Gặp chúng tôi vào đầu năm học mới 2020-2021, không còn vẻ lo lắng như cách đây 2 năm, em Nguyễn Trần Bảo Nghi (14 tuổi), con gái bà Trần Thị Thanh Phụng - công nhân (CN) vệ sinh Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận Thủ Đức, TP HCM - rất phấn khởi. "Cuộc sống gia đình vẫn còn nhiều khó khăn nhưng bà ngoại và mẹ vẫn luôn động viên em cố gắng học hành để sau này có công việc ổn định. Thương bà, thương mẹ nên em luôn nỗ lực vượt khó trong học tập để không phụ lòng mọi người" - em thổ lộ. Nghi là một trong hàng trăm con CN có hoàn cảnh khó khăn được nhận học bổng Báo Người Lao Động.

Điểm tựa tinh thần

Nhắc đến Bảo Nghi, nhiều thành viên Ban Tổ chức Chương trình học bổng Báo Người Lao Động rất ấn tượng với tinh thần vượt khó, vươn lên của em.

Cách đây 9 năm, khi chồng bệnh nặng và qua đời, bà Phụng dắt 2 con về tá túc tại nhà mẹ ruột. Đồng lương CN vệ sinh khiêm tốn khiến bà nuôi con hết sức vất vả. Nếu như Nghi lanh lợi học giỏi thì chị gái của em là Nguyễn Thị Tố An có biểu hiện chậm phát triển từ nhỏ, chưa kể mắc bệnh hen. Căn nhà mẹ ruột quá chật chội nên phần lớn thời gian của gia đình bà Phụng là ở bô rác Sở Gà (đường Tam Bình, phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TP HCM), lấy nghề lựa ve chai làm sinh kế. Công việc nặng nhọc, độc hại nhưng bà Phụng và mẹ ruột đã gắn bó hơn mười mấy năm.

Thương ngoại và mẹ vất vả, sau giờ học ở trường, Nghi tranh thủ ra bô rác phụ giúp phân loại phế liệu để bán. Rảnh rỗi, cô bé tranh thủ ôn bài. Với bà Phụng, các khoản chi phí cho bé Nghi vào đầu mỗi năm học luôn là nỗi ám ảnh. Bởi vậy, đầu tháng 8-2018, khi nghe tin con được nhận học bổng "Chắp cánh ước mơ" của Báo Người Lao Động, bà bật khóc vì hạnh phúc. Với sự tiếp sức từ chương trình, 2 năm liên tục, Nghi luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi ở Trường THCS Linh Đông, quận Thủ Đức, TP HCM.

Viết tiếp ước mơ dang dở - Ảnh 1.

Chương trình học bổng Báo Người Lao Động đã tiếp thêm nghị lực cho em Nguyễn Ngọc Minh Thư đến trường

Chúng tôi cũng đã gặp lại một cô bé mồ côi cha khác là em Nguyễn Ngọc Minh Thư, học sinh lớp 7 Trường THCS Phạm Văn Chiêu, quận Gò Vấp, TP HCM; con bà Nguyễn Thị Thanh, CN Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận Gò Vấp. Khi cha mới mất, Thư bị sốc thực sự. Sau giờ học, em chỉ muốn giam mình trong phòng trọ, không thích giao tiếp với ai. Thương con, bà Thanh cố gắng động viên dù nỗi lo cơm áo gạo tiền luôn đè nặng lên vai.

Cuối tháng 8-2019, khi chúng tôi tìm đến phòng trọ thông báo bé Thư được nhận học bổng, bà Thanh đã bật khóc vì hạnh phúc. "Học bổng Báo Người Lao Động không chỉ giúp tôi giải tỏa lo lắng trước thềm năm học mới mà còn khiến bé Thư thay đổi rất nhiều. Ở trường, bé vui vẻ và hòa đồng hơn với bạn bè, kết quả học tập cũng tốt hơn. Với gia đình tôi, học bổng Báo Người Lao Động chính là điểm tựa tinh thần rất lớn" - bà Thanh bộc bạch.

San sẻ gánh lo

Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều bậc phụ huynh là CN có con được nhận học bổng Báo Người Lao Động đều bày tỏ sự trân quý đối với chương trình đầy ý nghĩa nhân văn này. "Không chỉ san sẻ gánh lo với phụ huynh, chương trình còn góp phần ngăn dòng chảy bỏ học trong con em CN, nhất là những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo" - anh Nguyễn Bá Đức Huy, CN Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 10, bày tỏ.

Điển hình là trường hợp cô bé Võ Thị Mỹ Anh, lớp 11 Trường THPT Long Thới (huyện Nhà Bè, TP HCM), con ông Võ Văn Mật, nhân viên lái xe nâng Công ty CP Thương mại Cơ khí Tân Thanh. Gia đình ông Mật thuộc diện hộ nghèo tại xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè. Cách đây 3 năm, bà Nguyễn Thị Tường, vợ ông, bị bệnh ung thư vú. Tài sản gia đình tích cóp được cứ "đội nón ra đi" theo những lần bà nằm viện điều trị. Gần một năm chữa trị, bệnh tình có thuyên giảm nhưng bà Tường không thể đi làm vì sức khỏe không cho phép.

Từ khi vợ bệnh, gánh nặng gia đình dồn hết lên ông Mật. Ngoài nuôi vợ cùng 2 con, ông phải chăm sóc mẹ già gần 80 tuổi. Cả gia đình chỉ trông mong vào đồng lương khoảng 6 triệu đồng/tháng của ông. Lo tiền sinh hoạt, trả nợ nên cuộc sống gia đình cứ thiếu trước hụt sau. Khó khăn là vậy song vợ chồng ông vẫn cố gắng xoay xở lo cho các con ăn học. Hiểu được vất vả của cha mẹ nên Mỹ Anh cố công học hành, năm nào cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi. Thời điểm Mỹ Anh được nhận học bổng (năm 2019) cũng là lúc em thi đậu vào Trường THPT Long Thới.

Một năm sau khi nhận học bổng, ở cô học trò này vẫn toát lên nghị lực vượt khó. Nhà cách trường hàng chục cây số, do vậy em phải dậy từ 6 giờ đạp xe đến trạm xe buýt, sau đó lên xe tới trường. Không chỉ học giỏi, Mỹ Anh còn biết nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa giúp bà nội và mẹ. Mỹ Anh bày tỏ: "Học bổng Báo Người Lao Động đã san sẻ phần nào gánh nặng cho ba và gia đình. Em hứa sẽ cố gắng học giỏi, trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho người nghèo, để không phụ lòng các cô chú, nhà hảo tâm đã hỗ trợ, động viên".

Ông BÙI THANH LIÊM, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động:

Đồng hành với con công nhân khó khăn

Nhằm triển khai có hiệu quả chương trình "Đồng hành với người lao động", đồng thời thể hiện tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, từ năm học 2018-2019, Báo Người Lao Động đã triển khai Chương trình học bổng "Chắp cánh ước mơ". Trong năm đầu tiên, với sự ủng hộ của các doanh nghiệp và mạnh thường quân, chương trình đã trao 115 suất học bổng với tổng trị giá gần 200 triệu đồng cho con CN vệ sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại TP HCM. Năm học 2019-2020, Chương trình học bổng "Chắp cánh ước mơ" được đổi tên thành Chương trình học bổng Báo Người Lao Động, bổ sung đối tượng chăm lo là con CN bị tai nạn lao động, CN mắc bệnh hiểm nghèo. Chương trình đã trao 121 suất học bổng cho con CN bị tai nạn lao động, mắc bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP HCM.

Năm học 2020-2021, Chương trình học bổng Báo Người Lao Động sẽ tiếp tục trao 110 suất học bổng (mỗi suất trị giá 2 triệu đồng cùng quà) cho con CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, con CN mắc bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động, biết vượt khó, vươn lên trong học tập tại TP HCM và các địa phương. Lễ trao học bổng sẽ được tổ chức vào lúc 9 giờ ngày 26-9, tại hội trường Báo Người Lao Động (số 123 - 127 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TP HCM).

Báo Người Lao Động trân trọng đón nhận những đóng góp, ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, các mạnh thường quân và các nhà hảo tâm để tiếp sức cho chương trình. Mọi đóng góp, ủng hộ cho chương trình, vui lòng gửi về: Chương trình học bổng Báo Người Lao Động; hoặc chuyển khoản: Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam Chi nhánh TP HCM, số tài khoản: 117000004884, đơn vị tiếp nhận: Báo Người Lao Động.

Kỳ tới: Con ngoan, trò giỏi

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO