Năm 2021 đang bước sang tháng thứ 2 với nhiều thách thức trước diễn biến khó lường của dịch bệnh. Nhân sự là ngành có nhiều biến động, đặc biệt nguồn dư cầu lao động quá lớn, bên cạnh đó quy trình làm việc, cách thức quản lý và mô hình quản trị cũng thay đổi khá rõ rệt.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nguồn lao động dư thừa trên thị trường khá lớn, tuy nhiên nguồn nhân sự chất lượng cao không biến động nhiều so với các năm trước. Tình trạng khan hiếm ứng viên có năng lực là thách thức lớn đối với các nhà tuyển dụng có thể thu hút ứng viên. Trong khi đó, robot, trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), dữ liệu lớn (Big Data)… ngày càng phát triển. Do đó, mô hình tuyển dụng của các doanh nghiệp (DN) cũng cần thay đổi để phù hợp với biến động thực tiễn. Những xu hướng quản trị nhân sự trên đòi hỏi các DN cần có những chiến lược đối phó với sự thay đổi sau thời kỳ khủng hoảng Covid-19. Các DN Việt Nam cần tận dụng các công cụ truyền thông trực tuyến để tìm kiếm ứng viên, tuyển dụng, đào tạo nhân sự, quản lý hồ sơ, dữ liệu…

Ứng dụng công nghệ vào quản trị nhân sự - Ảnh 1.

Ứng dụng công nghệ vào quản trị nhân sự sẽ là xu hướng tất yếu

Để làm được điều này, vấn đề mấu chốt là DN cần khai thác tối đa tính năng của các ứng dụng công nghệ, phần mềm và kết nối chúng với đội ngũ nhân sự trong tổ chức một cách hiệu quả. Nhiệm vụ tuyển dụng luôn là khâu quan trọng nhất trong ngành nhân sự. Nhưng điều quan trọng nhất mà DN cần làm là xây dựng chiến lược thu hút và giữ chân nhân tài hiệu quả. Điều này được thực hiện thông qua các chiến lược tuyển dụng, truyền thông nội bộ gắn kết, nâng cao tinh thần đoàn kết trong công ty.

Bên cạnh đó, DN cần đẩy mạnh các gói lợi ích, chế độ cho NLĐ để bảo đảm sự cân bằng giữa khối lượng công việc và mức lương họ nhận được. Văn hóa công ty chính là cách làm thương hiệu hiệu quả nhất không cần đến chi phí quảng cáo. Một chiến lược truyền thông hiệu quả có thể giúp tên tuổi của DN lan rộng đến đội ngũ nhân sự trên thị trường. Điều này giúp các DN có thể thu hút và giữ chân nhân tài trở nên thuận lợi hơn.

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ hiện đại, mô hình làm việc của đội ngũ nhân sự theo hướng hành chính văn phòng cũ đã không còn phù hợp và bộc lộ nhiều hạn chế như lãng phí quỹ thời gian làm việc của DN, lãng phí chi phí văn phòng, chi phí gián đoạn công việc do quy trình nhân sự rườm rà… Ở kỷ nguyên số, nơi của những thiết bị công nghệ hiện đại, "chuyển đổi số" văn phòng nhân sự sẽ trở thành nhiệm vụ hàng đầu và xu hướng quản trị nhân sự trong tương lai của các DN.

Bài và ảnh: Giang Nam