà lo. Tôi tha thiết cầu mong hãy cho NLĐ được quyền tự lựa chọn số tiền mà chúng tôi làm ra. Bạn đọc tên Hải đề xuất: "Cứ bắt 60 tuổi mới được nghỉ thì những người sức khỏe yếu, năng lực yếu kém làm việc thì không hiệu quả mà nghỉ hưu thì chưa đến tuổi, ngồi đấy có giải quyết được gì đâu làm tăng chi phí cho doanh nghiệp.

Một bạn đọc giấu tên góp ý: "Nên giảm tuổi nghỉ hưu xuống theo 2 mức: sớm nhất là nữ 50-nam 55, muộn nhất là nữ 55- nam 60, tùy theo sức khỏe từng người để xin nghỉ hưu sớm hay muộn". Cùng hoàn cảnh, một bạn đọc khác chia sẻ: "Tôi 54 tuổi, đi làm đóng BHXH từ năm 18 tuổi, đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội được 36 năm, là người lao động trực tiếp, đến bây giờ sức khỏe đã mệt mỏi, doanh nghiệp không bố trí cho công việc nữa, hỏi đợi đến 8 năm nữa mới được nghỉ hưu, thì bây giờ sống bằng cái gì?".

Tuổi nghỉ hưu bao nhiêu là phù hợp?  - Ảnh 3.

Bạn đọc tên Thương bày tỏ: "Nhà nước cần tạo điều kiện giảm tuổi nghỉ hưu xuống nam 55 tuổi, nữ 50 tuổi thì người lao động mới có cơ hội nhận lương hưu". Theo bạn đọc Lý Thoại Hiệp, giảm tuổi hưu là giải pháp đúng đắn nhất để giải quyết vấn đề rút BHXH một lần. Tất cả các phương án đã đưa ra sẽ làm tăng thêm tình trạng rút BHXH một lần, tạo tâm lý bất an cho người lao động".

Theo bạn đọc Phạm Văn Dũng, nên giảm tuổi hưu nam từ 55 nữ từ 50, nếu đơn vị cần và yêu cầu thì người lao động sẽ quyết định làm thêm với mức lương thỏa thuận theo lương công nhật cho đến khi hết hợp đồng, có như vậy mới ngăn được làn sóng rút BHXH 1 lần chứ. Còn nếu giảm năm đóng xuống còn 15 năm người lao động cón rút BHXH 1 lần nhiều hơn. Bạn đọc Nguyễn Đức Phương Tuấn nhận xét: "Đúng như đề bài viết này. Nên giảm tuổi nghỉ hưu xuống như trước đây nam 60 tuổi nữ 55 tuổi là rất hợp lý đối với người lao động có hợp đồng lao động trong và ngoài nhà nước? Vì họ là những đối tượng lao động trực tiếp nên thường là sức khỏe giảm sút nên khó ai mà đợi đến quy định tuổi nghỉ hưu như hiện nay việc lựa chọn lựa rút BHXH một lần là lẽ đương nhiên không có gì mà sai cả ? Ban soạn thảo này nên lắng nghe tâm tư nguyện vọng chính đáng của người lao động".

Tuổi hưu phải phù hợp

Nhìn xa hơn, bạn đọc Nguyễn Thị Thạnh đề xuất: "Cần chia đối tượng lao động ra làm nhiều loại để áp dụng thời gian nghỉ hưu phù hợp, không duy ý chí, đánh đồng người lao động nặng, độc hại, vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo với người ngồi bàn giấy máy lạnh, xe pháo đón đưa "mưa không đến mật, nắng không đến đầu" được. Công nhân lao động sức đâu mà làm đến 60, 62 tuổi. Mà cho dù còn sức thì cũng không có doanh nghiệp nào để cho làm, họ sa thải từ hồi 45, 50 tuổi kia.

Bài và ảnh: An Chi