icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Việt Nam học tập mô hình giáo dục nghề nghiệp của Đức

G.Nam

(NLĐO) - Chính phủ Đức tiếp tục thúc đẩy các hoạt động sâu rộng với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp nhằm giúp Việt Nam đẩy mạnh chất lượng nguồn nhân lực

Nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp (GDNN), từ ngày 23 đến 27-9, đoàn công tác của Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) do Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dẫn đầu có chuyến thăm và làm việc tại Cộng hoà liên bang (CHLB) Đức.

Ngày 23-9, đoàn đã làm việc với Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW). Bà Christine Heimburgerm, Giám đốc phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương của KfW đã thông báo tới Bộ trưởng Đào Ngọc Dung các lĩnh vực Chính phủ Đức ưu tiên cấp vốn vay cho Việt Nam gồm môi trường, phát triển bền vững, năng lượng và GDNN. KfW và Chính phủ Đức rất coi trọng đầu tư phát triển dạy nghề, đây là nhân tố quan trọng để giúp kinh tế Đức phát triển thành công như ngày nay. KfW cũng xác định hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực GDNN với Việt Nam là lĩnh vực ưu tiên của KfW và Chính phủ CHLB Đức.

Việt Nam học tập mô hình giáo dục nghề nghiệp của Đức - Ảnh 1.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và lãnh đạo Trường dạy nghề Carl-Benz. Ảnh MOLISA

Tại buổi làm việc, đại diện KfW thông báo sẽ xem xét tiếp tục đầu tư vốn ODA cho lĩnh vực GDNN của Việt Nam và đề nghị Bộ LĐ-TB-XH đề xuất cụ thể việc sử dụng nguồn vốn ODA tại Phiên họp đàm phán giữa Việt Nam và CHLB Đức về tài trợ vốn ODA vào tháng 10-2019 tại Hà Nội.

Nhằm tìm hướng mở rộng hợp tác với các viện, trường đào tạo nghề của CHLB Đức, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và các thành viên đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Viện bồi dưỡng công nghệ Bang Hessen và Trường dạy nghề Carl-Benz. Viện bồi dưỡng công nghệ Bang Hessen là cơ sở lớn chuyên đào tạo về công nghệ thông tin, kỹ thuật điện, cơ điện tử, năng lượng tái tạo, công nghệ in và truyền thông, quản lý giáo dục và chất lượng.

Viện cũng đã và đang tổ chức các khóa học cho giáo viên, lãnh đạo khoa, lãnh đạo của các trường cao đẳng Việt Nam theo Chương trình do Tổ chức Hợp tác Quốc tế (GIZ) của CHLB Đức và Chính quyền Bang Hessen tài trợ.

Đoàn đã tới thăm Trường dạy nghề Carl-Benz. Carl-Benz là trường dạy nghề, chủ yếu là các nghề cơ khí, công nghệ ô tô và cơ điện tử, đáp ứng nhu cầu nhân lực của các doanh nghiệp (DN) trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0 và số hóa. Trường Carl-Benz có hợp tác với nhiều nước châu Âu và một số nước Châu Á như: Singapore và Trung Quốc. Học viên đang học tại trường do DN cử đến, được hưởng mức lương tháng từ 800 EURO đến 1.500 EURO/học viên. Tổng thời gian đào tạo của học viên là 1/3 thời gian tại trường và 2/3 thời gian tại DN, bên cạnh đó các học viện có nhiều cơ hội tham gia sáng tạo, đổi mới công nghệ, phát triển sản phẩm theo chuỗi.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo