Gần 10.000 ứng viên đã tham gia ngày hội việc làm do Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng tổ chức ngày 21-10. Ngày hội thu hút 35 gian hàng của 29 doanh nghiệp (DN) tham gia tuyển dụng.

Nhu cầu tuyển dụng đa dạng

Ngày hội quy tụ hơn 2.000 chỗ làm ở đủ mọi ngành nghề, trong đó 90% nhu cầu tuyển dụng nhân lực tập trung vào các ngành kỹ thuật như cơ khí, điện, điện tử, cơ điện tử, công nghệ tự động, bảo dưỡng công nghiệp, công nghệ thực phẩm, nguội sửa chữa, hàn… Tại ngày hội, có nhiều công ty rao tuyển nhân sự với số lượng lớn nhằm đáp ứng cho nhu cầu mở rộng sản xuất. Chẳng hạn, Công ty Mercedes-Benz Việt Nam tuyển khoảng 150 ứng viên cho các vị trí kỹ thuật viên lắp ráp, hàn, sơn, kiểm tra chất lượng; Chi nhánh Công ty Dầu thực vật Cái Lân tuyển khoảng 90 ứng viên vào vị trí kỹ thuật, kinh doanh, văn phòng, kế toán; Công ty Tân Hiệp Phát tuyển 50 nhân viên kỹ thuật, bảo trì; Công ty CP Đầu tư phát triển Viễn thông Sài Gòn tuyển 60 nhân viên và đội trưởng lắp đặt viễn thông…


Các ứng viên tìm kiếm việc làm tại ngày hội

Các ứng viên tìm kiếm việc làm tại ngày hội

Năm nay, các DN gặp nhau ở điểm chung là sẵn sàng tuyển dụng sinh viên (SV) mới ra trường. Bạn Lê Văn Kiên, vừa tốt nghiệp ngành điện tử Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, chia sẻ: “Trước khi đến với ngày hội, tôi nghĩ cơ hội tìm được việc của mình rất thấp vì thường các công ty đều đòi hỏi kinh nghiệm. Thế nhưng sau khi tìm hiểu thông tin tại các gian hàng, tôi rất phấn khởi vì các DN, đặc biệt là các DN lớn, đều sẵn sàng nhận SV mới ra trường”. Giải thích điều này, bà Trần Ngọc Diễm, phụ trách hành chính - nhân sự Công ty CP Đầu tư phát triển Viễn thông Sài Gòn, cho biết sau khi tuyển dụng, các kỹ thuật viên sẽ được đào tạo thêm trong quá trình làm việc, hưởng lương cơ bản từ 6 triệu đến 9 triệu đồng/tháng. Sau thời gian đào tạo, những kỹ thuật viên lành nghề sẽ được cất nhắc lên vị trí đội trưởng với mức lương 7 triệu đến 11 triệu đồng/tháng.

Không chỉ đem đến cơ hội việc làm cho các ứng viên đã tốt nghiệp, các công ty Unilever, Alta Media… còn dành nhiều cơ hội thực tập có hưởng lương cho SV chưa tốt nghiệp. Một số DN như Công ty CICS, Esuhai, Trung tâm XKLĐ Texgamex còn tuyển dụng lao động làm việc tại Nhật Bản với chi phí thấp...

Ứng viên nhiều nhưng vẫn thiếu

Theo ông Lê Xuân Lâm, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, ngày hội thu hút khoảng 10.000 ứng viên, trong đó có 5.000 SV của trường vừa tốt nghiệp. Về số lượng, nguồn cung luôn vượt cầu. Thế nhưng, có một số DN vẫn không thể tuyển đủ nguồn. Đánh giá cao chất lượng đào tạo của Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng song nhiều nhà tuyển dụng cũng chỉ ra những hạn chế của ứng viên kỹ thuật. Đó là kỹ năng giao tiếp yếu, còn thụ động, ít chịu di chuyển và ngại khó. Không những vậy, việc “đóng khung” việc học, chỉ học những gì trường yêu cầu để đủ tốt nghiệp mà không chịu tìm hiểu, học hỏi bổ sung kiến thức theo nhu cầu của DN cũng khiến SV khó tìm việc khi ra trường. Ngoại ngữ cũng là một trong những điểm yếu của lao động kỹ thuật, nó cản trở việc ứng viên ứng tuyển vào các công ty đa quốc gia.

Trước thực trạng trên, ông Lê Xuân Lâm cho biết hằng năm, nhà trường đều tiến hành điều chỉnh chương trình đào tạo theo hướng gắn giảng dạy với DN nhằm tiến sát với nhu cầu sử dụng thực tế của DN. Để dần khắc phục tình trạng yếu ngoại ngữ của SV, ngoài giờ ngoại ngữ chính khóa, nhà trường yêu cầu 10% số tiết bộ môn chuyên ngành phải được giảng dạy bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, trường yêu cầu SV phải nghiên cứu làm đồ án, khóa luận theo từng nhóm và trình bày trước hội đồng nhằm rèn kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm. Song song đó, nhà trường cũng thường xuyên mời các DN đến tư vấn kỹ năng phỏng vấn, tìm việc cho SV.

Ký thỏa thuận hợp tác đào tạo

Theo ban tổ chức, ngoài việc giúp SV tiếp cận nhu cầu tuyển dụng, ngày hội còn giúp nhà trường tiếp xúc, tạo quan hệ với DN, từ đó tiếp cận được với những dây chuyền sản xuất hiện đại, giúp nâng cao kiến thức và tạo thêm được nhiều chỗ thực tập, tham quan cho SV. Tại ngày hội lần này, Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng và KCN Hiệp Phước đã ký thỏa thuận hợp tác đào tạo, tiếp nhận SV tham quan, thực tập và tiếp nhận SV vào làm việc sau khi tốt nghiệp. Dịp này, KCN Hiệp Phước cũng trao 100 suất học bổng (mỗi suất 3 triệu đồng) cho SV của trường.

Bài và ảnh: MAI CHI