Trung tâm Lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB-XH vừa thông báo tuyển chọn 100 điều dưỡng sang Đức làm việc (chăm sóc người già và người bệnh). Nam, nữ tuổi từ đủ 21 đến 28 tuổi (sinh trong khoảng thời gian từ năm 1990 đến năm 1997); đã tốt nghiệp hoặc đang học năm cuối hệ Cao đẳng hoặc Đại học chuyên ngành điều dưỡng; không có tiền án, tiền sự, có tư cách đạo đức tốt; đủ sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài...có thể tham gia ứng tuyển.

Cơ hội rèn nghề với thu nhập cao

Hồ sơ đăng ký dự tuyển gồm: Sơ yếu lý lịch; Đơn đăng ký dự tuyển; Giấy chứng nhận sức khỏe; Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, bằng tốt nghiệp THPT, bằng tốt nghiệp kèm theo Bảng điểm kết quả học tập tại các trường Cao đẳng hoặc Đại học chuyên ngành điều dưỡng (đối với những ứng viên đã tốt nghiệp) hoặc Bảng kết quả học tập và bản sao Thẻ sinh viên có xác nhận của Trường (đối với những ứng viên chưa tốt nghiệp).

Tuyển điều dưỡng sang Đức làm việc với thu nhập hấp dẫn - Ảnh 1.

Trong thời gian học nghề 02 năm tại Đức, hàng tháng NLĐ sẽ được nhận một khoản học bổng học nghề theo quy định pháp luật hiện hành của Đức (khoảng 1.102,07 Euro/tháng)

NLĐ đăng ký thông tin tham gia chương trình trực tuyến tại Mục "Đăng ký dự tuyển đi học tập và làm việc tại CHLB Đức" trên website của Trung tâm Lao động ngoài nước, địa chỉ www.colab.gov.vn. Sau khi đăng ký thông tin trực tuyến, NLĐ tự tải mẫu hồ sơ trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước tại địa chỉ www.colab.gov.vn, hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn và nộp về Trung tâm Lao động ngoài nước (địa chỉ: Trung tâm Lao động ngoài nước - Số 1, Trịnh Hoài Đức, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội) theo một trong 2 hình thức: Nộp trực tiếp tại trung tâm hoặc gửi bảo đảm chuyển phát nhanh qua đường bưu điện về Trung tâm Lao động ngoài nước (không nhờ người khác nộp hộ). Thời gian phỏng vấn dự kiến trong tháng 7-2018, tại Hà Nội và TP HCM.

NLĐ có hồ sơ đăng ký dự tuyển đủ điều kiện theo quy định của chương trình sẽ được tham dự buổi phỏng vấn để tuyển chọn do Trung tâm Lao động ngoài nước phối hợp với Công ty TNHH Vivantes Diễn đàn cho người cao tuổi CHLB Đức tổ chức.

NLĐ trúng tuyển tham gia chương trình sẽ tham dự khóa đào tạo tiếng Đức trong thời gian 12 tháng tại Cơ sở đào tạo của Trung tâm Lao động ngoài nước tại Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh. Công tác đào tạo tiếng Đức cho người lao động sẽ do Viện Goethe đảm trách. Trong thời gian đào tạo, kết thúc mỗi cấp độ, Viện Goethe sẽ tổ chức kiểm tra sát hạch trình độ tiếng Đức của NLĐ, nếu không đạt yêu cầu qua kỳ kiểm tra lần 1, NLĐ sẽ được kiểm tra lại lần 2. Sau khi lần kiểm tra thứ 2, nếu không đạt yêu cầu sẽ phải dừng chương trình. Sau hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp khóa đào tạo, NLĐ cần đạt được trình độ tiếng Đức B2 mới đủ điều kiện xuất cảnh sang CHLB Đức.

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo tiếng Đức tại Việt Nam, NLĐ động sẽ được xuất cảnh xuất cảnh sang Đức để tham dự khóa đào tạo nghề trong thời gian 2 năm để trở thành điều dưỡng viên. Công ty TNHH Vivantes sẽ tổ chức đào tạo nghề cho NLĐ tại các cơ sở đào tạo đạt tiêu chuẩn về đào tạo điều dưỡng viên tại CHLB Đức. Sau khi kết thúc thời gian đào tạo nghề, nếu đỗ kỳ thi tốt nghiệp người lao động sẽ được cấp chứng chỉ nghề quốc gia có giá trị trên toàn liên bang Đức. Nếu NLĐ không đạt yêu cầu theo đánh giá của cơ sở đào tạo 6 tháng đầu thử thách sau khi nhập cảnh CHLB Đức hoặc không đạt yêu cầu qua kỳ thi tốt nghiệp (được phép thi lại 1 lần) thì sẽ phải dừng chương trình để về nước.

Quyền lợi NLĐ khi tham gia chương trình

NLĐ được Công ty TNHH Vivantes được đài thọ toàn bộ các chi phí trước khi xuất cảnh, bao gồm: tiền học, tiền ở, tiền ăn (3 bữa ăn/ngày, từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần) trong thời gian 12 tháng học tiếng Đức tại Việt Nam; lệ phí xin cấp visa, tiền khám sức khỏe 01 lần trước khi xuất cảnh và tiền vé máy bay 01 chiều từ Việt Nam sang Đức. Trong thời gian học nghề 02 năm tại Đức, hàng tháng NLĐ sẽ được nhận một khoản học bổng học nghề theo quy định pháp luật hiện hành của Đức (khoảng 1.102,07 Euro/tháng).

Tuyển điều dưỡng sang Đức làm việc với thu nhập hấp dẫn - Ảnh 2.

Công ty TNHH Vivantes sẽ bố trí nơi ở cho NLĐ trong thời gian học nghề tại Đức. Người lao động sẽ tự chi trả chi phí thuê nhà tối đa là 400 Euro/tháng.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH Vivantes sẽ bố trí nơi ở cho NLĐ trong thời gian học nghề tại Đức. Người lao động sẽ tự chi trả chi phí thuê nhà tối đa là 400 Euro/tháng. Nếu chi phí thuê nhà vượt quá định mức này, NLĐ sẽ được các cơ sở đào tạo nghề hỗ trợ phần còn lại.

Sau khi tốt nghiệp khoá đào tạo nghề tại Đức và được cấp chứng chỉ quốc gia Đức, NLĐ sẽ được Công ty TNHH Vivantes ký hợp đồng làm việc tối thiểu trong thời gian 3 năm, tối đa là không xác định thời hạn tại các trung tâm, cơ sở điều dưỡng thuộc Công ty TNHH Vivantes; được hưởng mức lương theo quy định của pháp luật CHLB Đức khoảng 2.600 Euro/tháng tương đương với khoảng 72 triệu đồng (chưa tính phụ cấp và chưa trừ các khoản phải đóng thuế, bảo hiểm xã hội theo quy định của CHLB Đức).

Chi phí tham gia chương trình

Tại Việt Nam, NLĐ nếu trúng tuyển được tham gia chương trình chỉ phải chi trả các khoản chi phí sau:

+ Nộp 1 lần duy nhất cho Trung tâm Lao động ngoài nước số tiền 300 Euro (quy đổi ra tiền Việt Nam đồng theo tỷ giá tại thời điểm nộp tiền) để phục vụ công tác tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cần thiết và quản lý NLĐ. Khoản tiền này sẽ không được hoàn trả cho NLĐ với bất cứ lý do gì.

+ Tiền khám sức khỏe ban đầu ngay sau khi nhập học (NLĐ thanh toán trực tiếp cho bệnh viện).

+ Tiền ăn vào các ngày thứ 7, chủ nhật trong tuần và các chi phí sinh hoạt cá nhân trong thời gian đào tạo tiếng Đức.

+ Chi phí làm hồ sơ xin cấp visa theo quy định của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam (bao gồm: tiền photo bằng cấp, dịch thuật công chứng, chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa,...).

Ngoài các khoản chi phí nêu trên, NLĐ khi tham gia chương trình này không phải chi trả bất kỳ khoản chi phí nào khác.

- Chi phí NLĐ phải chi trả trong thời gian học nghề và làm việc tại Đức:

+ NLĐ có trách nhiệm đóng các khoản bảo hiểm xã hội và thuế theo quy định của pháp luật CHLB Đức trong thời gian đào tạo và làm việc theo hợp đồng ký kết với các cơ sở điều dưỡng.

+ NLĐ có trách nhiệm tham gia khóa học tiếng Đức nâng cao tại Đức cho Công ty Vivantes tổ chức và phải trả chi phí này cho Công ty Vivantes là 100 Euro/tháng (khoản tiền này sẽ được khấu trừ từ học bổng học nghề hàng tháng của NLĐ trong thời gian 2 năm đào tạo nghề tại Đức). Nếu NLĐ hoàn thành khóa đào tạo nghề và được ký hợp đồng làm việc với Công ty TNHH Vivantes thì sẽ được công ty hoàn trả lại toàn bộ khoản học phí do công ty đã thu.

+ Chi trả tiền vé máy bay về nước nếu bị dừng chương trình do không đạt yêu cầu qua 6 tháng thử thách hoặc trượt kỳ thi tốt nghiệp khóa đào tạo nghề tại Đức.

Lưu ý: Trong quá trình tham gia chương trình, nếu NLĐ tự ý chấm dứt trước thời hạn việc học tiếng Đức tại Việt Nam cũng như học nghề tại Đức thì sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn trả lại cho Công ty TNHH Vivantes toàn bộ những chi phí mà công ty đã tạm ứng cho NLĐ để tham gia chương trình.

NLĐ có thể liên hệ với Trung tâm Lao động ngoài nước (Số 1, Trịnh Hoài Đức, quận Đống Đa, Hà Nội) theo số điện thoại 024.73030199 (số máy lẻ 122 hoặc 136) để được tư vấn và hỗ trợ.

Đ.Viên