xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng: Sống chết với nghề

Tin - ảnh: C.Nguyên

Trong khi các nạn nhân muốn tìm một công việc khác mưu sinh thì ông Phạm Xuân Đăng (53 tuổi, quê tỉnh Vĩnh Phúc) - người lớn tuổi nhất trong 12 nạn nhân bị kẹt trong vụ sập hầm thủy điện Đạ Dâng - lại quyết ở lại công trường.

Sau khi tốt nghiệp công nhân kỹ thuật năm 1984, đến nay ông Phạm Xuân Đăng đã có 30 năm gắn bó với những đường hầm thủy điện, trải qua hàng chục công trình như Hòa Bình, Yaly... và chứng kiến biết bao vụ tai nạn.

Ông Đăng tâm sự: “30 năm qua, tôi phiêu bạt từ công trình này sang công trình khác, lâu lâu mới về thăm nhà được ít ngày. Những năm mới vào nghề, phải chứng kiến cảnh chết chóc ở công trình khiến tôi nhụt chí. Lúc đầu, vì miếng cơm manh áo, tôi phải bám trụ với nghề, lâu dần thành quen rồi gắn bó với nó. Trước khi vào thi công Nhà máy Thủy điện Đạ Dâng - Đa Chomo, tôi đã thi công đường hầm tại công trình thủy điện Nậm Pông (Nghệ An) và mới vào Lâm Đồng được 2 tháng. Biết là nghề nguy hiểm, nhiều tai nạn mà mình không thể lường trước nên khi đến một công trình mới là chúng tôi lại lập bàn thờ để hằng ngày thắp hương, cầu nguyện cho mình và đồng nghiệp được bình an”.

Nhiều đoạn hầm thủy điện Đạ Dâng không được gia cố theo quy địnhẢnh: KỲ NAM
Nhiều đoạn hầm thủy điện Đạ Dâng không được gia cố theo quy địnhẢnh: KỲ NAM

Chứng kiến không biết bao nhiêu lần hầm sập nhưng chưa bao giờ ông Đăng thấy giữa sự sống và cái chết mong manh như lần này. “Những ngày trong hầm tối, tôi nghĩ rằng đã hàng chục năm sống với nghề, lần này nếu được cứu, mình sẽ về quê tìm một công việc khác sống trong những năm cuối đời. Vậy nhưng, giờ về quê làm gì để sống khi ruộng nương không đủ nuôi gia đình? Giờ tôi chỉ mong mau chóng khỏe lại để tiếp tục vào công trường làm việc, một phần vì máu nghề, một phần để đủ năm hưởng lương hưu” - ông bộc bạch.

Theo ông Nguyễn Bá Hy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng, sức khỏe của 11/12 nạn nhân tiến triển tốt và sẽ xuất viện vào ngày 23-12. Riêng chị Đặng Thị Hồng Ngọc cần được nghỉ ngơi, chăm sóc sức khỏe thêm vài ngày nữa.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo