Theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hồng, trong lúc việc xây nhà trẻ cho con công nhân (CN) còn nhiều khó khăn, nỗ lực của TPHCM là rất đáng trân trọng. Về phía tổ chức Công đoàn (CĐ), khi triển khai Nghị quyết 09C/NQ-BCH, việc xây nhà trẻ cho con CN sẽ được ưu tiên thực hiện.

Nhận giữ trẻ từ 6 tháng tuổi

Năm học 2016-2017, TP HCM đưa vào hoạt động 3 trường mầm non dành cho con CN đang làm việc ở các KCX-KCN gồm: Trường Mầm non Hoàng Yến (phường Linh Xuân, quận Thủ Đức), Trường Mầm non Hoa Đào (phường Linh Trung) và Trường Mầm non KCX Tân Thuận (quận 7).

Cùng với đó, để hỗ trợ cho các trường mầm non dành riêng cho con CN, tháng 8.2016, UBND TPH CM đã có quyết định phê duyệt kế hoạch “Hỗ trợ giữ trẻ ngoài giờ tại KCN-KCX trên địa bàn TPHCM từ năm 2016-2020”. Theo đó, ngân sách thành phố sẽ hỗ trợ chi trả 100% kinh phí cho con CN gửi thêm ngoài giờ. Trong trường hợp khó khăn về ngân sách, Sở Tài chính tham mưu UBND TP HCM đề xuất ngân sách hỗ trợ chi trả 50%, 50% kinh phí còn lại sẽ vận động doanh nghiệp hỗ trợ và thu của phụ huynh.

Để hỗ trợ cho con CN, các trường nhận giữ trẻ ngoài giờ và nhận giữ trẻ từ 6 tháng tuổi, đơn cử như Trường Mầm non KCX Tân Thuận. Theo cô Trần Thị Tú Trinh - Hiệu trưởng trường - với 63 CBCNV, hiện nay trường đang nhận giữ 430 trẻ, trong đó có nhóm trẻ từ 6 tháng tuổi. “Với nhóm 6 tháng tuổi, đây là lần đầu tiên mà trường nhận giữ. Sau 6 tháng, chị em phải đi làm trở lại, một số gia đình có ông bà vào chăm cháu nhưng có những gia đình neo người, gửi ở nhóm trẻ bên ngoài thì lo lắng nên anh chị em CN đề nghị trường giữ. TP, quận có chủ trương này nên trường nhận giữ. Hiện nay, trường đang giữ 8 cháu. Các cô giáo phụ trách nhóm trẻ từ 6 tháng tuổi, tiền lương được tăng thêm 10% so với các cô phụ trách các nhóm khác” - cô Trinh cho biết.


Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hồng (trái ảnh) thăm con công nhân tại Trường Mầm non Khu chế xuất Tân Thuận (TPH CM) .Ảnh: LÊ TUYẾT

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hồng (trái ảnh) thăm con công nhân tại Trường Mầm non Khu chế xuất Tân Thuận (TPH CM) .Ảnh: LÊ TUYẾT

Cô Trần Lê Ngọc Cúc, có 26 năm công tác trong ngành, cho biết: Đối với nhóm trẻ từ 6 tháng tuổi, các cô phải chú ý nhiều hơn, ít nhất 2 tháng mới quen được tính tình, sức khỏe của bé. Đối với các bé mới được phụ huynh gửi, lúc nào cũng có 2 cô bên cạnh để ru ngủ hoặc tập cho bé làm quen. “Có vất vả hơn nhưng các cháu ngoan, bố mẹ an tâm thì mọi vất vả của cô tan biến hết” - cô Cúc chia sẻ.

Nhà trẻ sẽ là ưu tiên

Khi 3 Trường Mầm non Hoàng Yến (phường Linh Xuân, quận Thủ Đức), Trường Mầm non Hoa Đào (phường Linh Trung) và Trường Mầm non KCX Tân Thuận (quận 7) đi vào hoạt động, Quỹ Bảo trợ trẻ em Công đoàn Việt Nam (thuộc Tổng LĐLĐVN) đã tặng trang thiết bị, đồ dùng học tập, đồ chơi cho hai trường Hoa Đào và KCX Tân Thuận. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hồng - Chủ tịch Hội đồng Quản lý quỹ - cho biết: Kinh phí hỗ trợ cho chương trình được Quỹ Bảo trợ trẻ em Công đoàn Việt Nam hỗ trợ theo chương trình “Hỗ trợ phát triển thể chất và trí tuệ” của quỹ.

“Hiện nay, nhà trẻ, trường mầm non dành cho con CN rất thiếu. Không có chỗ gửi con, chị em phải gửi con về quê, chấp nhận xa con hoặc gửi con ở các nhóm trẻ tự phát, không an toàn. Cho nên, chính sách xây dựng nhà trẻ, hỗ trợ CN gửi con ngoài giờ, nhận giữ trẻ từ 6 tháng tuổi, tăng tiền lương cho giáo viên giữ trẻ từ 6 tháng tuổi ở các trường mầm non dành cho con CN ở TP HCM là điều đáng trân trọng! Với gần 1 triệu CN đang làm việc ở thành phố và hơn 280.000 CN đang làm việc tại các KCN-KCX, nhu cầu về nhà trẻ, trường mầm non dành cho con CN vẫn đang rất lớn, tổ chức CĐ mong muốn UBND TP HCM, doanh nghiệp tiếp tục đầu tư xây trường mầm non. Điều này sẽ góp phần giúp CNLĐ an tâm làm việc, gắn bó với thành phố” - bà Thu Hồng chia sẻ.

Hỗ trợ trang thiết bị cho các trường mầm non dành cho con CN

Riêng đối với tổ chức CĐ, theo bà Nguyễn Thị Thu Hồng, Tổng LĐLĐ Việt Na, đang triển khai Nghị quyết 09C/NQ-TLĐ về điều chỉnh giảm tỉ trọng chi hành chính, hoạt động phong trào tại các cấp CĐ để tạo nguồn kinh phí cho đầu tư xây dựng các thiết chế của CĐ phục vụ đoàn viên, CN các KCN-KCX, trong đó nhà trẻ dành cho con CN sẽ được ưu tiên để xây dựng. Riêng Quỹ Bảo trợ trẻ em Công đoàn Việt Nam sẽ tiếp tục vận động các đơn vị, DN, mạnh thường quân hỗ trợ trang thiết bị cho các trường mầm non dành cho con CNLĐ. Dự kiến năm 2017, quỹ sẽ hỗ trợ khoảng 500 triệu đồng tạo sân chơi, thiết bị đồ dùng dạy học, học tập; xây dựng trường hoặc lớp nhà trẻ, mẫu giáo ở các tỉnh có nhiều khu công nghiệp, tỉnh khó khăn.

Theo LÊ TUYẾT (Báo Lao Động)