Đó chính là phòng áo dài CN. Gian phòng không quá rộng nhưng được bài trí gọn gàng với hàng trăm bộ áo dài và đầm dự tiệc đủ màu sắc, kiểu dáng. CN có thể đến mượn để sử dụng bất kỳ lúc nào cần thiết mà không phải tốn chi phí.

Việc làm ý nghĩa - Ảnh 1.

Là một trong những người khởi xướng, thực hiện và quản lý phòng áo dài CN, bà Trần Thị Bích Thuận - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp, Giám đốc Nhà Văn hóa Lao động quận - cho biết phòng này đi vào hoạt động từ cuối năm 2018, với mục tiêu hỗ trợ lao động nữ, tôn vinh nét đẹp và tạo sự tự tin cho họ. "Nữ CN ai cũng thích áo dài nhưng không phải chị em nào cũng tự may hoặc mua cho mình một bộ đẹp vì nghĩ ít khi mặc. Chỉ đến khi cần, chị em lại phải đi mượn ở tiệm với chi phí cao. Phòng áo dài được thành lập để giải quyết vấn đề đó" - bà Thuận giải thích.

Bà Thuận kể khi LĐLĐ quận Gò Vấp trình bày ý tưởng thành lập một phòng áo dài sử dụng miễn phí dành cho CN, rất nhiều Công đoàn (CĐ) cơ sở cũng như CNVC-LĐ hưởng ứng. Vì vậy mà chỉ sau một tháng phát động, gần 3.000 bộ áo dài, đầm đủ kiểu dáng, màu sắc đã được đội ngũ CNVC-LĐ quận đóng góp. Từ đó, LĐLĐ quận đã khảo sát nhu cầu mặc áo dài của nữ CN tại các doanh nghiệp đông lao động nữ, nhất là các trường hợp khó khăn và đến tận nơi để trao tặng 1.800 bộ áo dài cho chị em. Số còn lại được LĐLĐ quận đặt tại phòng áo dài. CĐ cơ sở hoặc chị em CN khi tổ chức hay tham gia phong trào, đi dự tiệc... có thể đến mượn miễn phí trang phục tại phòng áo dài.

Là một trong những người được LĐLĐ quận Gò Vấp tặng áo dài, chị Hoàng Nữ Như Ý, CN Công ty TNHH May Hà Giang, tỏ ra thích thú với mô hình này. Chị kể: "Là CN nên trước đây, tôi khá ngại mặc áo dài. Sau này, được vận động tham gia nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ rồi thi áo dài trong đơn vị, tôi thấy tự tin hơn khi mặc áo dài. Tuy nhiên, nếu mỗi lần tham gia phong trào lại đi mua hay mượn áo dài ở tiệm thì khá tốn kém nên việc thành lập phòng áo dài cho CN mượn miễn phí khi dự tiệc, dự thi hay đơn giản để chụp hình kỷ niệm... là việc làm rất hay và ý nghĩa".

Hoàng Nguyễn