Người được chọn sẽ sang Nhật Bản vừa học vừa làm tối đa 3 năm (đối với điều dưỡng) và 4 năm (đối với hộ lý). Trong thời gian ở Nhật Bản, ứng viên được dự kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng viên và hộ lý; nếu trúng tuyển sẽ được cấp chứng chỉ và được phép ở lại làm việc dài hạn tại Nhật Bản. Trong thời gian làm việc tại Nhật Bản, người lao động làm công việc điều dưỡng được hưởng lương từ 130.000-140.000 yen/tháng (mỗi yen khoảng 220 đồng), hộ lý từ 140.000-150.000 yen/tháng (chưa kể phụ cấp).

Để tham gia chương trình, ứng viên hộ lý phải tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (3 năm) hoặc cử nhân điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (4 năm); không quá 35 tuổi, đủ sức khỏe; không có tiền án, tiền sự. Đối với ứng viên điều dưỡng thì ngoài các điều kiện nêu trên, còn phải có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định và ít nhất 2 năm kinh nghiệm.

Tuyển điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc

Hồ sơ đăng ký gồm đơn đăng ký và cam kết tham gia chương trình, sơ yếu lý lịch có xác nhận, bản sao văn bằng có công chứng; giấy chứng nhận sức khỏe tại các bệnh viện được Bộ Y tế công nhận (nộp kèm phiếu xét nghiệm lao, viêm gan B, giang mai và HIV), bản sao chứng chỉ hành nghề có công chứng, giấy xác nhận của các cơ sở y tế chứng minh kinh nghiệm làm việc; 4 ảnh 4x6 và 2 phong bì có dán tem, ghi địa chỉ ứng viên.

Ứng viên nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện về Cục Quản lý lao động ngoài nước - số 41B Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội - từ ngày 3 đến 23-10 (trừ thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ). Đơn đăng ký phải ghi rõ đăng ký vị trí điều dưỡng hay hộ lý. Ứng viên cần tìm hiểu thêm thông tin có thể liên hệ trực tiếp với Cục Quản lý lao động ngoài nước theo số điện thoại 04.3936.6633 hoặc 04-3824-9517 (số máy lẻ 612, 613).

Minh Đức