Vì sức khỏe người lao động

Tin mới

20/04/2017 22:12

Để công nhân giảm stress, tăng năng suất lao động, nhiều doanh nghiệp đã xây dựng môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp

Buổi trưa những ngày này, TP HCM nắng như đổ lửa nhưng không khí ở Công ty CP In số 7 (thuộc Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn, có nhà xưởng tại KCN Tân Tạo, TP HCM) rất mát mẻ vì có rất nhiều cây xanh và hoa trong khuôn viên.

Thông thoáng, sạch sẽ

Ở đây, hoa và cây xanh được trồng khắp nơi từ ngoài sân, hàng rào đến cầu thang, nhà ăn... với đủ loại, đủ màu đua nhau khoe sắc quanh năm. Không chỉ thế, công ty còn dành đất để xây một hồ cá rộng và trồng rất nhiều cây to xung quanh, bố trí ghế đá cho công nhân (CN) ngồi hóng mát.

Để có được màu xanh nơi công sở, tất cả người lao động của công ty luôn giữ gìn và nâng niu từng cành hoa, gốc cây nhằm tạo một môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp. Ông Trương Hoàng Tâm, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty CP In số 7, cho biết công ty thuê nhân viên chăm sóc cây và CN vệ sinh. Nhưng để góp phần nâng cao ý thức của CN cũng như chia sẻ cùng CN vệ sinh, mỗi sáng, các CN trẻ thay phiên nhau quét và nhặt lá ở sân. Đến giờ máy chạy, toàn công ty đã thông thoáng, sạch sẽ.

Công nhân và Ban Giám đốc Công ty CP Bông Bạch Tuyết trồng cây xanh trong khuôn viên công ty
Công nhân và Ban Giám đốc Công ty CP Bông Bạch Tuyết trồng cây xanh trong khuôn viên công ty

Không chỉ vậy, công ty còn bố trí một khu vực hút thuốc riêng biệt. “Hưởng ứng chương trình không khói thuốc nơi công sở, CĐ công ty đã phát động và khen thưởng những CN bỏ thuốc lá. Nhưng có nhiều anh vẫn chưa bỏ hút thuốc được. Giờ nghỉ trưa, nghỉ giải lao, các anh có thể đến khu vực riêng để hút thuốc mà không làm ảnh hưởng đến người khác” - ông Tâm nói.

Nhiều CN rất thích không khí làm việc tại công ty vì không chỉ được quan tâm về đời sống, việc làm, nhu cầu vui chơi, giải trí, công ty còn tạo một môi trường thông thoáng bởi nhiều mảng xanh và hoa. Nhà xưởng cũng được sắp xếp rất ngăn nắp, gọn gàng.

Giúp giảm stress

Lễ ra quân “Ngày chủ nhật xanh” do CĐ và Đoàn Thanh niên Công ty CP Dệt may Gia Định vừa tổ chức tại Công ty CP Bông Bạch Tuyết ở KCN Vĩnh Lộc, TP HCM được CN hưởng ứng rất nhiệt tình. Hơn 100 CN đã tham gia tỉa cây, sơn trắng gốc cây, lau chùi bảng hiệu công ty, dọn sạch sắt vụn ở nhà xe, lau chùi nhà xưởng...

Đặc biệt, nhiều CN thích thú khi cùng ban giám đốc tham gia trồng cây tại công ty. Dưới ánh nắng ban mai, chị Nguyễn Thị Tiên tích cực đào đất trồng cây con và tưới nước. “Mỗi ngày ra vào công ty, nhìn những cây mình tự tay trồng lớn lên rồi vươn tàng, ra hoa, tôi vui lắm! Khi nào cây có hoa, tôi sẽ chụp ảnh để khoe với bạn bè ở nhà trọ” - chị Tiên bộc bạch.

Bà Võ Thị Bích Thúy, Tổng Giám đốc Công ty CP Bông Bạch Tuyết, nhận xét: “Đây là chương trình vô cùng ý nghĩa, không chỉ nâng cao ý thức giữ gìn môi trường sạch đẹp cho CN mà còn góp thêm mảng xanh cho công ty, giảm bớt hiệu ứng nhà kính cho TP vốn đã quá tải vì có rất nhiều nhà cao tầng, nhà máy...”.

Đến Công ty CP May Sài Gòn 3 (thuộc Công ty CP Dệt may Gia Định; đóng tại quận Thủ Đức, TP HCM), khách tham quan rất thích thú trước cây cảnh xung quanh. Ngày Tết, hoa mai, lộc vừng khoe sắc. Những ngày còn lại, hoa sứ đủ loại nở rực rỡ. “Cây xanh, hoa không chỉ cung cấp ôxy mà còn tạo không khí mát mẻ, giảm stress rất hiệu quả cho CN” - ông Phạm Văn Có, Chủ tịch CĐ Công ty CP May Sài Gòn 3, thông tin.

Ông GIANG VĂN NAM, Trưởng Ban Chính sách Pháp luật LĐLĐ TP HCM:

Tăng sức sáng tạo của người lao động

Thời tiết TP HCM ngày càng nóng nên trong các doanh nghiệp, khuôn viên nhà máy rất cần nhiều cây xanh để lọc không khí, cung cấp ôxy. Việc trồng cây xanh và hoa tại nơi làm việc sẽ giúp môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp, tạo sự hứng khởi và tăng sức sáng tạo cho người lao động.

Bài và ảnh: Ngân Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI